Thủ tục gia hạn giấy phép cư trú Malta

60 ngày trước khi thẻ cư trú Malta hết hạn, nhà đầu tư cần chuẩn bị thủ tục, giấy tờ cần thiết để gia hạn. Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu một case study khách hàng gia hạn giấy phép cư trú Malta thành công cũng như các bước chi tiết để nhà đầu tư cùng tham khảo. 

gia hạn giấy phép cư trú Malta

Bối cảnh khách hàng

Vào tháng 12/2020, cả gia đình anh A gồm vợ và con trai đã nhận được giấy phép cư trú tại Malta theo Chương trình Cư trú Toàn cầu Malta.

gia hạn giấy phép cư trú Malta

Anh A sở hữu cổ phần trong mạng lưới đại lý xe hơi, nhận thu nhập dưới dạng cổ tức vào tài khoản của một ngân hàng châu Âu. Anh muốn chuyển đến Liên minh châu Âu, mua một ngôi nhà ven biển và dành thời gian cho gia đình. Anh ấy chỉ xem xét các chương trình cư trú.

Anh A chọn chương trình cấp phép cư trú ở Malta là chương trình rẻ nhất. Anh cũng muốn sống ở các vùng khác nhau của Malta trước khi mua nhà riêng. Trong năm đầu tiên sống ở Malta, nhà đầu tư và gia đình đã tìm cách khám phá các đảo Gozo, Comino và một phần khu vực phía bắc. Ở Malta, tất cả các thành viên trong gia đình đều theo học tiếng Malta tại một trường ngôn ngữ.

Thủ tục gia hạn giấy phép cư trú Malta

Hai tháng trước khi giấy phép cư trú hết hạn, các luật sư đã gọi điện cho anh và nhắc nhở việc nộp tài liệu để gia hạn. Theo yêu cầu của chương trình, một năm sau khi có giấy phép cư trú tại Malta, nhà đầu tư phải nộp hồ sơ để được gia hạn. Để thực hiện việc này, bạn cần cập nhật trạng thái thuế đặc biệt của GRP.

Nhiệm vụ của nhà đầu tư sau một năm kể từ khi có giấy phép cư trú tại Malta:

 • Gia hạn trạng thái thuế GRP
 • Gia hạn tình trạng giấy phép cư trú
 • Nhận thẻ cư trú mới
 • Gia hạn tình trạng thuế GRP: 22 ngày

Để gia hạn tình trạng thuế, nhà đầu tư phải khai thuế hàng năm với Sở Thuế vụ Malta và nộp thuế. Đối với các nhà đầu tư đã trở thành cư dân của Malta theo chương trình giấy phép cư trú, có một chế độ thuế đặc biệt:

 • Thuế đối với thu nhập lên đến € 100.000 là € 15.000
 • Thuế với thu nhập trên € 100.000 được tách biệt đánh thuế 15%
 • Nếu nhà đầu tư không có thu nhập ở Malta, thu nhập được coi là bằng tổng các chi phí chính trong nước.

Các khoản chi phí lớn trong 1 năm ở Malta của anh A bao gồm tiền mua hai chiếc ô tô, tiền thuê một căn hộ và tiền học phí cho vợ và con trai. Nhà đầu tư đã nộp thuế với số tiền là 17,723 €.

Cách tính thuế cho A vào năm 2021

gia hạn giấy phép cư trú Malta

Đại lý thuế của nhà đầu tư đã nộp tờ khai hàng năm cho Văn phòng thuế Malta và đồng thời nộp đơn xin gia hạn tình trạng thuế GRP. Đại lý gửi kèm theo bộ hồ sơ xác nhận đã nộp thuế và bản sao có chứng thực hợp đồng bảo hiểm y tế hợp lệ, hợp đồng thuê nhà và hộ chiếu.

Hai tuần sau, Amir nhận được thông báo gia hạn thuế thông qua người đại diện của mình. Đại lý đã nộp cho chúng tôi bản sao của tờ khai thuế và xác nhận về việc gia hạn tình trạng thuế.

Gia hạn giấy phép cư trú

Các luật sư đã thu thập các tài liệu để gia hạn giấy phép cư trú và tải chúng lên nền tảng trực tuyến ở Identity Malta.

Danh sách các tài liệu gia hạn giấy phép cư trú Malta

 • Bản sao tờ khai thuế năm trước
 • Bản sao xác nhận gia hạn trạng thái thuế
 • Bảng sao kê ngân hàng trong 3 tháng gần nhất
 • Hóa đơn điện nước trong 3 tháng gần nhất
 • Bản sao hợp đồng thuê bất động sản
 • Bản sao hộ chiếu

Cơ quan Di trú Malta đã xem xét đơn của nhà đầu tư trong 2 tuần sau đó gửi chấp thuận gia hạn giấy phép cư trú qua email.

Sinh trắc học vân tay lấy thẻ cư trú mới

Các luật sư đã thông báo cho gia đình anh A về việc chấp thuận và đăng ký lấy dấu vân tay cho gia đình. Thẻ cư trú sẽ phát hành hai tuần sau khi nộp sinh trắc học. Theo quy tắc của chương trình, nhà đầu tư phải đích thân đến lấy thẻ. Vì vậy anh A đã đến Sở Di trú Malta và lấy ba thẻ cư trú.

 

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger