Bồ Đào Nha & Malta bị ảnh hưởng ít nhất bởi cuộc chiến ở Ukraine

Bồ Đào Nha và Malta là những quốc gia ít bị ảnh hưởng nhất bởi cuộc chiến ở Ukraine về hậu quả kinh tế do các lệnh trừng phạt được áp đặt. Dữ liệu này được đưa ra bởi Ủy ban châu Âu trong một báo cáo có tính đến các yếu tố như tiêu thụ năng lượng, sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga cũng như xuất khẩu sang Nga.

Bồ Đào Nha & Malta bị ảnh hưởng ít nhất bởi cuộc chiến ở Ukraine

SchengenVisaInfo.com đưa tin các biện pháp trừng phạt đối với Nga do xâm lược Ukraine đã khiến nhiều nước thành viên bị ảnh hưởng trong một số lĩnh vực như cung cấp, tăng chi phí năng lượng và nhiên liệu, bên cạnh lạm phát.

Trong khi Bồ Đào Nha và Malta ít bị ảnh hưởng nhất, các nước Baltic và các nước ở Trung và Đông Âu bị ảnh hưởng kinh tế lớn hơn bởi chiến tranh, đặc biệt là do nguồn cung cấp khí đốt từ Nga.

Mặt khác, Síp đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc chiến ở Ukraine vì nó từng là điểm đến nghỉ mát phổ biến của người Nga, và kể từ cuộc xâm lược, Síp đã chứng kiến ​​du lịch đi xuống trong khi lĩnh vực tài chính cũng bị ảnh hưởng do tài sản tài chính do người Nga nắm giữ có liên quan đến hòn đảo.

Nhưng ngay cả Síp, nơi du lịch tạo ra 14% nền kinh tế đất nước, cũng không bị ảnh hưởng như Ba Lan, quốc gia dễ bị tổn thương nhất do những cú sốc kinh tế mà thị trường Nga và sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga để cung cấp khí đốt. Mặc dù vậy, Ba Lan là quốc gia có số lượng công dân Ukraine lớn nhất – hơn sáu triệu người trong số đó.

Bồ Đào Nha và Malta cùng được xếp vào danh sách các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu ít chịu tác động của cuộc chiến ở Ukraine. Điều này có thể giải thích tại sao nền kinh tế Bồ Đào Nha sẽ tăng trưởng nhanh nhất (5,8%) vào năm 2022, theo dự báo của Ủy ban Châu Âu được công bố vào ngày 16 tháng 5, đồng thời là quốc gia có tỷ lệ lạm phát thấp nhất (4,4%).

Trong phân tích của về nền kinh tế Bồ Đào Nha, các chuyên gia châu Âu nhận ra những rủi ro. Tuy nhiên, “trong bối cảnh Bồ Đào Nha ít tiếp xúc trực tiếp với khu vực bị ảnh hưởng, những rủi ro này chủ yếu là gián tiếp, bắt nguồn từ giá hàng hóa, an ninh nguồn cung và sự không chắc chắn về nhu cầu toàn cầu,” Ủy ban châu Âu giải thích.

Mặt khác, Malta đã và đang vận hành một chương trình thị thực vàng, cho phép những người không cư trú và không có quốc tịch có được quốc tịch để đổi lại các khoản đầu tư.

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger