Malta có dễ xin việc làm không?   

Đẹp, yên bình, thân thiện là những lý do khiến Malta trở thành một lựa chọn hấp dẫn để tái định cư. Bên cạnh đó, nền kinh tế đang bùng nổ ở đây cũng giúp người nước ngoài tìm kiếm việc làm trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Malta có rất nhiều công việc dành cho người nước ngoài

Malta nhỏ bé nhưng GDP của nước này tăng trung bình 2,9% từ năm 2001 đến năm 2016, mặc dù suy thoái toàn cầu trong giai đoạn đó. Tăng trưởng của Malta vượt trội so với sự tăng trưởng của khối EU năm 2016 và vẫn còn mạnh trong năm 2017.

Các ưu đãi bổ sung như cơ cấu thuế hấp dẫn, lao động chi phí thấp, vị trí địa lý chiến lược và có tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức đã thu hút đầu tư từ các công ty quốc tế tế cũng như thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp địa phương. Kết quả là, có rất nhiều công việc tại Malta, đặc biệt là đối với những người có kỹ năng chuyên môn.

Malta có rất nhiều công việc dành cho người nước ngoài. Trên thực tế, thị trường việc làm ở Malta đang phát triển mạnh, và hiện có hàng ngàn cơ hội việc làm đang tuyển dụng. Thất nghiệp ở Malta nằm trong số thấp nhất của EU – ở mức 3,7% kể từ tháng 1 năm 2018 khiến Malta trở thành một nơi tuyệt vời cho những người muốn bắt đầu sự nghiệp.

Tất nhiên, những công việc người nước ngoài quen thuộc như giảng dạy ngôn ngữ, điều hành tour du lịch, phục vụ… có sẵn, nhưng các công việc tốt nhất dành cho người nước ngoài là ở các công ty khởi nghiệp công nghệ và các công ty quốc tế.

Thành phố đã đầu tư rất nhiều vào hạ tầng, tài chính và công nghệ, để thu hút các công ty công nghệ trên khắp thế giới. Từ đó tạo ra hàng ngàn việc làm trên khắp quần đảo xinh đẹp Malta.

Lời khuyên để có được một công việc tốt ở Malta

Cần học tiếng Anh trước khi đến Malta

Ngôn ngữ chính thức của Malta là tiếng Anh và tiếng Malta. Tiếng Ý được sử dụng thường xuyên ở trong nước nhưng cơ hội tìm được việc làm ít hơn.

Các lĩnh vực dễ xin việc làm nhất hiện nay

Hiện nay du lịch tại Malta vô cùng phát triển, bạn có thể dễ dàng xin việc làm phổ thông tại các khu du lịch, nhà hàng, khách sạn. Malta đang rất thiếu lao động diện này và mức lương cũng không hề thấp.

Các lĩnh vực hấp dẫn nhất hiện nay

Nếu bạn làm việc trong lĩnh vực CNTT (đặc biệt là chơi game), bạn sẽ tìm được những công việc rất tuyệt vời. Các chuyên gia pháp lý, tài chính, dược phẩm, y tế và du lịch cũng có khả năng tìm việc khá nhanh. Nhưng  tất nhiên bạn phải có bằng cấp quốc tế.

Mức lương như thế nào ở Malta?

Mức lương Malta có thể thấp hơn Anh hay một số nơi khác, nhưng có một số ngoại lệ như ngành công nghiệp game. Tuy nhiên, có thể sống khá rẻ ở Malta, vì vậy một công nhân nước ngoài có tay nghề cao có thể sẽ kiếm được nhiều tiền và những công vệc phổ thông cũng sẽ sống thoải mái với các nhu cầu cơ bản.

Tìm việc ở Malta ở đâu?

Lời mời làm việc ở Malta rất phong phú trên Internet. Các trang web như JobsPlus và EURES có thể giúp bạn xác định các vị trí đang tuyển dụng. Hãy đăng ký nhận bản tin công việc để có ý tưởng về tất cả các bài đăng có sẵn trước khi bạn rời khỏi đất nước của bạn đến Malta.

Xem xét quảng cáo tuyển dụng trên báo địa phương cũng là một phương án. Bạn có thể tìm thấy các cơ quan tuyển dụng trên toàn quốc.

Bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các công ty địa phương với CV của bạn. Malta có một nền kinh tế đang bùng nổ và nhiều doanh nghiệp đang phát triển nhanh chóng. Việc tuyển dụng được thực hiện thường xuyên cho các ngành công nghiệp phổ biến của i-Gaming và dịch vụ tài chính.

Nhà tuyển dụng đã quen với việc tuyển dụng từ bên ngoài Malta và sẽ sẵn sàng phỏng vấn qua Skype hoặc điện thoại.

Giấy phép lao động nào cần có ở Malta?

Các công dân của Liên minh Châu Âu (trừ người Croatia), thuộc Khu vực Kinh tế Châu Âu (EEA) và Thụy Sĩ, không cần giấy phép lao động để được phép làm việc tại Malta. Tuy nhiên, nếu bạn có ý định sống và làm việc ở Malta, bạn bắt buộc phải có thẻ eResidence của mình tại Identity Malta.

Các công dân không phải là người châu Âu và Croatia, mặt khác, phải xin giấy phép làm việc để được phép làm việc trong nước. Chủ lao động của bạn có thể nộp đơn xin Giấy phép cho bạn khi bạn vẫn ở nước ngoài hoặc bạn có thể nộp đơn trực tiếp sau khi đến.

Có một trình độ tiếng Anh vững chắc cũng như các kỹ năng mong muốn khác sẽ tăng cơ hội được cấp giấy phép làm việc với tư cách là Quốc gia thứ ba.

Thuế thu nhập & an sinh xã hội

Thuế thu nhập cá nhân ở Malta thấp hơn các quốc gia khác và người nước ngoài rất vui khi biết rằng phạm vi thuế là từ 15% -35% (tùy thuộc vào thu nhập của bạn). Điều cần thiết là bạn nên nghiên cứu tình trạng thuế và an sinh xã hội của mình để đảm bảo bạn không phải trả quá nhiều thuế hoặc nhận đủ các quyền lợi.

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger