Chuyện gì sẽ xảy ra nếu đang là thường trú nhân Malta thì ly hôn?

Năm 2019, D tham gia chương trình thường trú nhân Malta cùng vợ và một con trai. Nhưng vào năm 2020, sau 1 năm trở thành thường trú nhân nhà đầu tư đã ly hôn. Trong trường hợp ly hôn, vợ/chồng không còn phụ thuộc tài chính vào nhà đầu tư. Điều đó có nghĩa là vợ/chồng không tuân thủ chương trình thường trú nhân Malta và không thể duy trì tình trạng thường trú nhân này.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu đang là thường trú nhân Malta thì ly hôn?

Nghĩa vụ của nhà đầu tư 1 năm sau khi có thường trú nhân Malta và ly hôn

Vào năm 2020, các luật sư của chúng tôi đã gửi biểu mẫu tuân thủ cho Cơ quan Cư trú Malta về D cùng với các tài liệu chứng minh nhà đầu tư tuân thủ các điều khoản của chương trình. Các luật sư chỉ ra tình trạng hôn nhân mới của D trên mẫu đơn và đính kèm bản sao giấy chứng nhận ly hôn, thẻ thường trú của vợ cũ.

Con trai của D và vợ cũ vẫn giữ tư cách thường trú nhân Malta miễn là còn phụ thuộc tài chính vào nhà đầu tư.

Điều quan trọng là phải báo cáo sự thay đổi tình trạng hôn nhân của nhà đầu tư cho Cơ quan Cư trú Malta vì hai lý do:

  • Đây sẽ là bằng chứng về độ tin cậy và trách nhiệm của nhà đầu tư đối với thông tin được cung cấp và việc nhà đầu tư đáp ứng các điều kiện của chương trình. Việc không tuân thủ các điều kiện của chương trình có thể dẫn đến việc bị tước quyền thường trú.
  • Đó là một cơ hội tiềm năng để thêm một người bạn đời mới vào chương trình thường trú nhân Malta cùng nhà đầu tư

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu đang là thường trú nhân Malta thì ly hôn?

Thêm vợ/chồng mới vào chương trình thường trú nhân Malta 

Hai năm sau khi được thường trú tại Malta, D bước vào cuộc hôn nhân mới. Vợ anh có hai con riêng từ cuộc hôn nhân đầu tiên. D muốn tất cả họ có được hộ khẩu thường trú tại Malta giống như mình. Vào tháng 5 năm 2021, D liên hệ với các luật sư di trú của chúng tôi.

Sau khi nhận được giấy chứng nhận cư trú, nhà đầu tư có thể thêm vào hộ khẩu thường trú:

  • Vợ / chồng, phụ thuộc tài chính vào nhà đầu tư
  • Con của cả nhà đầu tư hoặc vợ / chồng, phụ thuộc tài chính vào nhà đầu tư
  • Cha mẹ và ông bà của cả nhà đầu tư và vợ/chồng
  • Cháu; với điều kiện các cháu không phụ thuộc tài chính vào nhà đầu tư và cha mẹ chúng 
  • Con dâu hoặc Con rể, với điều kiện họ không phụ thuộc tài chính vào nhà đầu tư và vợ/chồng chúng

Một nhà đầu tư trả một khoản phí bổ sung để các thành viên gia đình tham gia chương trình. Vào năm 2021, mức chi phí này là € 5.000 cho mỗi thành viên gia đình trên mười tám tuổi.

Xem thêm: Xếp hạng hộ chiếu Malta và 185 quốc gia miễn thị thực công dân Malta

Sau 2 năm có thường trú nhân Malta. Từ 2022, các quy tắc mới có hiệu lực. Các nhà đầu tư phải trả € 7500 để thêm vợ/chồng, cha mẹ, ông bà, con dâu hoặc con rể và € 5.000 để thêm một đứa trẻ trên 18 tuổi hoặc một đứa cháu. Phí được miễn nếu thêm trẻ em dưới 18 tuổi và trẻ em khuyết tật.

Khi D nộp đơn xin bổ sung thêm các thành viên gia đình của mình vào thường trú tại Malta vào năm 2021, anh ấy đã trả 5.000 € cho vợ của mình. Hai con riêng dưới 18 của vợ được miễn phí.

Cuộc sống của gia đình với hộ khẩu thường trú tại Malta

Với việc thường trú tại Malta, hai vợ chồng không còn lo lắng về visa nữa. Giờ đây, vợ mới của D có thể đi cùng chồng trong mỗi chuyến du lịch đến châu Âu, vì thường trú nhân Malta có thể đến thăm các nước Schengen khác mà không cần thị thực. Thời gian lưu trú miễn thị thực lên đến 90 trong số 180 ngày. 

Người có hộ khẩu thường trú Malta không cần thị thực để điều trị y tế tại các phòng khám Malta hoặc học tại các trường học và đại học. Họ cũng có thể tiếp cận các phòng khám và cơ sở giáo dục ở các nước Schengen khác.

Chứng chỉ giáo dục trung học và đại học Malta được chấp nhận tại các trường đại học ở Malta và các nước khác thuộc Liên minh Châu Âu cũng như Vương quốc Anh. Các trường đại học ở Malta được đưa vào danh sách các trường đại học hàng đầu trên thế giới theo Xếp hạng Đại học Thế giới QS. Đồng thời, chi phí giáo dục thấp hơn hai lần so với các trường đại học ở Vương quốc Anh. 

Nhà đầu tư quan tâm đến chương trình đầu tư định cư Malta có thể liên hệ với các luật sư, chuyên gia di trú của chúng tôi qua số Hotline để được tư vấn miễn phí 0902655499.

 

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger