Người nước ngoài sống ở Malta 2023: Những điều quan trọng cần biết

20% dân số Malta là công dân người nước ngoài. Đây không phải là một xu hướng mới – những người nhập cư từ các quốc gia khác nhau đã chọn Malta trong nhiều thập kỷ nay. Trở lại những năm 90, những người từ Đông và Nam Âu đã đến đó để làm việc và học tập.

Ngay cả trước đó, do sự cai trị của Anh, rất nhiều người từ Vương quốc Anh đã chuyển đến quần đảo để sinh sống, làm việc và nghỉ hưu.

Người nước ngoài sống ở Malta 2023: Những điều quan trọng cần biết

Hầu hết người nước ngoài chọn vùng Sliema và St Paul’s Bay

Ở những khu vực này, khoảng một phần ba dân số là cư dân là người nước ngoài, theo văn phòng thống kê quốc gia Malta. Các nhà đầu tư có thể có được quyền cư trú và quyền công dân bằng cách nhập tịch. Một trong những cách mà công dân nước ngoài có thể có được quyền cư trú tại Malta là tham gia vào chương trình cư trú theo diện đầu tư. Các điều kiện bao gồm mua hoặc thuê một tài sản có giá trị cao trong nước, trả phí hành chính và phí chính phủ, và trong một số trường hợp, đóng góp từ thiện không hoàn lại cho một tổ chức phi chính phủ địa phương.

Có thể có được quốc tịch Malta bằng cách nhập quốc tịch cho các dịch vụ đặc biệt thông qua đầu tư trực tiếp. Khoản đầu tư tối thiểu trong trường hợp này là € 690.000. Trước khi nhận được hộ chiếu, người nộp đơn phải duy trì tình trạng cư trú trong 1 hoặc 3 năm.

Cư trú thuế hấp dẫn

Các nhà đầu tư và các công dân nhập tịch khác của Malta không nhận được bất kỳ lợi ích về thuế nào ở Malta. Nhưng bản thân hệ thống thuế của quốc gia đó có thể có lợi so với quốc gia xuất xứ của họ.

Chẳng hạn, Malta không có thuế bất động sản hàng năm. Bên cạnh đó, việc đánh thuế đối với các doanh nghiệp khá thuận lợi – các cổ đông của các công ty ở Malta có thể được hoàn lại tới 100% số thuế doanh nghiệp đã nộp.

Thông thường, để trở thành cư dân thuế Malta, một người nước ngoài phải sống ở quốc gia này hơn 183 ngày một năm.

Xem thêm: Nhập quốc tịch Malta có thực sự là khoản đầu tư tốt và an toàn nhất cho tương lai?

Làm thế nào để trở thành cư dân hoặc công dân của Malta

Công dân và cư dân của Malta nhận được nhiều lợi ích.

Công dân Malta có thể đến thăm hơn 180 quốc gia miễn thị thực, có quyền cư trú và làm việc tại Malta hoặc bất kỳ quốc gia EU nào khác, đồng thời tận dụng lợi thế của giáo dục và chăm sóc sức khỏe tại địa phương.

Cư dân của Malta có thể sống ở đất nước này vô thời hạn, đi đến các bang trong khu vực Schengen trong 90 ngày cứ sau 180 ngày, cũng như học tập tại các trường đại học địa phương và điều trị tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe của Malta.

Trong đơn xin quốc tịch và cư trú, các nhà đầu tư có thể thêm các thành viên gia đình như:

 • Vợ chồng hoặc hôn phu/hôn thê đã đăng ký;
 • Trẻ em đến 18 tuổi,
 • Trẻ em phụ thuộc chính trên 18 tuổi không giới hạn độ tuổi đối với thường trú nhân và giới hạn độ tuổi đối với quyền công dân là 29;
 • Cha mẹ của nhà đầu tư và vợ/chồng của họ
 • Ông bà của nhà đầu tư và vợ hoặc chồng của họ.

Người nước ngoài sống ở Malta 2023: Những điều quan trọng cần biết

Quyền công dân bằng cách nhập tịch cho các dịch vụ đặc biệt bằng cách đầu tư trực tiếp

Trước khi nhận được hộ chiếu, trước tiên nhà đầu tư phải duy trì tình trạng cư trú trong 1 hoặc 3 năm.

Tổng số tiền đầu tư bao gồm tiền mua hoặc thuê bất động sản, khoản đóng góp không hoàn lại cho Quỹ Xã hội và Phát triển Quốc gia (NDSF), khoản đóng góp cho một tổ chức phi chính phủ của Malta và phí hành chính.

 • Nếu một nhà đầu tư quyết định mua bất động sản, chi phí tối thiểu là 700.000 € trở lên. Trong trường hợp cho thuê, chi phí ít nhất 16.000 € mỗi năm.
 • Người nộp đơn có nghĩa vụ sở hữu bất động sản trong 5 năm sau khi có quốc tịch. Sau năm năm trôi qua, bất động sản có thể được bán. Tương tự với tiền thuê nhà – hợp đồng thuê nhà phải có thời hạn ít nhất là năm năm.
 • Khoản đóng góp cho NDSF là € 600.000 cho quyền công dân trong ba năm và € 750.000 cho quyền công dân trong một năm. Đối với mỗi thành viên gia đình trong đơn đăng ký, nhà đầu tư cần thêm € 50.000. Ngoài ra, các nhà đầu tư cần quyên góp € 10.000 cho một tổ chức phi chính phủ của Malta.
 • Cùng với các khoản đầu tư, người nộp đơn cũng phải trả € 15.000 phí kiểm tra Tư cách lưu trú, € 3.000 phí hành chính và € 5.000 phí cấp thẻ cư trú.

Chương trình thường trú nhân Malta

Để trở thành thường trú nhân của Malta, ứng viên cần đáp ứng một số điều kiện đầu tư. Điều này bao gồm thuê hoặc mua bất động sản, thanh toán cho chính phủ, phí hành chính, và quyên góp cho một tổ chức phi chính phủ địa phương.

 • Giá bất động sản cho thuê phụ thuộc vào khu vực mà nhà đầu tư lựa chọn. Đối với các bất động sản ở phía nam đảo Malta hoặc đảo Gozo, mức chi phí tối thiểu là €10.000 mỗi năm.
 • Đối với phía bắc hoặc trung tâm của Malta, đó là 12.000 € mỗi năm.
 • Nếu người nộp đơn quyết định mua bất động sản, mức giá tối thiểu là € 300.000 cho phía nam Malta hoặc đảo Gozo và € 350.000 cho phía bắc hoặc trung tâm Malta.
 • Phí đóng góp là  €58.000 trong trường hợp thuê bất động sản và € 28.000 trong trường hợp mua. Nếu ông bà được bao gồm trong đơn đăng ký, lệ phí sẽ tăng thêm € 7.500 cho mỗi ông bà
 • Phí hành chính là € 40.000 và khoản quyên góp từ thiện là € 2.000 bất kể thuê hay mua bất động sản.
 • Ngoài các chi phí trên, người nộp đơn phải cung cấp bằng chứng về ít nhất € 500.000 tài sản hiện có, bao gồm tối thiểu € 150.000 tài sản tài chính lưu động.

Nhà đầu tư quan tâm đến chương trình đầu tư định cư Malta có thể liên hệ với các luật sư, chuyên gia di trú của chúng tôi qua số Hotline để được tư vấn miễn phí 0902655499.

 

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger