Những thay đổi đáng chú ý trong chương trình cư trú mới của Malta từ tháng 9/2020

Malta sẽ khởi động Chương trình Nhà đầu tư Cá nhân Malta đã được cải tiến lại với những thay đổi đáng kể từ tháng 9 năm 2020. Những thay đổi lớn bao gồm đầu tư bất động sản cao hơn, hai lựa chọn đóng góp và một khoản đóng góp từ thiện bắt buộc.

Bảo Hiểm Du Lịch Quốc Tế - Bảo Hiểm PVI Sài Gòn

Hai tùy chọn đóng góp tối thiểu 

Loại bỏ Thị thực Nhà đầu tư Cấp 1 của Vương quốc Anh, Chương trình Nhà đầu tư Cá nhân được cải tiến cung cấp một lộ trình nhanh hơn để trở thành công dân với điều kiện những người đầu tư sẵn sàng trả nhiều tiền hơn.

IIP mới sẽ có hai lựa chọn để đóng góp vào Quỹ Xã hội và Phát triển Quốc gia.

Đóng góp tối thiểu Nơi cư trú tối thiểu ở Malta
600.000 € 3 năm
750.000 € 1 năm

Yêu cầu cư trú ở Malta không phải là mới. IIP hiện tại yêu cầu 12 tháng cư trú như một yêu cầu để đủ điều kiện nhập quốc tịch. Tuy nhiên, quy tắc này không được thực thi nghiêm túc và sự hiện diện của ứng viên trong nước không được giám sát.

Hơn nữa, thời gian cư trú tối thiểu 12 tháng bắt đầu khi nộp đơn IIP, có nghĩa là thời gian xử lý được xem xét khi tính thời gian cư trú tại Malta.

Điều này khó có thể tiếp tục trong chương trình mới vì nhà đầu tư chọn mức đóng góp thấp hơn sẽ phải sống ở Malta trong 3 năm trước khi đủ điều kiện để được cấp hộ chiếu Malta. Vì vậy, ngay cả những người đóng góp nhiều hơn cũng có thể phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ hơn về việc họ có thực sự hiện diện trong nước hay không.

Tăng gấp đôi đầu tư vào bất động sản 

IIP hiện tại yêu cầu nhà đầu tư mua một bất động sản với giá 350.000 € hoặc thuê một căn hộ với giá thuê hàng năm ít nhất là 16.000 €. Con số này sẽ tăng lên lần lượt là 700.000 € và 18.000 €.

Điều này thể hiện sự gia tăng đáng kể trong đầu tư tối thiểu ngay cả đối với những người chọn tùy chọn đóng góp 600.000 €.

Quyền lực thực sự của quốc tịch Malta - Bảo lãnh định cư

Đóng góp từ thiện bắt buộc

Khi IIP cải tiến có hiệu lực, người nộp đơn cũng sẽ phải quyên góp ít nhất 10.000 € cho tổ chức từ thiện để đủ điều kiện tham gia chương trình.

Thay đổi cơ quan hành chính

Cơ quan Chương trình Nhà đầu tư Cá nhân Malta sẽ được thay thế bằng một cơ quan mới sẽ điều chỉnh và giám sát tất cả các đơn đăng ký quốc tịch ở Malta, bao gồm cả những đơn được thực hiện thông qua IIP.  Chương trình mới sẽ có giới hạn hàng năm là 400 ứng dụng và giới hạn tổng thể là 1.500 đơn.

Ý nghĩa những thay đổi đối với người đầu tư

So sánh nhanh giữa IIP hiện tại và được cải tiến lại cho thấy chi phí mua hộ chiếu Malta nhanh chóng tăng lên.

IIP hiện có IIP hiện có IIP cải tiến
Đóng góp NDSF
Cư trú một năm 650.000 € 750.000 €
Cư trú 3 năm NA 600.000 €
Đầu tư Bất động sản 350.000 € 700.000 €
Cho thuê bất động sản € 16,000 mỗi năm 18.000 € mỗi năm
Đầu tư vào cổ phiếu / trái phiếu / các phương tiện đầu tư khác € 150.000 € 150.000

Dự kiến ​​gỡ bỏ nhưng chưa được công bố

 

Sự đóng góp từ thiện NA € 10.000

Câu hỏi lớn đặt ra là liệu Malta có áp đặt nghiêm ngặt yêu cầu về nơi cư trú hay không. Việc thực thi quy tắc này lỏng lẻo là một trong những lý do lớn khiến các CIP do Malta và Síp đưa ra bị Nghị viện châu Âu và các cơ quan, chính quyền khác chỉ trích.

Về phía trước, các nhà đầu tư phải chuẩn bị trả nhiều tiền hơn, đối mặt với quá trình thẩm định chặt chẽ hơn và dành nhiều thời gian sống ở Malta để nhập quốc tịch EU.

Vietnam Electronic Visa (E-Visa) Is Officially Launched For Malta Passport Holders | Vietnam eVisa

Nhà đầu tư quan tâm đến việc đầu tư bất động sản định cư Malta và cần được tư vấn chi tiết hơn, có thể liên hệ trực tiếp với NVS để được tư vấn miễn phí qua Hotline 0902 655 499.

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger