Vì sao nhiều tập đoàn lớn trên thế giới đua nhau đầu tư ở Malta

Nằm bên bờ biển Địa Trung Hải, Malta không chỉ là một quốc đảo xinh đẹp mà còn là đất nước có nền kinh tế phát triển thịnh vượng với tỷ lệ tăng trưởng GDP ở mức cao. Đây cũng là nơi đặt trụ sở quan trọng của nhiều công ty, doanh nghiệp, tập đoàn đa quốc gia lớn như Microsoft, Mercedes-Benz, Huawei…Cùng đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu lý do vì sao nhiều tập đoàn quan trọng trên thế giới đua nhau đầu tư ở Malta.

Những quyền lợi khi định cư ỏ Malta

Định cư Malta sở hữu quốc tịch châu âu đang là chương trình hot trên thế giới

Nhiều tập đoàn lớn trên thế giới đều có mặt ở Malta

Tại Malta, hình ảnh trụ sở của những công ty công nghệ thông tin, tài chính, du lịch, khách sạn, bất động sản….nổi tiếng toàn cầu đã không còn xa lạ với người dân.

Những tập đoàn như Microsoft, Mercedes-Benz, BMW đều có chi nhanh ở đây. Các doanh nghiệp nổi tiếng của Trung Quốc như Sanghai Electric Power, Huawei, PetroChina cũng góp mặt.

Nhiều bom tấn điện ảnh nổi tiếng thế giới như “Troy”, “Game of Thrones” và “Gladiator” cũng chọn Malta làm bối cảnh quan trọng.

Theo thống kê của Ngân hàng Trung ương CBM Malta, năm 2016 quốc gia này đã đón tới 2 triệu lượt khách du lịch chất lượng cao khiến giá bất động sản ở đây tăng một cách vượt bậc, lên đến 13.8% năm 2016. Đây là lý do nhiều tập đoàn quản lý khách sạn, du lịch, nghỉ dưỡng lớn đặt trụ sở tại Malta.

Vì thu hút nhiều tập đoàn lớn mạnh trên thế giới nên Malta cũng xuất hiện một lượng lớn nhà đầu tư là những người giàu có bậc nhất các châu lục. Một báo cáo của chính phủ Malta công bố vào tháng 12/2017 cho thấy, người đứng đầu các công ty tư nhân lớn nhất một nửa là ông trùm, vua bất động sản, tài chính…thế giới.

Điển hình như: Arkady Volozh, người sở hữu Yandex, công ty tìm kiếm lớn thứ 4 thế giới; Alexey Marey, cựu giám đốc điều hành của Ngân hàng tư nhân Alfa Nga; Alexander Mechetin, người đứng đầu tập đoàn Beluga, triệu phú truyền thông Dmitri Semenikhin, ông trùm vận tải Andrey Gomon…..

Malta thu hút nhiều tập đoàn lớn trên thế giới đầu tư vì những lý do sau

  1. Trong lịch sử của mình, Malta từng có mối quan hệ chặt chẽ với Vương quốc Anh thời gian dài. Điều này đã tạo nền tảng thuận lợi cho đất nước phát triển hệ thống dịch vụ, tài chính vững mạnh theo mô hình của Anh quốc cho đến tận ngày nay.
  2. Với vị trí địa lý thuận lợi nằm ở giữa Địa Trung Hải, phía Nam giáp Ý, phía Đông giáp Tunisia, phía Bắc giáp Libya nên Malta còn là cầu nối cho các hoạt động thương mại quan trọng khu vực này. Vị trí thuận tiện giúp giảm thiểu rất nhiều chi phí vận chuyển cho các công ty xuất nhập khẩu.

Malta có quan hệ thương mại với hơn 100 quốc gia, đồng thời Liên minh châu Âu cũng là đối tác thương mại quan trọng nhất của Malta. Tại đây, các doanh nghiệp được hưởng nhiều ưu đãi về thuế của EU và thuận lợi cho việc giao thương với thị trường EU rộng lớn hơn 50 triệu khách hàng.

  1. Với thế mạnh là quốc gia duy nhất toàn cầu thuộc 4 khối kinh tế lớn: EU, Shengen, khối thịnh vượng chung và Sử dụng đồng tiền chung châu Âu, Malta còn được hưởng nhiều ưu đãi về thuế, thương mại và quyền tự do đi lại giữa các nước trong khối Schengen.

Ví dụ như: Malta không đánh thuế toàn cầu. Thuế thu nhập doanh nghiệp ở đây thấp nhất 5%. Malta cũng miễn thuế thừa kế, thuế quà tặng, thuế bất động sản và không phải trả thuế đối với tài sản nước ngoài, ưu đãi giảm thuế đặc biệt đối với chủ sở hữu công ty không cư trú….. Malta cũng tham gia hiệp ước không đánh thuế hai lần với khoảng 60 quốc gia trên thế giới.

Chính vì lý do quan trọng này mà quốc đảo xinh đẹp Malta còn được mệnh danh là thiên đường tránh thuế, Singapore thu nhỏ của Châu Âu, giúp nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn trên thế giới giảm bớt hoặc tránh né nghĩa vụ thuế.

  1. Ngoài ra, thể chế chính trị tại Malta ổn định, kinh tế tăng trưởng nhanh, thị trường tài chính và ngân hàng của Malta thuộc top 3 toàn châu Âu sau Thụy Sỹ và Luxembourg luôn bảo đảm giữ bí mật tuyệt đối cho khách hàng cũng được xem là lý do quan trọng thu hút nhiều tập đoàn lớn trên thế giới.
Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger