Ưu và nhược điểm của việc sống ở Malta người nước ngoài cần biết

Trong những thập kỷ gần đây, Malta hấp dẫn nhiều người nước ngoài tìm đến sinh sống vì đây là một điểm đến thân thiện, giá cả phải chăng, khí hậu ấm áp cùng nhiều quyền lợi hấp dẫn khác. Việc sinh sống ở Malta với một người nước ngoài có những ưu và nhược điểm gì đáng chú ý? Hãy cùng theo dõi trong bài viết sau đây.

Ưu và nhược điểm của việc sống ở Malta người nước ngoài cần biết

  1. Lối sống ở Malta

Ưu điểm: Malta là nơi mà việc thư giãn được coi trọng. Ở đây có thời tiết tuyệt vời, con người thân thiện và cuộc sống thư thái với những buổi bơi lội buổi sáng, hải sản tươi sống, dạo bộ thong thả trên những con đường lát đá cuội…

Nhược điểm: Malta nhỏ và đông dân cư. Bạn sẽ cần phải chuẩn bị cho lượng khách du lịch ghé thăm mùa hè hàng năm đông đúc nếu bạn quyết định sống ở một khu vực lịch sử, nổi tiếng.

  1. Chi phí sinh hoạt Malta có rẻ không

Ưu điểm: Malta không phải là quốc gia rẻ nhất ở Châu Âu, nhưng vẫn rẻ hơn Hoa Kỳ khi nói đến chi phí sinh hoạt hàng ngày. Dự kiến bạn ​​​​sẽ trả ít hơn khoảng 17% cho các món đồ tạp hóa cơ bản và ít hơn 23% cho tiền thuê căn hộ so với Bắc Mỹ. Tại đây, bạn có thể tiết kiệm rất nhiều tiền bằng cách ăn uống tại các nhà hàng địa phương do gia đình tự quản thay vì các điểm du lịch hấp dẫn và ghé thăm chợ nông sản (chứ không phải siêu thị lớn) để mua trái cây và rau củ.

Thật dễ dàng để sống ở Malta mà không cần sở hữu một chiếc xe hơi—các đảo nhỏ và hệ thống xe buýt rộng khắp và đáng tin cậy. Một vé xe buýt 1,65 đô la sẽ đưa bạn đến bất cứ đâu.

Nhược điểm: Các gói điện thoại di động trả trước, taxi, xăng và thẻ thành viên phòng tập thể dục đắt hơn bạn tưởng.

  1. Khí hậu Malta ấm áp hơn nhiều nước châu Âu

Ưu điểm: Nếu bạn khao khát một lối sống châu Âu nhưng sợ mùa đông lạnh cóng, Malta là địa điểm lý tưởng. Malta có hơn 3000 giờ nắng mỗi năm và mùa đông khá ấm áp so với nhiều nước châu Âu.

Nhược điểm: Mùa hè ở Malta rất dài, điều đó có nghĩa là thời tiết có thể trở nên rất nóng trong thời gian dài.  

Ưu và nhược điểm của việc sống ở Malta người nước ngoài cần biết

  1. Malta là một trong những quốc gia châu Âu an toàn nhất

Ưu điểm: Malta là một trong những quốc gia châu Âu an toàn nhất để du lịch hoặc cư trú. Tỷ lệ tội phạm cực kỳ thấp và chủ yếu rơi vào loại ‘vặt vãnh’: móc túi, trộm cắp nhỏ, v.v. Cảnh sát Malta khá hiệu quả trong việc truy bắt thủ phạm.

  1. Hệ thống chăm sóc sức khỏe Malta

Ưu điểm: Chất lượng chăm sóc y tế ở Malta được đánh giá cao và khá tương đồng với hệ thống của Anh. Có cả hệ thống y tế công cộng và tư nhân tại đây. Người nước ngoài ở Malta trong hơn ba tháng có thể đăng ký mẫu E-121 từ quốc gia của họ. Điều này cho phép họ được chăm sóc sức khỏe miễn phí từ các phòng khám và bệnh viện do chính phủ điều hành ở Malta, sau khi họ đã đăng ký và được cấp Giấy chứng nhận quyền lợi.

Nhược điểm: Hệ thống công cộng có những hạn chế (thời gian chờ đợi lâu hơn cho các cuộc hẹn và phẫu thuật với bác sĩ chuyên khoa, chăm sóc răng miệng hạn chế, v.v.), vì vậy nhiều người nước ngoài thấy thích hợp hơn khi mua bảo hiểm y tế tư nhân.

Xem thêm: Bảo hiểm y tế ở Malta: Điều trị miễn phí và trả phí cho người dân và du khách

  1. Chương trình đầu tư định cư Malta cho người nước ngoài

Ưu điểm: Nếu bạn là người Mỹ hoặc Canada muốn sống hoặc nghỉ hưu ở Malta, quốc gia này cung cấp một số lựa chọn thị thực và chương trình cư trú. Sau khi nghiên cứu kỹ các khả năng, bạn có thể thấy rằng việc ở lại Malta lâu dài dễ dàng hơn bạn nghĩ.

Các lựa chọn cư trú của người nước ngoài bao gồm: 

(a) Quyền công dân theo diện đầu tư

(b) Chương trình thường trú

(c) Visa gia đình 

(d) Chương trình cư trú qua đầu tư phổ biến nhất

Sau khi bạn là cư dân hợp pháp trong 5 năm, bạn có thể nộp đơn xin thường trú tại Malta. Những người về hưu lớn tuổi (trên 60 tuổi) ở Malta cũng đủ điều kiện nhận thẻ giảm giá phương tiện giao thông công cộng.

Nhược điểm: Di chuyển đến bất kỳ quốc gia mới nào cũng đòi hỏi sự kiên nhẫn với thủ tục giấy tờ của chính phủ và bộ máy hành chính quan liêu—và Malta cũng không ngoại lệ.

Nhà đầu tư quan tâm đến chương trình đầu tư định cư Malta có thể liên hệ với các luật sư, chuyên gia di trú của chúng tôi qua số Hotline để được tư vấn miễn phí 0902655499.

 

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger