Nền kinh tế kỹ thuật số Malta: Phát triển vượt bậc, cạnh tranh toàn cầu

Nền kinh tế toàn cầu cũng đang trải qua quá trình chuyển đổi kỹ thuật số và nó đang diễn ra với tốc độ chóng mặt.

Malta phát triển nền kinh tế kỹ thuật số

Malta chú trọng phát triển kỹ thuật số trong kinh tế

Công dân, doanh nghiệp và chính phủ kỹ thuật số là những trụ cột quan trọng trong chiến lược quốc gia về nền kinh tế kỹ thuật số, mang lại cho Malta lợi thế cạnh tranh toàn cầu.

Bộ trưởng trong Văn phòng Thủ tướng Carmelo Abela cho biết điều này trong khi thảo luận chủ đề liên quan đến chiến lược kỹ thuật số của Liên minh châu Âu trong những năm tới. Cũng như sự tiến bộ của đất nước Malta trong lĩnh vực kỹ thuật số, nhu cầu tăng cường đổi mới công nghệ kỹ thuật số.

Bộ trưởng Carmelo Abela đã nói về cách sử dụng công nghệ tiên tiến cải thiện chất lượng cuộc sống của con người, kể cả ở nơi làm việc ở Malta. Chính phủ sẽ tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp để có nền tảng bắt đầu kinh doanh, tìm kiếm dữ liệu họ cần, và cạnh tranh công bằng.

Bộ trưởng Abela nhấn mạnh, đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy nhu cầu chuyển đổi công nghệ và nền kinh tế sang kỹ thuật số như thế nào. Ủy ban châu Âu đang tích cực thúc đẩy một nền kinh tế xanh và kỹ thuật số, nơi các quốc gia EU có thể cạnh tranh với nhau và với các quốc gia khác trong một thế giới toàn cầu hóa.

Nếu nhìn vào các khoản đầu tư thực tế mà chính phủ Malta đang thực hiện, chúng ta sẽ thấy rằng Malta rất tiên tiến. Đặc biệt, dịch vụ công của Malta vào năm 2020 một lần nữa được xếp hạng đầu tiên trong lĩnh vực chính phủ điện tử ở châu Âu. Hiện Malta đang đầu tư 40 triệu euro vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật số của đất nước.

Nền kinh tế Malta dựa trên dịch vụ tài chính và nền kinh tế kỹ thuật số đại diện cho một phần quan trọng trong tăng trưởng kinh tế. Chỉ riêng dịch vụ tài chính đã sử dụng hơn 10.000 lao động. Ngày nay, lĩnh vực này có tính cạnh tranh cao và Malta đang tập trung vào các lĩnh vực sáng tạo, như Fintech, game, công nghiệp blockchain… Nền kinh tế kỹ thuật số không đòi hỏi lượng đất hoặc tài nguyên khổng lồ. Nó đòi hỏi sự linh hoạt, cởi mở cho kinh doanh và đổi mới.

Nền kinh tế kỹ thuật số Malta: Phát triển vượt bậc, cạnh tranh toàn cầu

Lợi ích của việc phát triển nền kinh tế kỹ thuật số

Việc phát triển nền kinh tế kĩ thuật số giúp ích rất nhiều cho người dân Malta trên các khía cạnh:

Thay đổi hình thức làm việc: Thay vì làm việc ở văn phòng, mọi người có thể làm việc ở bất cứ đâu. Nó cũng giúp xuất hiện các doanh nghiệp toàn cầu, giúp người lao động làm việc xuyên biên giới.

Trải nghiệm khách hàng: Trong nền kinh tế kỹ thuật số, tất cả mối quan hệ đều muốn tương tác với nhau bất cứ khi nào, ở đâu họ muốn và theo cách thuận tiện nhất. Ngoài ra, khách hàng có thể tương tác với thương hiệu thông qua trải nghiệm liền mạch, đa kênh, trực tiếp, và được cá nhân hóa.

Mạng cung cấp kỹ thuật số: Việc số hóa mọi thứ đang tạo ra các mạng lưới kỹ thuật số thông minh mới về cơ bản thay đổi cách thức thương mại được quản lý, tối ưu hóa, chia sẻ và triển khai.

Vạn vật kết nối Internet: Dễ quản lý, dễ vận hành dù doanh nghiệp ở bất cứ đâu bên ngoài lãnh thổ Malta.

Nhiều thông tin hơn: Internet cho phép người tiêu dùng có nhiều thông tin và sự lựa chọn hơn. Ví dụ, nó giúp dễ dàng so sánh giá giữa các hãng. Điều này đặc biệt quan trọng đối với khách du lịch. Trước nền kinh tế kỹ thuật số, có lẽ không dễ tìm thấy giá khách sạn và lịch trình xe buýt.

Tiết kiệm thời gian: Trước khi cần đồ dùng văn phòng, bạn sẽ phải đi vào thị trấn và mua. Bây giờ, bạn có thể đặt hàng qua internet và hàng sẽ đến vào ngày hôm sau. Điều này giúp tiết kiệm chi phí lao động của doanh nghiệp.

Giảm chi phí: Các công ty có thể tiết kiệm chi phí thuê các tòa nhà đắt tiền bằng cách điều hành hầu hết hoạt động kinh doanh thông qua internet. Nền kinh tế kỹ thuật số cho phép các công ty cắt bỏ một khía cạnh của chuỗi bán lẻ và gửi hàng hóa trực tiếp từ nhà máy đến khách hàng, thay vì thông qua cửa hàng. Điều này cho phép giảm chi phí và giá thấp hơn.

Cá nhân hóa: Nền kinh tế kỹ thuật số cho phép cá nhân hóa nhiều hơn mức có thể so với nền kinh tế truyền thống. Ví dụ, một cửa hàng truyền thống sẽ chỉ có đủ chỗ để dự trữ một số lượng màu và kích cỡ nhất định, nhưng với nền kinh tế kỹ thuật số, người tiêu dùng có thể chọn bất kỳ sở thích nào và sau đó sản phẩm có thể được chế tạo theo yêu cầu.

Giảm các rào cản gia nhập: Giúp các công ty mới gia nhập dễ dàng hơn. Nếu một doanh nhân có một ý tưởng sáng tạo, họ có thể tạo ra một sản phẩm mới thách thức các công ty truyền thống. Nền kinh tế kỹ thuật số đã mang lại nhiều dịch vụ mới không thể tưởng tượng được trước đây, chẳng hạn như giao hàng tận nhà trực tuyến cho hàng tạp hóa cho đến các ứng dụng hẹn hò.

Việc sản xuất hàng loạt dữ liệu có thể giúp thông báo cho các chính phủ và tổ chức từ thiện về những gì đang xảy ra trong nền kinh tế. Ví dụ: trong việc theo dõi sự lây lan COVID-19, việc sử dụng một ứng dụng trên điện thoại di động có thể chỉ ra nơi xuất hiện các điểm nóng lây truyền.

Tóm lại, nền kinh tế kỹ thuật số đang được Malta chú trọng phát triển, tạo nền tảng vững chắc cho các công ty đa quốc gia trong lĩnh vực này này như game, tiền điện tử, tài chính….thuận lợi đầu tư.

Nguồn: http://maltawinds.com/2020/11/12/a-digital-economy-offers-the-country-a-global-competitive-advantage/

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger