Malta tăng 5,3% số việc làm toàn thời gian trong tháng 2/2022

Vào tháng 2/2022, số lượng việc làm toàn thời gian đăng ký tị Malta tăng 5,3% trong khi việc làm bán thời gian như một công việc chính tăng 5,7% so với cùng tháng năm 2021, Văn phòng Thống kê Quốc gia NSO cho biết.

Việc làm full time tăng 

Dữ liệu hành chính do Jobsplus cung cấp cho thấy, trong khoảng thời gian một năm trở lại đây, nguồn cung lao động (không bao gồm nhân viên bán thời gian) vào tháng 2/2022 đã tăng 4,6%, đạt 247.924 lao động.

Điều này chủ yếu là do số lao động đăng ký toàn thời gian tăng so với cùng kỳ năm trước (12.346) và giảm tỷ lệ thất nghiệp có đăng ký (1.460).

So với tháng 2 năm 2021, mức tăng việc làm cao nhất ở hoạt động dịch vụ lưu trú, ăn uống và lĩnh vực xây dựng, với lần lượt 1.727 và 1.461 lao động.

Việc làm toàn thời gian đăng ký trong khu vực tư nhân đã tăng từ 11.529 lên 195.232 lao động. Việc làm toàn thời gian trong khu vực công tăng từ 817 lên 51.567 lao động. 

Số người đăng ký làm công việc tự do toàn thời gian tăng 932 người so với tháng 2 năm 2021, trong khi số người đăng ký làm nhân viên tăng 11.414 người. Việc làm toàn thời gian cho nam và nữ lần lượt tăng 5,0% và 5,7% so với mức năm 2021.

Việc làm part time tăng 10,5%

Số việc làm bán thời gian đăng ký vào tháng 2/2022 tăng 10,5% so với cùng tháng năm 2021. Hoạt động chuyên môn, khoa học và kỹ thuật, tiếp theo là hoạt động dịch vụ ăn uống và lưu trú ghi nhận mức tăng cao nhất trong số việc làm bán thời gian với 1.080 và 748 người tương ứng. Số lượng nhân viên bán thời gian kiêm luôn công việc toàn thời gian lên tới 37.303 người, tăng 15,1% so với cùng tháng năm 2021. Những người có công việc bán thời gian là nghề chính của họ là 32.963 người, tăng 5,7% so với cùng tháng năm 2021.

5 lý do bạn nên tận dụng cơ hội kinh doanh ở Malta

Với hoạt động tiếp thị bền bỉ và các chương trình khuyến mãi đầy tham vọng, Malta đã trở thành một trung tâm tài chính và một thị trường vô cùng cạnh tranh trên thế giới. Điều này đã tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh ở Malta , đặc biệt là cho những người đang bắt đầu kinh doanh ở Malta với tư cách là người nước ngoài.

 1. Vị trí chiến lược của Malta

Malta là một hòn đảo cộng hòa ở Địa Trung Hải và là thành viên của Liên minh Châu Âu từ năm 2004. Là một phần của thuộc địa của Anh, Malta có quan hệ chặt chẽ với Vương quốc Anh. Malta có vị trí chiến lược tại nơi giao nhau giữa Châu Âu, Châu Phi và Trung Đông. Nằm trên một trong những tuyến đường hậu cần bận rộn nhất trên thế giới, Malta Freeport là một trong những tuyến đường vận chuyển quan trọng nhất của Châu Âu. Thông qua nâng cấp với tổng chi phí hơn 300.000.000 €, Malta Freeport hiện sở hữu một cơ sở vật chất hiện đại và có thể tiếp nhận các tàu vận tải biển lớn nhất thế giới.

Vì Malta đã thiết lập quan hệ đối tác từ lâu với tất cả các quốc gia như Mỹ, Pháp, Đức, Ý, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Hàn Quốc và Anh nên tất cả các phương tiện thông tin liên lạc, thủ tục hải quan và pháp lý đều được đơn giản hóa và siêu hiệu quả. Hơn nữa, Malta có truyền thống chào đón các nhà đầu tư từ khắp nơi trên thế giới đến đặt trụ sở chính tại đây. Đây là một tin cực kỳ tốt cho những ai bắt đầu kinh doanh tại malta với tư cách là người nước ngoài.

 1. Một nền kinh tế ấn tượng

Mặc dù Malta là một trong những quốc gia nhỏ nhất trong Liên minh châu Âu, nhưng điều này không có nghĩa là nền kinh tế Malta kém phát triển hơn các quốc gia thành viên khác. Tiềm năng và sự vững mạnh của nền kinh tế Malta có thể khiến bất cứ ai ngạc nhiên khi Malta đạt được thành tích xuất sắc trong việc khắc phục hậu quả Covid-19 cũng như khôi phục nền kinh tế quốc gia. Điều này được thể hiện rõ nhất qua tổng sản phẩm quốc nội năm 2021 của Malta được Ngân hàng Thế giới dự đoán đạt 14,5 tỷ USD.

Ngành dịch vụ của Malta tiếp tục phát triển mạnh nhờ những nỗ lực quảng bá không ngừng nghỉ. Do đó, có thể dự đoán ngành du lịch có tỷ trọng cao hơn nhiều so với các ngành nông nghiệp và công nghiệp khác. Theo báo cáo dữ liệu kinh doanh của Statista, lĩnh vực dịch vụ chiếm 76,14% tổng GDP của Malta vào năm 2020. Trong đó, mảng dịch vụ tài chính phát triển mạnh mẽ nhất. Malta được công nhận là trung tâm đẳng cấp thế giới cho các công ty đầu tư tài chính, các nhà quản lý quỹ cũng như các ngân hàng lớn. Đây có thể được coi là cơ hội kinh doanh lớn nhất ở Malta nếu công ty của bạn đang hoạt động trong các lĩnh vực này.

 1. Mạng lưới giao thông dễ dàng

Sở hữu một trong những cơ sở hạ tầng CNTT tốt nhất cho công nghệ mới, ngày càng nhiều doanh nghiệp chọn Malta làm trụ sở công ty của họ, cả trực tuyến và trực tiếp. Đồng thời, kết nối internet của Malta siêu nhanh, đây là một điểm cộng lớn khi điều hành công ty từ xa.

Malta còn có một bến cảng tên là Freeport, là cảng quốc tế lớn nhất thế giới và là trung tâm trung chuyển đầu tiên ở khu vực Địa Trung Hải. Malta cũng được coi là trung tâm của các hãng hàng không lớn phục vụ toàn châu Âu và Trung Đông.

 1. Môi trường kinh tế hoàn hảo để khởi nghiệp ở Malta với tư cách là người nước ngoài

Malta là một quốc gia song ngữ và hầu hết dân số đều thông thạo tiếng Anh. Hơn nữa, hầu hết các văn bản pháp luật và chính phủ đều có sẵn bằng tiếng Anh. Điều này giúp loại bỏ rào cản ngôn ngữ đối với những người đang thành lập doanh nghiệp ở Malta với tư cách là người nước ngoài. Ngoài ra, người Malta rất tôn trọng văn hóa và tôn giáo của người khác. Chính vì những điều này, có thể nói Malta là một trong những quốc gia có nền kinh tế thân thiện với người nước ngoài nhất.

Malta được các tổ chức xếp hạng tín nhiệm lớn như S&P và Fitch đánh giá là một nền kinh tế ổn định, có nhiều tiềm năng phát triển. Theo các chuyên gia kinh tế, mặc dù nền kinh tế Malta đã trải qua nhiều biến động do đại dịch Covid-19 nhưng với quy mô kinh tế như hiện nay, không phải là không thể khôi phục lại trạng thái ban đầu. Trong một cuộc phỏng vấn đăng trên trang Malta Independent, Thủ tướng Robert Abela cho biết Chính phủ tiếp tục khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư bằng các chính sách hỗ trợ như gói hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp lên tới 90 triệu euro mới đây.

Xem thêm: Bồ Đào Nha & Malta bị ảnh hưởng ít nhất bởi cuộc chiến ở Ukraine

 1. Hệ thống thuế thuận lợi

Kể từ những năm 1950, Malta đã đưa ra các biện pháp thu hút các doanh nhân và nhà đầu tư từ khắp nơi trên thế giới để phát triển nền kinh tế quốc gia và tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh tại đây. Một trong những cách hiệu quả nhất để thu hút các công ty nước ngoài là chính sách thuế ưu đãi. Đặc biệt, toàn bộ hệ thống thuế của quốc gia này đều được EU giám sát chặt chẽ nên vô cùng an toàn và hợp pháp. Với nhiều chiết khấu và khuyến mãi dành cho các công ty được thành lập tại Malta kết hợp với việc là cửa ngõ vào Châu Âu và Trung Đông, đất nước này đang trở thành một trong những điểm đến đầu tư tốt nhất thế giới.

Ngoài ra, để bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn ngành nghề thành lập công ty, chúng tôi đã liệt kê ra top 10 doanh nghiệp ở Malta được đánh giá là có tiềm năng phát triển nhất trong năm 2022.

 • Các dịch vụ tài chính
 • Công nghệ truyền thông và thông tin
 • Phân phối/xuất – nhập khẩu thiết bị điện tử
 • Dịch vụ văn phòng
 • Các dịch vụ sức khoẻ
 • Dầu khí
 • Logistics
 • Đào tạo và giáo dục
 • Chơi game
 • Dịch vụ hàng không

Với 10 doanh nghiệp hàng đầu ở Malta này, chúng tôi hy vọng bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về lĩnh vực nào nên đầu tư, đồng thời cũng có thể cân nhắc kỹ lưỡng các yếu tố như nguồn tài chính, kế hoạch kinh doanh dài hạn trước khi đưa ra quyết định thành lập một công ty ở Malta.

Nhà đầu tư quan tâm đến chương trình đầu tư định cư Malta có thể liên hệ với các luật sư, chuyên gia di trú của chúng tôi qua số Hotline để được tư vấn miễn phí 0902655499.

 

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger