Thông tin giáo dục đại học Malta (Phần 1): Học phí, cách ứng tuyển, thủ tục nhập học

Giáo dục đại học Malta là một trong những nền giáo dục lâu đời và có chất lượng tốt nhất thế giới. Các trường đại học tại đây thường xuyên nằm trong danh sách 1.000 trường đại học hàng đầu trên thế giới theo Xếp hạng Đại học Thế giới QS. Đồng thời, chi phí giáo dục cho sinh viên nước ngoài thấp hơn 2 lần so với các trường đại học ở Vương quốc Anh.

Bằng đại học của các trường đại học Malta có giá trị tương đương với châu Âu và Hoa Kỳ. Đối với sinh viên tài năng, có nhiều chương trình học bổng và khấu trừ thuế để hỗ trợ. Trong chuỗi series bài viết này, chúng tôi sẽ cho bạn biết những thông tin cơ bản nhất về hệ thống giáo dục đại học Malta: Nền giáo dục hoạt động như thế nào, làm thế nào để chuẩn bị nhập học và học tại một trường đại học miễn phí, danh sách các trường đại học công Malta tốt nhất…

Thông tin giáo dục đại học Malta (Phần 1): Học phí, cách ứng tuyển, thủ tục nhập học

Hệ thống giáo dục đại học Malta hoạt động như thế nào?

Giáo dục đại học Malta dành cho sinh viên tốt nghiệp các trường học và cao đẳng địa phương, cũng như các sinh viên nước ngoài. 

Các giai đoạn học tập

Hệ thống giáo dục đại học của Malta tuân thủ các nguyên tắc của hệ thống Bologna của Anh và châu Âu. Giáo dục đại học Malta được chia thành ba giai đoạn:

  1. Học cử nhân đại học: 3-7 năm
  2. Thạc sĩ: 1-2 năm
  3. Tiến sĩ: Trên 2 năm

Bằng cử nhân (Trình độ Đại học) trong hầu hết các chuyên ngành có thời gian học 3 năm toàn thời gian. Đối với sinh viên của các chuyên ngành pháp lý và y tá thời gian học tăng lên từ 6-7 năm. Giáo dục buổi tối hoặc bán thời gian mất 5-6 năm, tùy thuộc vào chuyên ngành. 

Thạc sĩ (bậc Sau đại học) kéo dài 1-2 năm, đào tạo toàn thời gian và bán thời gian. Bằng thạc sĩ được cấp sau khi bảo vệ đề tài luận án, nghiên cứu khoa học.

Tiến sĩ (PhD) mất 2 năm. Để có được bằng tiến sĩ, bạn cần phải bảo vệ luận văn.

Học kỳ

Năm học được chia thành hai học kỳ. Đối với sinh viên năm thứ nhất, học kỳ đầu tiên bắt đầu vào ngày 1 tháng 10, đối với giáo dục thường xuyên bắt đầu vào ngày 27 tháng 9. Học kỳ thứ hai bắt đầu vào ngày 7 tháng 2. Việc đào tạo bắt đầu từ học kỳ nào phụ thuộc vào trường đại học và chuyên ngành đã chọn. 

Thời khóa biểu mẫu cho năm học tại Đại học Malta

Thông tin giáo dục đại học Malta (Phần 1): Học phí, cách ứng tuyển, thủ tục nhập học

Học phí tại các trường đại học Malta là bao nhiêu?

Đối với công dân và cư dân Malta, giáo dục trong các trường đại học của bang là miễn phí.

Theo quy định, công dân và cư dân của các quốc gia EU khác được học miễn phí tại các trường đại học Malta công lập. Nhưng nếu tính phí thì sẽ thấp hơn so với các sinh viên quốc tế khác. 

Sinh viên từ các quốc gia bên ngoài Liên minh Châu Âu nhập học tại các trường đại học Malta với một khoản phí. Chi phí giáo dục đại học Malta phụ thuộc vào chuyên ngành đã chọn và được tính phí theo năm hoặc cho mỗi học kỳ. Trung bình, một năm học lấy bằng Cử nhân có học phí từ € 3.000 đến € 10.000. 

Ngành học liên quan đến y tế có học phí cao nhất. Một năm học làm nha sĩ tại Đại học Malta trị giá € 26,000.

Chi phí giáo dục đại học Malta có thể bao gồm chi phí cho các vật dụng sử dụng trong quá trình học, chẳng hạn như cho nghiên cứu khoa học và thí nghiệm. Một khoản phí như vậy được tính tại Đại học Malta tùy thuộc vào khoa, số tiền mỗi năm có thể dao động từ € 500 đến € 20.000. 

Học bổng được trao cho những sinh viên xuất sắc trong học tập. Theo chương trình học tiểu bang để đủ điều kiện, bạn có thể được khấu trừ thuế tới 70% chi phí giáo dục. Sinh viên của Trường Cao đẳng Nghệ thuật, Khoa học và Công nghệ Malta có thể nhận học bổng một lần: € 6.500 trong năm học thứ 3 và € 8.650 trong năm học thứ 4.

Thông tin giáo dục đại học Malta (Phần 1): Học phí, cách ứng tuyển, thủ tục nhập học

Chuẩn bị cho việc nhập học Đại học Malta

Sau khi tốt nghiệp phổ thông trung học, sinh viên có thể ngay lập tức vào một trường đại học Malta nếu trình độ của sinh viên đó đáp ứng các yêu cầu nhập học. Ví dụ, nếu người nộp đơn có điểm số trong các môn học quy định đạt yêu cầu. 

Có những thỏa thuận giữa Malta và một số nước thứ ba, chẳng hạn như Nga, về việc công nhận lẫn nhau về trình độ giáo dục và đào tạo. Do đó, ứng viên từ các quốc gia như vậy không cần phải làm thêm thủ tục thông báo và xác nhận rằng điểm của họ tương ứng với tiếng Malta hoặc hệ thống tú tài quốc tế.

Nếu ứng viên không nói được tiếng Anh hoặc không đủ điểm đó để nhập học vào một trường đại học thì có thể tham gia một khóa học dự bị như Nghiên cứu dự bị. Một khóa học như vậy được cung cấp bởi Đại học Mata. Khóa đào tạo kéo dài một năm, giúp sinh viên nâng cao kiến thức về các môn chuyên ngành và tiếng Anh. 

Ứng viên nước ngoài cần xác nhận mức độ thông thạo tiếng Anh của mình thông qua các chứng chỉ TOEFL, IELTS Cambridge không quá 2 năm trước khi bắt đầu dự định học tại một trường đại học Malta.

Những giấy tờ cần thiết để nhập học vào trường đại học Malta

Ứng viên đăng ký xét tuyển trực tuyến trên trang web của trường đại học đã chọn. Đơn xin nhập học cho biết ứng viên muốn bắt đầu từ học kỳ nào và chuyên ngành nào. Các sinh viên cần cung cấp các giấy tờ sau:

  • Hộ chiếu
  • Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc bằng cử nhân
  • Chứng chỉ xác nhận trình độ thông thạo tiếng Anh – đối với ứng viên nước ngoài

Nếu ứng viên tốt nghiệp từ một trường ở Malta, họ cung cấp một trong các tài liệu sau để nhập học chương trình cử nhân: 

  • Chứng chỉ hoàn thành giáo dục trung học theo tiêu chuẩn Châu Âu, Chứng chỉ trúng tuyển
  • Chứng chỉ hoàn thành chương trình tú tài quốc tế (IE)
  • Chứng chỉ hoàn thành giáo dục trung học theo chương trình Tú tài Châu Âu (EB)
  • Bằng tốt nghiệp trung cấp chuyên ngành sư phạm. 

Để được nhập học vào cơ quan thẩm phán, bạn cần phải xuất trình bằng cử nhân. 

Ứng viên nước ngoài được coi là ứng viên đã nhận được chứng chỉ hoặc bằng tốt nghiệp bên ngoài Malta. Họ cần cung cấp bản sao tài liệu và bản dịch sang tiếng Anh. Bản trích lục với danh sách các môn học và số giờ học phải được đính kèm với bản sao bằng cử nhân. Các chứng chỉ và văn bằng nước ngoài phải được xác nhận bởi cơ quan quản lý hoặc Lãnh sự hợp pháp nếu không giấy tờ sẽ hiệu lực pháp lý ở Malta.

Cách ứng viên đăng ký vào các trường đại học Malta

Nhập học vào các trường đại học Malta dựa trên cơ sở cạnh tranh. Các cơ sở giáo dục công bổ trước số lượng tuyển sinh từng chuyên ngành. Thời hạn chấp nhận đơn đăng ký và yêu cầu về kiến thức của ứng viên cũng được thông báo. Thời hạn nộp đơn cho công dân Malta và các ứng viên quốc tế có thể khác nhau. Ví dụ, vào năm 2021, Đại học Malta nhận hồ sơ theo lịch trình sau: Sinh viên nước ngoài đến 30/6. Sinh viên người Malta đến ngày 22/7.

Ứng viên nộp lệ phí nộp đơn không hoàn lại. Mức phí có thể phụ thuộc vào quốc tịch của người nộp đơn và thời hạn nộp đơn. Ví dụ nộp đơn vào Đại học Malta sẽ tốn € 23 nếu ứng viên là công dân hoặc cư dân của một quốc gia EU. Đối với các ứng viên nước ngoài, lệ phí là € 95. Hơn nữa, nếu bạn nộp đơn muộn hơn thời hạn, lệ phí sẽ tăng lên € 125.

Trong một số trường hợp, các cuộc phỏng vấn hoặc thử giọng được tổ chức với các ứng viên. Bạn cũng có thể cần các kết quả khám sức khỏe, ví dụ, khi nhập học chuyên khoa liên quan đến thể thao hoặc khiêu vũ.

Thông tin giáo dục đại học Malta (Phần 2): 3 trường đại học công lập tốt nhất Malta và cách trở thành công dân Malta

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger