[Case Study] Người về hưu chuyển đến Malta sống và điều trị y tế bằng bảo hiểm

Ông K từ lâu đã muốn sống ở một nơi ấm áp bên bờ biển. Sau khi nghi hưu, ông mong muốn chuyển đến Ý hoặc Tây Ban Nha, nhưng chương trình đầu tư của các nước này không phù hợp với điều kiện của ông. Malta, một hòn đảo nhỏ và xinh đẹp với khí hậu ôn hòa dễ chịu, đã trở thành một nơi hoàn hảo để ông chuyển đến. Ngay cả khi ông còn chưa biết về đất nước này trước đây, ông K vẫn quyết định chuyển đến Malta

[Case Study] Người về hưu chuyển đến Malta sống và điều trị y tế bằng bảo hiểm

Tại sao nhà đầu tư muốn chuyển ra nước ngoài

Ông K là cựu giám đốc kinh doanh của một công ty phát triển bất động sản vừa mới nghỉ hưu. Nhà đầu tư cũng là một cổ đông của công ty này, vì vậy thu nhập của ông bao gồm lương hưu và cổ tức.

Sau khi nghỉ hưu, ông K mong muốn được sống gần biển và tận hưởng nhịp sống chậm rãi của một thị trấn nhỏ, đồng thời hưởng ưu đãi từ một hệ thống y tế chất lượng cao. Ông đã trải qua một ca cấy ghép thận, thường xuyên phải uống thuốc chống đào thải hàng. Nhà đầu tư muốn tìm một quốc gia có dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng nhưng giá cả phải chăng hơn. 

Ông K mong đợi có một nơi như vậy ở đâu đó ở châu Âu. Vì vậy, ông đã liên hệ với để chúng tôi giúp ông chọn một quốc gia và xin giấy phép cư trú. 

Yêu cầu cụ thể như sau:

 1. Khí hậu ấm áp ôn hòa và gần biển;
 2. Có thể mua bảo hiểm y tế và điều trị y tế với chi phí thấp hơn;
 3. Có được giấy phép cư trú qua mua bất động sản.

Lựa chọn quốc gia để đầu tư định cư

 1. Ý gắn liền với Dolce Vita, vì vậy đây là lựa chọn đầu tiên của nhà đầu tư. Tuy nhiên, đất nước này không cung cấp quyền cư trú bằng cách đầu tư vào bất động sản nhà ở, vì vậy nó không phù hợp với yêu cầu thứ 3 nói trên.
 2. Tây Ban Nha là Kế hoạch B của nhà đầu tư,, nhưng chương trình đầu tư của Tây Ban Nha yêu cầu mua nhà với giá €500.000. Điều này sẽ vượt quá ngân sách của nhà đầu tư.

Chúng tôi đề nghị ông xem xét 4 quốc gia châu Âu khác, có khí hậu dễ chịu và các chương trình đầu tư định cư hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư. Những quốc gia này là Bồ Đào Nha, Hy Lạp, Síp và Malta.

 1. Bồ Đào Nha phù hợp với người về hưu về khí hậu và điều kiện đầu tư. Tuy nhiên, để có được giấy phép cư trú ở Bồ Đào Nha sẽ mất hơn một năm, thậm chí một năm rưỡi và nhà đầu tư không muốn chờ đợi lâu như vậy.
 2. Hy Lạp, Síp và Malta dường như là những lựa chọn phù hợp. Các quốc gia này nằm ở phía nam châu Âu, gần biển và cung cấp giấy phép cư trú qua mua bất động sản dưới €400.000, thời gian xử lý hồ sơ trong vòng một năm hoặc sớm hơn. Rất phù hợp về chi phí và chất lượng chăm sóc sức khỏe.

Theo xếp hạng do Viện Legatum tổng hợp, Malta được xếp hạng cao nhất, thứ 19, trong hạng mục “Sức khỏe”. Síp giữ vị trí thứ 29 và Hy Lạp đứng thứ 41 trong số các quốc gia trên toàn thế giới.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Malta được đánh giá cao về hiệu quả, khả năng tiếp cận và chất lượng chăm sóc. Quan trọng hơn, ông K có thể nhận được loại thuốc cần thiết nếu mua bảo hiểm ở Malta, sẽ có giá thấp hơn. Đó là lý do tại sao nhà đầu tư chọn tham gia Chương trình Thường trú nhân Malta.

Đầu tư bất động sản để chuyển đến Malta sinh sống hợp pháp: đầu tiên thuê, sau đó mua

Malta cung cấp cho các nhà đầu tư nơi cư trú vĩnh viễn, đây là một tình trạng vô thời hạn có giá trị suốt đời. Để tham gia vào chương trình thường trú nhân Malta, các nhà đầu tư phải thỏa mãn các yêu cầu sau:

 1. Chứng minh khả năng tài chính: Có tài sản trên €500.000, trong đó €150.000 là tài sản tài chính lưu động.
 2. Có địa chỉ cư trú tại Malta bằng cách thuê hoặc mua bất động sản trong nước..
 3. Thực hiện ba khoản đóng góp – phí quản lý €40.000, phí đóng góp €58.000 nếu thuê nhà hoặc €28.000 nếu mua bất động sản và quyên góp cho tổ chức từ thiện €2.000.

Lựa chọn duy nhất mà phù hợp với ông K là thuê hoặc mua bất động sản: tất cả các yêu cầu khác là bắt buộc. 

Ông K  muốn mua một căn hộ. Số tiền mua bất động sản tối thiểu ở phía nam Malta hoặc Gozo là €300.000 và ở phía bắc hoặc trung tâm của đất nước – €350.000. Điều này phù hợp với ngân sách của nhà đầu tư, nhưng một vấn đề phát sinh.

Nếu người nộp đơn mua bất động sản, việc có được quyền cư trú tại Malta sẽ mất nhiều thời gian hơn 4 tháng so với thuê nhà. Ông K muốn nhanh chóng nhận được giấy phép cư trú, vì vậy chúng tôi đã đề xuất một giải pháp khác: Đó là thuê bất động sản, xin giấy phép cư trú, chuyển đến Malta và sau đó mua một căn hộ. Theo chương trình của Malta, việc chuyển từ thuê sang sở hữu bất động sản được cho phép bất cứ lúc nào. Nhưng lưu ý rằng việc chuyển từ sở hữu sang thuê bất động sản  bị cấm trong năm năm đầu tiên sau khi có được nơi cư trú.

Giá thuê tối thiểu là €10.000 mỗi năm ở phía nam Malta hoặc Gozo và €12.000 ở phía bắc hoặc trung tâm của đất nước. Các chuyên gia bất động sản đã chọn một số bất động sản đáp ứng mong đợi của nhà đầu tư: Đó là một căn hộ có tầm nhìn ra biển ở St. Julians với giá €1.000/tháng. Căn hộ được trang bị nội thất và bao gồm sảnh vào, phòng khách rộng rãi, nhà bếp đầy đủ tiện nghi, sân sau, một phòng ngủ và một phòng tắm. Căn hộ có máy lạnh, TV, điện thoại, lò vi sóng và máy giặt.

Khi định cư ở Malta, ông K sẽ bắt đầu chọn bất động sản để mua. Các chuyên gia bất động sản của chúng tôi sẽ sắp xếp các chuyến đi đến các địa điểm và bất động sản khác nhau đang được rao bán. Sau đó, chúng tôi sẽ cung cấp hỗ trợ pháp lý cho thỏa thuận mua bán và thông báo cho Residency Mata Agency về việc ông K chuyển sang tùy chọn đầu tư sở hữu tài sản.

Làm thế nào nhà đầu tư có được giấy phép cư trú vĩnh viễn ở Malta

Để có được thường trú nhân Malta, nhà đầu tư đã chi €106.110, sau đó có được quyền cư trú ở Châu Âu sau 10 tháng.

1) Thẩm định sơ bộ: 1 ngày, ngày 15 tháng 6 năm 2022

Viên chức Tuân thủ AML của Đầu tư Nhập cư đã điều hành Thẩm định Nội bộ đối với nhà đầu tư. Việc kiểm tra này là cần thiết để xác định xem ông K có đủ điều kiện tham gia chương trình đầu tư Malta và cơ hội thành công hay không.

Kiểm tra không tìm thấy vấn đề gì, vì vậy ông đã ký Thỏa thuận dịch vụ với Đầu tư nhập cư và chúng tôi bắt đầu chuẩn bị đơn đăng ký.

2) Thu thập tài liệu và nộp đơn, €10.000: +1 tháng

Các luật sư cung cấp cho ông K danh sách các tài liệu cần nộp. 

 • Các tài liệu xác nhận danh tính của nhà đầu tư
 • Lý lịch tư pháp trong sạch
 • Không truy thu thuế
 • Tính hợp pháp của tất cả thu nhập 
 • Chứng minh thu nhập 500.000 €: trong đó 150.000 € tiền tiết kiệm và hơn 350.000 € chi phí căn hộ của ông K đang ở. Để chứng minh, chủ đầu tư đã nộp sao kê ngân hàng và một chuyên gia độc lập thẩm định giá căn hộ.

Các luật sư cũng điền vào các mẫu đơn cần thiết và nộp đơn cho Cơ quan Cư trú Malta thay mặt cho nhà đầu tư. Ông đã trả 10.000 € đề Cơ quan xử lý đơn đăng ký của mình.

3) Thẩm định chính: +6 tháng

Hồ sơ tham gia chương trình thường trú nhân Malta của nhà đầu tư đã được xem xét trong nửa năm, sau đó ông đã nhận được sự chấp thuận sơ bộ. Để tiếp tục, ông cần phải đáp ứng các điều kiện đầu tư.

4 ) Đáp ứng các điều kiện đầu tư, €96.000: + 1 tháng

Ông K đã trả các khoản phí: 30.000 € cho phí quản lý và 58.000 € cho phí đóng góp. Sau đó, ông ký hợp đồng thuê và trả tiền thuê trong sáu tháng, tức là 6.000 €.

Nhà đầu tư cũng đã quyền góp 2.000 € cho tổ chức từ thiện và mua một hợp đồng bảo hiểm.

5) Nhận phê duyệt cuối cùng: +5 tuần

Ông K được mời đến thăm Cơ quan để cung cấp dữ liệu sinh trắc học. Khi hoàn thành, các luật sư đã cung cấp cho Cơ quan bằng chứng về việc ông K đã đáp ứng tất cả các điều khoản

của chương trình.

Đầu tư nhập cư đã nhận được sự chấp thuận cuối cùng trong một tuần.

6) Nhận thẻ thường trú, €110: +2 tuần, ngày 10 tháng 4 năm 2023

Sau hai tuần nữa, ông K nhận được thẻ thường trú tiếng Malta và chuyển đến Malta. Để làm được điều đó, ông đã trả một khoản phí €110.

Xem thêm: Người nước ngoài sống ở Malta 2023: Những điều quan trọng cần biết

Cuộc sống của nhà đầu tư sau khi chuyển đến Malta

Ông K thích sống ở một đất nước nhỏ yên bình, có bãi biển, trung tâm chăm sóc sức khỏe, công viên, cửa hàng và nhà hàng gần nơi ở. Hơn nữa, khí hậu ấm áp của Malta khiến ông cảm thấy dễ chịu hơn.

Chúng tôi đã giúp nhà đầu tư tìm một công ty bảo hiểm đưa ra các chính sách phù hợp với mức giá chấp nhận được. Bây giờ việc điều trị của ông tại một phòng khám tư nhân được bảo hiểm chi trả. Các loại thuốc hiếm mà nhà đầu tư cần dùng hàng ngày cũng được cấp trên cơ sở bảo hiểm.

Ông cũng đã xem xét một số căn hộ đang được rao bán và tiếp tục chọn một ngôi nhà mới. 

Sau khi có hộ khẩu thường trú tại Malta, ông K sẽ phải trải qua đợt đánh giá hàng năm về việc tuân thủ các điều khoản của chương trình trong 5 năm đầu tiên. Cơ quan Cư trú Malta kiểm tra xem nhà đầu tư có thuê hoặc sở hữu bất động sản dân cư ở Malta và có tài sản trị giá 500.000 € hay không.

Nhà đầu tư quan tâm đến chương trình đầu tư định cư Malta có thể liên hệ với các luật sư, chuyên gia di trú của chúng tôi qua số Hotline để được tư vấn miễn phí 0902655499.

 

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger