Bảo hiểm y tế ở Malta: Điều trị miễn phí và trả phí cho người dân và du khách

Malta có một hệ thống chăm sóc sức khỏe tuyệt vời, với việc điều trị có thể được tiếp cận thông qua các cơ sở công và tư nhân. Quốc gia này cũng có tỷ lệ nhu cầu khám sức khỏe chưa được đáp ứng thấp nhất ở EU theo báo cáo Health at A Glance 2022.

Vào thế kỷ 14, Malta đã có cơ sở chăm sóc sức khỏe do nhà nước tài trợ đầu tiên.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe hiện đại ở Malta được chia thành công và tư. Cả hai đều có chất lượng tốt, bác sĩ có thể hành nghề ở các cơ sở công lập và tư nhân. Đất nước này có các phòng khám và trung tâm y tế cung cấp cả dịch vụ miễn phí và trả phí.

Các dịch vụ y tế công cộng dành cho du khách và công dân, bao gồm cả những người có quốc tịch Malta thông qua đầu tư trực tiếp.

Bảo hiểm y tế ở Malta: Điều trị miễn phí và trả phí cho người dân và du khách

Những điều cần nhớ về bảo hiểm y tế ở Malta

 1. Dịch vụ Y tế Quốc gia của Malta được biết đến với chất lượng tuyệt vời và chi trả cho việc điều trị tại các cơ sở y tế công trong nước. Nó được tài trợ bởi các khoản đóng góp an sinh xã hội được thực hiện bởi các cư dân có việc làm. Tất cả công dân Malta đều đủ điều kiện được chăm sóc sức khỏe miễn phí.
 2. Không phải tất cả du khách Malta đều có thể tiếp cận toàn bộ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí. Công dân của Liên minh Châu Âu, Vương quốc Anh và Úc có thể bị hạn chế tiếp cận dịch vụ chăm sóc thiết yếu. Người nước ngoài từ các quốc gia khác không đủ điều kiện để được điều trị miễn phí. 
 3. Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe tư nhân rất phổ biến ở Malta: nó thường được người dân mua. Du khách từ các quốc gia EU khác, Vương quốc Anh và Úc cũng được khuyến khích mua các chính sách chăm sóc sức khỏe bổ sung. Người nước ngoài có nhiều lựa chọn về các gói bảo hiểm sẽ chi trả cho hầu hết các loại điều trị y tế ở Malta.
 4. Giá cho các chương trình chăm sóc sức khỏe ở Malta có thể chỉ khoảng €25 mỗi tháng, tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp của người được bảo hiểm và các yếu tố khác.
 5. Những người tham gia Chương trình Thường trú nhân Malta được yêu cầu mua hợp đồng chăm sóc sức khỏe. Giá trung bình bắt đầu từ 6 400 mỗi năm.

Bảo hiểm y tế công cộng ở Malta

Malta có dịch vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng mạnh mẽ với tên gọi Dịch vụ Y tế Quốc gia của Malta. Nó được tài trợ thông qua đóng thuế và bảo hiểm quốc gia từ người sử dụng lao động, người lao động và người tự làm chủ.

Các dịch vụ y tế miễn phí luôn sẵn có trong chăm sóc ban đầu và chăm sóc ngoại trú, bao gồm:

 • Điều trị nội trú và ngoại trú
 • Chăm sóc trước và sau khi sinh
 • Chăm sóc ban ngày
 • Chẩn đoán và khám răng khẩn cấp

Khi một bệnh nhân xuất viện ở Malta hoặc Gozo, họ sẽ được cung cấp thuốc miễn phí trong ba ngày. Sau đó, họ có thể tiếp tục điều trị tại cơ sở y tế của chính phủ hoặc chuyển sang trả phí.

Không chỉ công dân và người nước ngoài đang làm việc, mà cả khách du lịch EU, Vương quốc Anh và Úc đến Malta đều được hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Bảo hiểm y tế ở Malta: Điều trị miễn phí và trả phí cho người dân và du khách

Ai có thể được điều trị chăm sóc sức khỏe miễn phí tại Malta?

Công dân, cư dân và người nước ngoài làm việc hợp pháp trong nước được điều trị chăm sóc sức khỏe miễn phí tại Malta. Họ đóng thuế và các khoản đóng góp cho Bộ An sinh Xã hội, đây là cách tài trợ cho hệ thống chăm sóc sức khỏe công cộng ở Malta.

 • Những người đóng góp chính cho quỹ An sinh xã hội là người sử dụng lao động, người lao động, người tự làm chủ và người tự kinh doanh.
 • Những người tự làm chủ ở Malta là những người kiếm được thu nhập thụ động, chẳng hạn như từ các khoản đầu tư, tiền thuê nhà hoặc tiền lãi. Thu nhập của họ không được đến từ nghề nghiệp hoặc thương mại.
 • Những người sống tự do ở Malta là những người không có việc làm và kiếm tiền từ thương mại hoặc kỹ năng. Thu nhập hàng năm của họ phải vượt quá €910. 
 • Những người lao động có việc làm kiếm được hơn €910 một năm nhưng làm việc ít hơn 8 giờ một tuần cũng được coi là lao động tự do.

Tỷ lệ đóng góp an sinh xã hội trung bình ở Malta

 1. Người lao động và người sử dụng lao động – 10% của mức lương cơ bản hàng tuần.
 2. Người tự kinh doanh có thu nhập từ €1,005 đến €9,296 – 15% thu nhập hàng tuần.
 3. Người tự làm chủ có thu nhập từ €10,848 đến €251,986 – 15% thu nhập hàng tuần.

Danh sách đầy đủ các mức giá và yêu cầu được quy định trong Đạo luật An sinh Xã hội của Malta (Cap. 318).

Du khách EU

Công dân của một quốc gia thuộc Khu vực EU/Schengen khác có thể được chăm sóc sức khỏe miễn phí tại Malta. Họ cần cung cấp Thẻ Bảo hiểm Y tế Châu Âu nếu chuyến thăm của họ là tạm thời – nghĩa là sẽ kéo dài không quá 90 ngày.

Nếu công dân EU dự định ở lại Malta lâu hơn, họ cần lấy mẫu S1 ở quốc gia của họ và đăng ký với Đơn vị Quyền lợi của Malta.

Du khách Vương quốc Anh

Vì Vương quốc Anh có Thỏa thuận chăm sóc sức khỏe đối ứng với Malta, công dân của Vương quốc Anh có một số cách để được chăm sóc thiết yếu miễn phí tại quốc gia này:

 1. Xuất trình hộ chiếu Vương quốc Anh nếu họ ở lại tối đa một tháng.
 2. Xin Giấy chứng nhận chăm sóc sức khỏe đối ứng nếu họ ở lại lâu hơn một tháng.
 3. Xuất trình Thẻ Bảo hiểm Y tế Châu Âu hoặc Thẻ Bảo hiểm Y tế Toàn cầu do Vương quốc Anh cấp nếu họ là sinh viên hoặc công nhân đã đăng ký.

Nếu một cư dân Vương quốc Anh ở Malta trong hơn ba tháng, họ phải đăng ký với tư cách là cư dân, đồng thời đăng ký S1 do Vương quốc Anh cấp với Đơn vị Quyền lợi của Malta. Sau đó, họ sẽ đủ điều kiện nhận toàn bộ các phương pháp điều trị của Dịch vụ Y tế Quốc gia Malta – không chỉ chăm sóc thiết yếu.

Du khách Úc

Úc cũng có Thỏa thuận chăm sóc sức khỏe đối ứng với Malta. Điều này có nghĩa là công dân Úc có thể được chăm sóc sức khỏe thiết yếu miễn phí tại Malta trong vòng sáu tháng. Họ cần cung cấp hộ chiếu Úc và thẻ Medicare để được điều trị.

Bảo hiểm y tế ở Malta: Điều trị miễn phí và trả phí cho người dân và du khách

Bảo hiểm y tế tư nhân ở Malta

Bệnh nhân ở Malta và Gozo lựa chọn dịch vụ chăm sóc sức khỏe tư nhân nếu họ muốn giảm thời gian chờ đợi, chọn một bác sĩ chuyên khoa hoặc tiếp cận với các phương pháp điều trị cụ thể.

Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe có trả phí rất phổ biến đối với cư dân Malta: 34,65% tổng chi tiêu y tế ở Malta là các khoản thanh toán từ tiền túi, đây là tỷ lệ cao thứ tư ở EU. 

Chi phí ước tính của các dịch vụ y tế không khẩn cấp có trả phí ở Malta

 • Tư vấn bác sĩ đa khoa — từ €15
 • Tư vấn nha sĩ — từ €15
 • Dược sĩ tư vấn — từ €8
 • OB-CYN – từ €50
 • Bác sĩ nhãn khoa — từ €50
 • Kiểm tra sức khỏe — từ €75
 • Máu – từ €10
 • MRI – từ €250
 • Siêu âm – từ €70
 • X-quang kỹ thuật số – từ €65

Ai cần mua bảo hiểm y tế ở Malta

Du khách nước thứ ba

Những du khách ngắn hạn đến Malta từ bên ngoài Khu vực EU/Schengen, Vương quốc Anh hoặc Úc, không được điều trị chăm sóc sức khỏe miễn phí. Họ cần mua một chương trình chăm sóc sức khỏe tư nhân từ một công ty bảo hiểm được ủy quyền.

Khách du lịch có thị thực Schengen được yêu cầu mua bảo hiểm du lịch bao gồm bảo hiểm y tế. Bảo hiểm này phải có hiệu lực ở tất cả các quốc gia thuộc khối Schengen, bao gồm cả Malta.

Chi phí trung bình hiếm khi vượt quá 6% chi phí chuyến đi.

Người tham gia Chương trình Thường trú nhân Malta

Mua bảo hiểm y tế  là một trong những điều khoản của chương trình. Giá trung bình hàng năm bắt đầu từ €400 cho nhà đầu tư và €1.600 cho một gia đình bốn người.

Những người có Thẻ Bảo hiểm Y tế Châu Âu

Hoặc Thẻ Bảo hiểm Y tế Toàn cầu hoặc Giấy chứng nhận Chăm sóc Sức khỏe Đối ứng cũng nên mua hợp đồng chăm sóc sức khỏe tư nhân ở Malta. Các tài liệu nói trên không đề cập đến điều trị tư nhân và phạm vi điều trị của chúng bị hạn chế.

Giá trung bình hàng tháng cho mỗi gói bắt đầu từ €25.

Cách chọn chính sách chăm sóc sức khỏe tư nhân ở Malta

Các chương trình chăm sóc sức khỏe hợp lý nhất ở Malta thường chỉ chi trả cho dịch vụ chăm sóc bệnh nhân nội trú và ban ngày.

Chi phí từ €100 mỗi tháng thường bao gồm chăm sóc ngoại trú, kiểm tra định kỳ và phức hợp, điều trị ung thư, nha khoa, thị lực và chăm sóc thai sản.

Khi quyết định chọn một chương trình y tế trả phí ở Malta, hãy làm theo các mẹo sau: 

 1. Chọn tham gia một kế hoạch quốc tế, hợp lệ cả trong và ngoài EU. Lưu ý rằng một số gói trên toàn thế giới bị hạn chế và không bao gồm Hoa Kỳ và Canada.
 2. Các kế hoạch theo nhóm, chẳng hạn như dành cho gia đình, thường có lợi hơn và tiết kiệm chi phí hơn.
 3. Người nước ngoài hoặc sinh viên quốc tế thường được cung cấp các chương trình chăm sóc sức khỏe riêng biệt, tiết kiệm chi phí.
 4. Xem liệu kế hoạch có bao gồm việc hồi hương và các tình huống khẩn cấp, bao gồm vận chuyển hàng không và sơ tán hay không.
 5. Các bệnh có sẵn từ trước và các bệnh mãn tính mà bạn có thể mắc phải phải được bảo hiểm. Điều tương tự cũng xảy ra đối với chăm sóc thai sản và trẻ sơ sinh, nếu có.
 6. Lưu ý xem chương trình có các phúc lợi dựa trên tuổi, giới tính hoặc địa vị của bạn hoặc các thành viên trong gia đình bạn hay không. Ví dụ, có những kế hoạch giảm khoản thanh toán cho trẻ nhỏ và những người trên 40 tuổi.

Các nhà cung cấp chính sách chăm sóc sức khỏe hàng đầu ở Malta bao gồm MAPFRE MSV Life, Lifestar Insurance Limited, Ivalife Insurance Limited, Antes Insurance Brokers Limited, MIB Insurance Brokers, Atlas Insurance Malta và Citadel Insurance.

Xem thêm: Cách nhập quốc tịch Malta thông qua đầu tư trực tiếp vào năm 2023

Cách di chuyển đến Malta và nhận bảo hiểm y tế miễn phí

Công dân Malta được tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng miễn phí và không bắt buộc phải mua hợp đồng bảo hiểm. Người nước ngoài có thể có được quốc tịch Malta bằng cách đăng ký, nhập quốc tịch thông qua đầu tư trực tiếp.

Quốc tịch Malta bằng cách nhập tịch bằng cách đầu tư trực tiếp cho phép xin hộ chiếu sau 1 hoặc 3 năm có giấy phép cư trú của Malta. Ba yêu cầu bắt buộc là:

 1. Đóng góp Quỹ xã hội và phát triển quốc gia. Các nhà đầu tư đóng góp ít nhất €750.000 có thể nộp đơn xin quốc tịch sau một năm. Các nhà đầu tư đóng góp ít nhất €600.000 có thể đăng ký sau ba năm.
 2. Tổ chức từ thiện phi chính phủ quyên góp từ 10.000 € trở lên.
 3. Đầu tư BĐS thổ cư. Được phép thuê bất động sản với giá €16.000+ một năm hoặc mua bất động sản với giá ít nhất €700.000. Tài sản phải được thuê hoặc giữ trong năm năm.

Tất cả các nhà đầu tư và các thành viên gia đình của họ cũng trải qua Bài kiểm tra tư cách hợp lệ nghiêm ngặt.

 

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger