Malta đang cần thêm nhiều lao động từ nước ngoài

Tổng giám đốc Hiệp hội chủ lao động Malta MEA, John Farrugia nói rằng trong ngắn hạn, người lao động nước ngoài có vẻ như là một giải pháp hiệu quả giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động hiện tại ở Malta. Phương án này cũng nên được cân nhắc cẩn thận bởi có thể gây ra những vấn đề rắc rối hơn.

Malta đang cần thêm nhiều lao động từ nước ngoài

Một cuộc khảo sát của Hiệp hội chủ lao động Malta (MEA) về vấn đề lạm phát tiền lương cho biết: Nền kinh tế của Malta hiện đòi hỏi rất nhiều lao động nước ngoài do tình trạng thiếu hụt nguồn lao động diện rộng gây ra.

Tổng giám đốc MEA, Joe Farrugia đã trình bày kết quả khảo sát tại trụ sở của MEA ở Valletta và nói rằng trung bình 4/5 công ty hiện nay đang phải đối mặt với áp lực tăng lương do tình trạng thiếu hụt lao động này.

Cuộc khảo sát được thực hiện với đối tượng chính là các nhà tuyển dụng và tiếp theo là một cuộc khảo sát trực tuyến được thực hiện vài tháng trước. 450 công ty đã trả lời khảo sát, hoạt động ở nhiều lĩnh vực khác nhau như sản xuất, bán buôn, bán lẻ, khách sạn, du lịch, tài chính….

– 34% công ty nhỏ cho biết đang sử dụng từ 10-49 nhân viên.

– Các công ty quy mô trung bình (28%) sử dụng từ 50-249 nhân viên.

– 14% trong số các công ty nước ngoài tham gia khảo sát sử dụng một nửa nhân sự là người nước ngoài.

– 52% trong số tất cả các công ty nói rằng họ đồng ý mạnh mẽ với tuyên bố rằng họ đã trải qua các cuộc đòi hỏi tăng lương cao hơn.

– Trong số đó, 32% nói rằng họ đồng ý để giữ nhân sự. Các đối tượng nhân sự được tăng lương thường là lao động lành nghề, trình độ cao.

– 24% các công ty cho biết nhiều nhân sự của họ đã thôi việc để tìm kiếm một công việc khác thu nhập tốt hơn.

– 82% công ty tham gia khảo sát cũng đưa ra quan điểm rằng: Nguyên nhân dẫn đến gia tăng lạm phát tiền lương là thiếu hụt nhân lực lao động, cung đang thấp hơn cầu. Vì lý do này, 58% các công ty đang tìm đến giải pháp sử dụng nguồn lao động từ nước ngoài. Số lượng lao động nước ngoài hiện đã hơn 50.000 và vẫn đang tăng lên.

“Chúng tôi đang thu hút nhiều công dân của nước thứ ba hơn trước đây mặc dù chúng tôi vẫn thu hút lao động đến từ các nước EU. Trong ngắn hạn, nhiều lao động nước ngoài sẽ giúp cải thiện tình hình, nhưng về lâu dài điều này có thể tạo ra vấn đề xa hơn, nhất là vấn đề định giá cao hơn trong thị trường bất động sản”. Ông Farrugia nói.

4/5 công ty Malta đang phải chịu áp lực trả lương cao hơn

Cứ 5 công ty thì có tới 4 công ty của Malta chịu áp lực phải trả lương cao hơn, do lao động có xu hướng thôi việc để kiếm việc làm tốt hơn. Một cuộc khảo sát tiến hành với 400 người sử dụng lao động ở Malta bởi Hiệp hội chủ lao động Malta cho biết. Đây là một dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy các công ty đã trải qua lạm phát tiền lương đáng kể trong ba năm qua.

Cuộc khảo sát cũng đưa ra nguyên nhân có thể gây nên hiện tượng lạm phát tiền lương, trong đó:

– 57% chỉ ra lý do thiếu hụt lao động.

– 21% do giá thuê nhà và tăng giá bất động sản.

-13% do kỳ vọng công việc không được như ý.

– 13% do tăng chi phí sinh hoạt ở Malta.

Điều này thật đáng lo ngại vì sự gia tăng tiền lương có thể gây giảm lợi nhuận và tăng khả năng cạnh tranh không lành mạnh giữa các công ty.

Về vấn đề tăng lương giữ chân nhân sự, các công ty tham gia khảo sát cũng cho biết:

– 1/3 trong số họ đã tăng khoảng 8% lương cho những người bày tỏ nguyện vọng.

– ¼ nhà tuyển dụng tăng ở mức 3-5%.

– 13% không tăng hoặc tăng chỉ 3%.

– 4% đề nghị tăng lương theo luật định.

– 3/5 nhà tuyển dụng đồng ý tăng lương cao hơn trong năm 2020.

– 13% cho biết họ đang chuyển sang giải pháp tiết kiệm lao động.

Khi được hỏi giải pháp là gì, hiệp hội nói với Times of Malta rằng trong ngắn hạn cần thêm nhiều công nhân để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Còn về lâu dài cần có một chiến lược toàn diện hơn.

 

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger