Hệ thống giáo dục Malta

Giáo dục tại Malta như thế nào?

Định cư tại một quốc gia mới thời gian đầu thường sẽ không dễ dàng. Một môi trường mới sẽ làm cho gia đình bạn không khỏi bỡ ngỡ, đặc biệt là con cái của mình. Mục đích của nhà đầu tư khi tham gia các chương trình định cư chủ yếu muốn con cái được sinh sống và học tập tại những quốc gia hàng đầu.

Tìm hiểu về hệ thống giáo dục Malta

Do đó việc chọn trường học đóng một vai trò vô cùng quan trọng và cấp thiết trong quá trình định cư của gia đình. Chính vì vậy, việc tìm hiểu hệ thống giáo dục tại Malta, biết chính xác những loại trường khác nhau ở đây là rất cần thiết cho bạn và con cái của mình. Để có được sự lựa chọn tốt nhất cho việc học cũng như tương lai của con, NVS gửi đến bạn bảng tổng quan về hệ thống giáo dục tại Malta.

Lộ trình học theo hệ thống giáo dục ở Malta

Hệ thống giáo dục ở Malta được đánh giá khá cao. Trong khi các trường quốc tế cung cấp đa dạng các môn học cho học sinh, Malta gần như là tuân thủ theo hệ thống chương trình học của Anh quốc: Học sinh sẽ được học nhiều môn học và có các kỳ thi giữa kỳ và cuối kỳ cho từng môn.

Hệ thống giáo dục tại Malta được phân chia thành 4 cấp bậc: Cấp mẫu giáo ( từ 3 đến 5 tuổi), cấp tiểu học ( từ 5 đến 11 tuổi), cấp trung học (từ 11 đến 18 tuổi) và giáo dục trên trung học. Việc đi học ở trường là bắt buộc đối với các bạn học sinh cho đến 16 tuổi

Ở Malta có những loại trường nào?

Trường học ở Malta được chia thành 2 loại: trường công lập và trường tư thục.

Malta có những trường học nào

Trường công lập miễn phí học phí cho tất cả học sinh là công dân Malta học tại trường. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những trường công lập ở các thị trấn và các quận ở đảo Malta và đảo Gozo. Xe bus chuyên chở từ trường đến nhà cũng được hỗ trợ miễn phí. Sách vở và các dụng cụ học tập tại trường đều được chính phủ tài trợ 100%. Nếu bạn sinh sống, làm việc và có đóng thuế đầy đủ tại Malta, thì con cái bạn sẽ được hưởng tất cả những chính sách hỗ trợ từ chính phủ như người bản địa.

Cũng giống như ở Việt Nam, trường công thường dạy theo tuyến trường, nên bạn cũng có thể chọn học ở khu vực mình sinh sống. Ví dụ mình sinh sống ở khu ST Julian’s sẽ có các trường phù hợp với khu St Julian’s. Nếu mình sinh sống ở khu St Paul Bay, sẽ có trường phù hợp với tuyến khu vực khu St Paul Bay

Có 2 loại trường tư thục ở Malta: trường dòng thánh và trường tư, dạy học sinh từ cấp mẫu giáo đến hết trung học phổ thông. Cả hai loại trường này đều phải tuân thủ luật lệ do Bộ Giáo Dục đưa ra. Có nghĩa là những môn học bắt buộc và các chương trình dạy đều giống nhau giữa các trường.

Trường học tư thục ở Malta

Theo nguyên tắc, Trường Dòng thuộc về Nhà Thờ Thiên Chúa Giáo. Có một thỏa thuận với chính phủ Malta, nên các trường dòng thánh sẽ không bị tính học phí. Chính phủ sẽ chịu cả tiền lương cho giáo viên dạy ở trường. Tuy nhiên phụ huynh học sinh vẫn phải đóng góp hàng năm để hỗ trợ cho hoạt động của trường. Chi phí khoảng 250 đến 400 EUR/năm. Cũng giống như trường công lập, trường dòng sẽ cung cấp cho học sinh dịch vụ chuyên chở đến trường, tuy nhiên phụ huynh vẫn phải đóng tiền may đồng phục.

Để đăng ký cho con mình học ở trường dòng, bạn phải nộp đơn cho trường cũng như các bậc phụ huynh khác. Mỗi năm đều có một đợt xét tuyển vào trường với một số lượng giới hạn nhất định để tuyển chọn.

Đối với trường quốc tế và những trường tư thục khác, có nhiều trường tư rất tốt ở Malta, và có một cơ số trường tư thục chuyên đào tạo cho các học sinh nước ngoài ở tại Malta. Phụ huynh sẽ phải thanh toán tiền học cho các khóa học và đồng thời trả các khoản chi phí liên quan đến dụng cụ học tập của trường, đồng phục và cả xe chuyên chở đưa đón học sinh.

Ngôn ngữ giảng dạy trong trường học tại Malta

Ngôn ngữ giảng dạy trong các trường học ở Malta

Một trong những yếu tố khiến nhà đầu tư quyết định lựa chọn định cư tại Malta đây là bởi Malta là một quốc gia sử dụng 2 thứ tiếng. Cả tiếng Anh và tiếng Malta đều được sử dụng trong lớp học và ngoài khuôn viên trường. Tiếng Anh có thể không phải là tiếng mẹ đẻ của học sinh nhưng sự thật là ở Malta thì hầu hết học sinh sẽ được dạy cả 2 thứ tiếng (có nhiều bạn còn nói được cả tiếng Ý). Điều này chắc chắn sẽ giúp cho con cái của nhà đầu tư có được sự tương tác và giao tiếp tốt hơn trong trường lớp tại Malta.

Phải thừa nhận mặc dù tiếng Anh và tiếng Malta được sử dụng để giao tiếp và học tập ở trường. Tuy nhiên mỗi một trường khác nhau sẽ có khuynh hướng tập trung phát triển một loại ngôn ngữ có thể tập trung nhiều vào tiếng Anh hoặc tiếng Malta.

Ở các trường công lập, ngôn ngữ giảng dạy chính là tiếng Malta, ngoại ngữ bắt buộc là tiếng Anh, tiếng Ý hoặc tiếng Tây Ban Nha. Ở các trường tư thục, ngôn ngữ giảng dạy chính lại là tiếng Anh, ngoại trừ các môn học tiếng Malta. Do đó, học sinh sẽ giao tiếp với nhau cả tiếng Malta và tiếng Anh bên ngoài lớp học.

Nguồn: NVS – đầu tư định cư Mỹ EB5

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger