Malta có tỷ lệ sở hữu nhà ở mức rất cao lên tới 81,9%

Malta có tỷ lệ sở hữu nhà ở cao. Tỷ lệ sở hữu nhà ở mức 81,9% vào năm 2021, và duy trì ổn định đáng kể trong 15 năm qua mặc dù ngày càng có nhiều lo ngại rằng nhà ở không còn phù hợp túi tiền ở Malta. Những lo ngại này trái ngược với số liệu thống kê cho thấy rằng trong số tất cả các quốc gia thuộc EU, các hộ gia đình ở Malta có tỷ lệ quá tải nhà ở thấp nhất. 

Malta có tỷ lệ sở hữu nhà ở mức rất cao lên tới 81,9%

Khả năng chi trả nhà ở đề cập đến mối quan hệ giữa chi phí nhà ở và thu nhập hộ gia đình. Mặc dù điều này nghe có vẻ đơn giản, nhưng việc đo lường nó lại khó khăn hơn.

Chi phí nhà ở vượt quá một số ngưỡng nhất định, thường được đặt ở mức 25% hoặc 30% thu nhập hộ gia đình, sẽ gây áp lực quá mức đối với khả năng chi trả. Lý do là chi tiêu nhiều hơn cho nhà ở sẽ khiến không đủ tiền cho các nhu yếu phẩm khác như thực phẩm, giao thông và chăm sóc sức khỏe. Với cách tiếp cận này thì một số hộ gia đình có thu nhập thấp, ngay cả khi họ chi 25% thu nhập hoặc ít hơn cho nhà ở, họ vẫn không đủ tiền để trang trải các nhu cầu cơ bản.

Để giải quyết mối lo ngại này, một cách tiếp cận khác tập trung vào việc liệu các hộ gia đình có còn đủ khả năng chi trả mức sống cơ bản sau khi chi trả chi phí nhà ở hay không được đưa ra. Báo cáo của Caritas về ngân sách tối thiểu để có một cuộc sống tươm tất ở Malta nằm trong tài liệu này. Bất kỳ phân tích nghiêm túc nào về khả năng chi trả nên bỏ qua việc xem xét hộ gia đình có thu nhập trung bình, bất kể điều đó có nghĩa là gì, và thay vào đó tập trung vào những danh mục có thể gặp rủi ro.

Cơ quan Nhà ở gần đây đã tiến hành một phân tích tương tự, phân biệt giữa các loại hộ gia đình và mức thu nhập khác nhau. Các kết quả chỉ ra một bức tranh rõ ràng. Trong khi chi phí nhà ở phù hợp với hầu hết các hộ gia đình, một số hộ gia đình có thu nhập thấp rõ ràng đang gặp rủi ro.

Malta có tỷ lệ sở hữu nhà ở mức rất cao lên tới 81,9%

Như biểu đồ trên cho thấy, ba loại hộ gia đình có thu nhập thấp nổi bật có chi phí nhà ở vượt quá 30% thu nhập khả dụng của họ: 

Đối tượng 1: những người độc thân dưới 65 tuổi (có thể bao gồm những người trẻ tuổi độc thân mua nhà lần đầu hoặc những người có một mối quan hệ đổ vỡ sau này trong cuộc sống)

Đối tượng 2: cha mẹ đơn thân có con phụ thuộc

Đối tượng 3: gia đình đông con có từ ba con trở lên

Việc xác định các danh mục này cho phép đánh giá liệu các kế hoạch của Cơ quan Quản lý Nhà ở có thành công trong việc giải quyết nhu cầu của các hộ gia đình này hay không và xác định bất kỳ lỗ hổng nào còn lại. 

Đối tượng đầu tiên biện pháp đưa ra nhằm giúp các cá nhân trở thành chủ sở hữu nhà. Họ được cung cấp các khoản vay xã hội, trả trước 10% cho người mua lần đầu thông qua khoản vay không lãi suất và chương trình Chia sẻ vốn chủ sở hữu, theo đó Cơ quan tham gia với tư cách là đối tác với những người vay không thể mua tài sản của riêng mình. Kể từ năm 2018, hơn 627 cá nhân đã được hưởng lợi từ các chương trình này.    

Các kế hoạch này bổ sung cho các sáng kiến ​​mục tiêu khác được chính phủ công bố. Chẳng hạn, những người mua lần đầu được miễn nộp thuế trước bạ đối với 200.000 euro đầu tiên của giá trị tài sản của họ. Tương tự, một ưu đãi được công bố gần đây mang đến cho những người mua lần đầu cơ hội được hưởng lợi từ khoản trợ cấp một lần trị giá 10.000 euro trải đều trong 10 năm, tương đương 1.000 euro mỗi năm.

Đối tượng thứ hai không nhằm mục đích giúp các cá nhân tiếp cận thị trường bất động sản mà là hỗ trợ sức mua của họ để biến ngôi nhà thành tổ ấm. Thực tế là những ưu đãi này được nhắm mục tiêu hạn chế tác động của lạm phát đối với giá bất động sản.

Malta cũng có các chương trình nhằm cung cấp cứu trợ và hỗ trợ cho những người có thu nhập thấp, những người không phải là chủ nhà nhưng vẫn có thể thuê nhà riêng của họ. Nhu cầu thuê nhà ở của người lao động nước ngoài và khách du lịch thuê nhà ở tư nhân tăng cao dẫn đến giá thuê tăng mạnh, gây áp lực quá lớn lên các hộ gia đình có thu nhập thấp sống trong khu vực này.

Khoảng 17.183 cá nhân đã được hưởng lợi từ các chương trình trợ cấp tiền thuê nhà kể từ năm 2018, gần gấp đôi số tiền phổ biến từ năm 2013 đến năm 2017. Ngân sách dành cho khoản hỗ trợ tiền thuê nhà này lên tới 30.080.870 € trong giai đoạn 5 năm kết thúc vào năm 2022. 

Và chúng ta đừng quên về cuộc cải cách tiền thuê nhà được đưa ra vào năm 2020. Cuộc cải cách này giữ nguyên cơ chế giá, nhưng đưa ra các tiêu chuẩn cơ bản phù hợp với thị trường cho thuê hiện đại. Chúng bao gồm việc đăng ký hợp đồng bắt buộc, thủ tục gia hạn và chấm dứt, và một hội đồng xét xử để đảm bảo rằng các tranh chấp nhỏ được giải quyết nhanh chóng. 

Cơ quan quản lý nhà ở cũng quản lý chương trình này đối với các hộ gia đình thuê trước tháng 6 năm 1995. Những hộ gia đình này, hầu hết là người cao tuổi, được phép ở lại để đảm bảo rằng họ không phải di dời khỏi nơi họ đã gắn bó cả đời. Đồng thời, chủ sở hữu hợp pháp của những ngôi nhà này hiện có thể nhận được tiền thuê công bằng hơn nhiều dựa trên giá trị tài sản của họ.

Thứ ba, Malta đang hướng tới tăng 1/3 nguồn cung nhà ở xã hội dành cho các hộ gia đình có thu nhập thấp không đủ khả năng mua hoặc thuê bất động sản. Nhưng nó không chỉ là việc tạo ra các đơn vị nhà ở xã hội mới (và cải tạo những cái cũ hơn).

Thông qua một kế hoạch khác, Cơ quan Quản lý Nhà ở thuê tài sản từ khu vực tư nhân trong thời hạn 10 năm và cho các hộ gia đình có thu nhập thấp thuê lại với giá được trợ cấp. Tổng cộng có 728 người đã được hưởng lợi thông qua chương trình này từ năm 2017 đến năm 2022. 

Xem thêm: Thị trường bất động sản Malta tháng 3/2023: Vịnh St Paul dẫn đầu doanh số 

Cuối cùng, Cơ quan Quản lý Nhà ở và Bộ Xã hội và Nhà ở Giá cả phải chăng luôn lắng nghe và tham khảo ý kiến ​​của các bên liên quan để xác định các nhóm dễ bị tổn thương mới. Hai chương trình được đưa ra gần đây thuộc loại này. Chương trình mang tên New Hope dành cho những người đi vay gặp khó khăn trong việc mua bảo hiểm nhân thọ, điều kiện bắt buộc để đủ điều kiện vay thế chấp, do các bệnh hoặc tình trạng y tế đe dọa đến tính mạng trong quá khứ. Một chương trình khác, Sensability, cung cấp hỗ trợ tài chính để trang bị phòng giác quan cho người tự kỷ. Mặc dù số lượng người thụ hưởng các chương trình này không lớn, nhưng húng có tác động lớn đến cuộc sống của những người thụ hưởng.

 

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger