Kinh tế Malta dự báo có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất châu Âu

Theo trang timesofmalta.com đưa tin ngày 10/7/2019 vừa qua, nền kinh tế quốc gia Malta được dự báo sẽ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong số các nước châu Âu (EU) trong năm nay và năm tới.

Theo bài báo, Ủy ban Châu Âu cho biết nền kinh tế Malta được dự báo gia tăng 5,3% so với mức trung bình 1,2% trong khu vực đồng Euro. Đi sau Malta là 2 quốc gia Hungary và Ba Lan với mức dự báo tăng trưởng 4,4%.

Ngoài ra, tăng trưởng dự báo trong năm 2020 của Malta là 4,8%, còn các nước trong khu vực đồng Euro sẽ giảm nhẹ xuống còn 1,4%. GDP khu vực EU cũng được dự báo không thay đổi và duy trì ở mức 1,4% trong năm 2019; 1,6% trong năm 2020.

Phó chủ tịch khối EU Valdis Dombrovskis chia sẻ: “Mọi nền kinh tế trong khối các quốc gia EU sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm nay và năm tới. Khu vực Trung và Đông Âu có thể sẽ có một sự tăng trưởng mạnh mẽ. Đức và Ý sẽ diễn ra một sự suy giảm nhẹ.”

Theo Brussels, hai quốc gia Đức và Ý sẽ có mức tăng trưởng thấp nhất trong khu vực đồng Euro vào năm 2019: 0.1% đối với Ý và 0.5% đối với Đức.

Báo cáo quốc gia Malta về tăng trưởng kinh tế

Trong báo cáo quốc gia của Malta, Ủy ban Châu Âu cho biết nền kinh tế Malta đã có sự gia tăng 6,7% trong năm 2018. Đây cũng là năm thứ 5 liên tiếp GDP thực tế của Malta tăng trên mức 5%. Sự thành công của nền kinh tế Malta trong những năm gần đây có sự đóng góp lớn của việc thay đổi theo hướng phát triển nhanh, nhất là hướng dịch vụ quốc tế.

Nhu cầu trong nước là yếu tố chính đóng góp vào tăng trưởng kinh tế, thay thế cho xuất khẩu. Quý I/2019 nhu cầu trong nước về tiêu dùng và đầu tư phát triển, còn nhu cầu tiêu dùng tư nhân giảm nhẹ. Đồng thời, xuất khẩu ròng giảm do tăng trưởng nhập khẩu mạnh mẽ.

Chi tiêu nhà nước (chi tiêu công cộng) cũng được dự kiến tăng nhanh hơn tiêu dùng tư nhân, vì Chính phủ sẽ sử dụng tài chính đã tích lũy trong những năm gần đây.

Lĩnh vực đầu tư vẫn được dự báo phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới, nhất là sự gia tăng các dự án cơ sở hạ tầng và y tế. Nhìn chung, tăng trưởng nhập khẩu được mong đợi sẽ tăng song song với tăng trưởng đầu tư, thu hẹp thăng dư tài khoản vãng lai.

Tình hình lạm phát của Malta cũng đã giảm bớt trong những tháng đầu năm 2019 sau khi đạt mức 1,7% vào năm 2018. Tuy nhiên, đến tháng 4/2019 lạm phát có dấu hiệu tăng trở lại do giá lương thực tăng.

Giá cả được dự kiến sẽ tăng hơn nữa trong mùa du lịch cao điểm, và sau đó sẽ giảm xuống một chút, đẩy lạm phát thông thường lên 1.8% vào năm 2019 và 1.9% vào năm 2020.

Trong khi đà tăng trưởng được dự kiến sẽ duy trì ổn định thì tăng trưởng GDP Malta được dự báo sẽ duy trì ở mức vừa phải trong năm 2019 và năm 2020 lên 5.3% và 4.8%, do tăng trưởng tiêu dùng tư nhân dần dần giảm đi. Điều này cũng phản ánh tốc độ tạo việc làm. Việc thị trường việc làm phát triển sôi động cũng góp phần thúc đẩy thu nhập của nhiều hộ gia đình, dẫn đến mức tiêu dùng tư nhân tăng cao.

Niềm tin của người tiêu dùng vẫn ở trên mức trung bình, nhưng nhìn chung đã bắt đầu giảm xuống vào tháng 3, đặc biệt là trong lĩnh vực dịch vụ.

Trong báo cáo thường niên (www.mfsa.com.mt/annual-report-2018/), một số thành tựu khác về lĩnh vực dịch vụ tài chính Malta năm 2018 cũng được đề cập đến:

– Tiền gửi vào các ngân hàng trong nước tăng 6,1%.

– Tổng tài sản của ngành Chứng khoán và dịch vụ đầu tư tại Malta tăng 8,3%, lên tới 11,7 tỷ EUR trong năm 2018.

– Giao dịch trái phiếu doanh nghiệp đạt 93,7 triệu EUR trong năm 2018, tăng 22,5% so với năm 2017.

– Tổng giá trị tài sản ròng của các quỹ được quản lý tại Malta đạt tổng cộng 11,7 tỷ EUR, tăng 8% so với năm 2017.

– Tài sản được quản lý tại địa phương của các quỹ đầu tư không thuộc Malta đã tăng 9,1%, lên tới 24 tỷ EUR.

– Số chế độ hưu trí tăng 11,5%, với tổng tài sản trị giá 5,35 tỷ EUR.

Nguồn: timeofmalta

 

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger