Trẻ em Malta khỏe mạnh hơn trung bình EU

Theo thống kê chính thức, hơn 99% trẻ em dưới 5 tuổi ở Malta hiện nay có sức khỏe tốt hơn mức trung bình của toàn EU.

Hơn 99% trẻ em dưới 5 tuổi ở Malta có sức khỏe tốt

Theo thống kê chính thức của tờ Eurostat, tổng cộng 95,9% trẻ em ở Liên minh châu Âu (EU) được coi là có sức khỏe chung ở mức tốt hoặc rất tốt, với 3,4% sức khỏe bình thường trong năm 2017. Nhưng tại Malta, tổng cộng có 98% trẻ em có sức khỏe tốt hoặc rất tốt và chỉ hơn 1,8% đạt sức khỏe bình thường.

Malta thậm chí còn tốt hơn khi các trẻ em dưới năm tuổi, có sức khỏe tốt, tốt hoặc rất tốt đạt tỷ lệ 99,6% và chỉ 0,3% có sức khỏe xấu hoặc rất xấu. Bên cạnh đó, chỉ 0,2% trẻ em dưới 16 tuổi có sức khỏe kém hoặc rất kém ở Malta, so với 0,8% ở EU nói chung.

Tuy nhiên, sức khỏe của trẻ em ở châu Âu nhìn chung đã giảm. Trẻ em có sức khỏe kém tăng từ 0,6% lên 0,9%. Ở Malta là 0,3%. Không có trẻ em từ 5-9 tuổi trong nhóm này.

Hệ thống y tế chăm sóc sức khỏe của Malta thuộc top 5 thế giới

Hệ thống y tế của Malta hiện được tổ chức Y tế thế giới xếp thứ 2 ở châu Âu (sau nước Pháp) và thứ 5 thế giới (trước Mỹ, Anh, Canada) trong số hơn 100 quốc gia có các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tổng thể tốt nhất trên thế giới.

Dịch vụ chăm sóc y tế công

Bệnh viện Mater Dei (MDH) là bệnh viện công lớn nhất tại Malta. Đây là một bệnh viện đa khoa và giảng dạy, cung cấp các dịch vụ tiêu chuẩn và chuyên gia. Bệnh nhân được nhập viện thông qua sự giới thiệu của bác sĩ hoặc thông qua các khoa cấp cứu. Phần công cộng của chăm sóc sức khỏe của Malta được tài trợ thông qua thuế. Chính phủ Malta cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế toàn diện miễn phí: điều trị chuyên khoa, nhập viện, viện phí, phí khám bệnh, phí phẫu thuật, phí khám thai, phí sinh con, hồi phục chức năng…

08 trung tâm y tế cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu có sẵn trên Quần đảo Malta, với bảy trung tâm ở lục địa và một ở đảo Gozo. Các trung tâm y tế có rất nhiều phòng khám chuyên khoa: phụ khoa, nhãn khoa, tâm thần, tiểu đường, đa khoa, vật lý trị liệu,… Bên cạnh trung tâm y tế lớn, mỗi thị trấn nhỏ của Malta cũng có các phòng khám của nhà nước và tư nhân cùng hoạt động. Chất lượng các phòng khám nhỏ này không hề thua kém bệnh viện lớn.

Ngoài ra, tất cả các bác sĩ tại Malta đều có bằng PhD trở lên. Nhân viên y tá, điều dưỡng đều có trình độ học vấn và trình độ tay nghề rất cao.

Chăm sóc y tế tư nhân

Ngày càng có nhiều cư dân mua bảo hiểm y tế tư nhân, dẫn đến sự gia tăng số lượng phòng khám và bệnh viện tư nhân. Với dịch vụ chăm sóc sức khỏe tư nhân, bạn phải trả tiền mỗi khi bạn đến bác sĩ. Nhiều người dân địa phương chọn bảo hiểm tư nhân, sử dụng các bác sĩ đa khoa và khả năng tư vấn trên cơ sở đặc biệt, có nghĩa là họ phải trả tiền mỗi lần. Các công ty lớn có xu hướng thuê bác sĩ tư nhân theo hợp đồng để đáp ứng nhu cầu y tế của nhân viên khi cần thiết.

Phần lớn các bác sĩ làm việc trong hệ thống y tế công cộng cũng có phòng khám riêng của họ, sinh lợi hơn và có danh tiếng tốt hơn.

Thuốc ở Malta cũng rẻ hơn nhiều so với ở Mỹ, mặc dù có lẽ đắt hơn một chút so với các nước khác ở lục địa châu Âu. Ví dụ, thuốc trị hen suyễn thông thường, Albuterol, có giá khoảng 3,50 đô la ở Malta, so với 50 đô la đến 100 đô la Mỹ.

Cả hệ thống tư nhân và công cộng đều do Bộ Y tế, Người cao tuổi và Chăm sóc Cộng đồng chủ trì.

Chăm sóc sức khỏe cho người nước ngoài

Người nước ngoài chuyển đến Malta sống và làm việc cũng được hưởng lợi từ dịch vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Chi phí bảo hiểm tư nhân ở Malta thấp hơn nhiều so với Mỹ và có chất lượng cực kỳ tốt. Đối với những người nước ngoài sẽ cư trú trong hơn ba tháng, dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí có thể được cung cấp bởi các bệnh viện và phòng khám của nhà nước.

Xem thêm: Malta, nơi lý tưởng đáng sống của phụ nữ và trẻ em

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger