Du học tại Malta: Góc nhìn của 1 sinh viên Việt Nam tại Malta

Theo bạn Lan Anh (Sinh Viên tại Đại Học Malta) Chia sẽ rất thật về cuộc sống ở Malta với 1 du học sinh!

1. GIÁO DỤC ĐẠI HỌC Ở MALTA
Malta là một đảo quốc nhỏ rất nhỏ cho nên chỉ có duy nhất 1 trường đại học công lập chính quy, đó là University of Malta (UoM) – đây là một trong những viện đại học lâu đời nhất tại Địa Trung Hải và người Malta rất tự hào về điều này. Ngoài UoM, có một số trường cao đẳng/đại học nước ngoài đặt cơ sở tại Malta và cũng thường xuyên tuyển sinh, VD như American University of Malta hay London School of Commerce Malta, tuy nhiên các bạn lưu ý là đây là các trường tư và lại là của nước ngoài cho nên không nằm trong hệ thống giáo dục Malta nhé.

Link về hệ thống giáo dục Malta: https://www.gov.mt/…/L…/Moving-to-Malta/Pages/Education.aspx
Ở Malta, giáo dục được phổ cập đến bậc đại học cho nên hoàn toàn miễn phí (tất nhiên là cho công dân Malta thôi), thậm chí sinh viên còn được nhận phụ cấp và trợ cấp chi phí học tập. Sinh viên nước ngoài thì phải trả học phí nhưng có sự khác biệt rất lớn giữa sv đến từ các nước EU (từ 900-1200EUR/ năm học) và sv đến từ các nước ngoài EU như Việt Nam (4200-5400EUR/năm học).

Các bạn có thể tham khảo link sau: https://www.um.edu.mt/internat…/visitingstudents/tuitionfees
UoM có khoảng 11,000 sinh viên đang theo học, trong số đó, có 650 sv nước ngoài đến từ 77 nước khác nhau. Đáng tiếc là ngoài mình ra, trong trường không có bạn sv người Việt nào cho nên mình nhiều khi hơi lẻ loi.

2. CƠ HỘI HỌC BỔNG TẠI UOM
Vì sv trong nước thì được trả tiền để đi học, sv EU thì cũng chỉ phải trả số tiền không đáng kể, và cũng vì số lượng sv đã khá đông cho nên UoM không có nhu cầu thu hút nhiều sv nước ngoài. Do đó trường cấp rất ít học bổng, mỗi năm chỉ có khoảng 10-12 học bổng toàn phần được cấp cho cả 3 cấp đào tạo: Cử nhân, Thạc sỹ và Tiến sỹ. Tuy nhiên, dù ít cũng vẫn là có cơ hội.

3. NGÔN NGỮ
Ngôn ngữ giảng dạy ở bậc đại học chủ yếu là tiếng Anh cho nên mình tin là các bạn sẽ không gặp vấn đề gì trong giao tiếp. Tuy nhiên, có lẽ là do chịu ảnh hưởng từ thời kỳ thuộc địa nên tiếng Anh dùng trong văn viết ở Malta khá là dài dòng và nhiều khi tối nghĩa, cái này là nhận xét cá nhân của mình thôi.


4. CÔNG VIỆC LÀM THÊM
Một điều mà các bạn quan tâm và hỏi mình nhiều nhất là cơ hội làm thêm. Malta là điểm đến du lịch rất nổi tiếng trong châu Âu và du khách từ khắp nơi trên thế giới, chính vì vậy, cơ hội làm thêm trong ngành du lịch, dịch vụ là rất nhiều. Tuy nhiên, phần lớn công việc yêu cầu các bạn có khả năng giao tiếp không những bằng tiếng Anh mà còn ngôn ngữ khác nữa (tiếng Ý/TBN/Pháp…). Nếu có vốn ngoại ngữ tốt, sv có thể làm thêm ở nhà hàng, khách sạn, lễ tân, trông trẻ, bồi bàn…

5. VISA VÀO MALTA
Bản thân mình chưa từng tiếp xúc với các công ty tư vấn du học nên không rõ họ đưa ra điều kiện như thế nào, nhưng qua những bài đăng về “Du học Malta” mà mình thấy trên mạng thì hầu hết đều giới thiệu là thủ tục xin visa đơn giản, dễ dàng. Về điểm này mình khuyên các bạn cần đặc biệt lưu ý, vì có thể quá trình xin visa hoàn toàn không đơn giản như vậy đâu. Trước hết, là vì Malta KHÔNG CÓ đặt Đại sứ quán ở Việt Nam, cho nên không thể cấp visa trực tiếp cho người VN được. Để xin được visa vào Malta có 2 cách:
– 1 là xin visa du lịch châu Âu thông qua ĐSQ Pháp, visa này có thời hạn tối đa là 90 ngày. Sau thời hạn này, bạn không thể ngay lập tức xin một visa khác để du lịch/công tác vào EU nữa mà phải chờ 90 ngày sau ngày visa cũ hết hạn, ngắn gọn lại, là bạn chỉ có thể xin visa 1 lần trong vòng 180 ngày, đây là quy định về visa Schengen. Ngay bản thân mình đã mắc phải vụ này, do chủ quan mình về VN ăn Tết và không xin được visa để quay lại EU, sau đó mình buộc phải đến Lãnh sự quán Malta tại Istanbul để xin visa du học.
– 2 là đến ĐSQ Malta gần nhất để xin visa du học. Từ Việt Nam, có thể đến ĐSQ Malta tại Bắc Kinh hoặc Phillipines hoặc Thổ Nhĩ Kỳ. Trong trường hợp của mình, mình đi qua TNK và xin visa tại Lãnh sự quán Malta tại Istanbul. Điều bất tiện lớn nhất đó là để sang TQ hay TNK đều cần xin visa vào 2 nước này và lưu lại đó chờ đến khi nhận được visa đi tiếp.

Theo mình hiểu, con đường “đơn giản” mà các công ty du học đang giới thiệu, đó là cách 1, đi bằng visa du lịch. Nhưng các bạn nên tìm hiểu thật kỹ để nắm được thông tin rõ ràng về quy trình xin visa này. Nếu nhập cảnh EU bằng visa du lịch, có 1 quy tắc là xin visa ở ĐSQ nước nào thì bạn phải chứng minh được nước đó là điểm đến chính hay ít nhất là điểm đến đầu tiên trong hành trình của bạn. VD, nếu nộp hồ sơ xin visa ở ĐSQ Pháp, thì bạn nên nhập cảnh vào EU tại Pháp. Mình biết đã có bạn bị trượt visa do bên tư vấn du học không chuẩn bị kỹ về điều này nên mặc dù nộp hồ sơ ở ĐSQ Pháp nhưng trên hồ sơ thể hiện mục đích đi du học ở Malta và lại đặt vé máy bay qua Thổ Nhĩ Kỳ (?!).
Cũng có nhiều bạn, mong muốn nhập cư vào châu Âu thông qua cửa ngõ Malta, các bạn nghĩ sẽ ở Malta một thời gian rồi di chuyển sang nước châu Âu khác, các bạn nên cân nhắc cẩn thận để tránh rắc rối không đáng có nhé. Sau khi đến Malta bằng visa du lịch như nêu trên, việc đầu tiên bạn cần làm là đi đăng ký thẻ cư trú tại Malta. (UoM hỗ trợ sinh viên rất tốt nên mình chỉ nộp hồ sơ ngay tại trường và các giấy tờ thủ tục cần thiết đều được nhà trường lo hết. Phí nộp hồ sơ là 27.5EUR, các chi phí liên quan gồm có tiền khám sức khỏe 75EUR, mua bảo hiểm 1 năm là 200EUR, nếu có học bổng thì những chi phí này do UoM chi trả.) Sau khi nộp thành công hồ sơ xin cấp thẻ cư trú, bạn có thể phải chờ 1 đến 2 tháng mới được cấp thẻ, trong thời gian này bạn không nên rời khỏi Malta, vì nếu ra khỏi Malta và visa hết hạn, bạn sẽ không thể quay trở lại được. Tình huống tệ nhất là bị kẹt lại 1 nước EU nào đó một cách bất hợp pháp. Trong thời điểm cả EU đang đau đầu với khủng hoảng nhập cư và quá tải hệ thống an sinh xã hội, mình thành thật khuyên các bạn hết sức tránh rơi vào tình huống này.

6. CHI PHÍ SINH HOẠT
Nhìn chung Malta có chi phí sinh hoạt rẻ hơn so với các nước châu Âu khác nhưng 1 năm trở lại đây do có quá đông người đến đây làm việc nên hòn đảo nhỏ này đang trở nên quá tải. Tiền thuê nhà ngày càng đắt đỏ, giá thuê một căn hộ tối thiểu là 700EUR/tháng. Sinh viên thường thuê chung và chia tiền nhà, ít nhất cũng là 350EUR/phòng/tháng. Tiền ăn uống đi lại cũng khoảng 350EUR nữa. Tổng cộng bạn nên chuẩn bị khoảng 750EUR/tháng và mình cũng lưu ý đây là mức sống tối thiểu.

1 điều quan trọng là sau du học tại Malta bạn nếu muốn định cư Malta và sinh sống thì chính phủ cũng sẽ tạo điệu kiện rất tốt cho bạn!
Một khi đã quyết định du học, các bạn cần phải có sự chuẩn bị kĩ càng về mọi mặt để có thể học tập tốt nhất. Hy vọng những kinh nghiệm mình chia sẻ trên đây sẽ giúp ích phần nào cho bạn trong quá trình chuẩn bị đi du học tại Malta.

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger