Những sự thật về Malta bạn cần biết trước khi nộp đơn xin cư trú hoặc quốc tịch

Khí hậu ôn hòa, những bãi biển đẹp như tranh vẽ và môi trường thân thiện với người nước ngoài cùng chi phí sinh hoạt phải chăng là những lý do hấp dẫn ngày càng nhiều nhà đầu tư nước ngoài đến sống ở Malta. Tìm hiểu thêm về đất nước, lịch sử, chất lượng cuộc sống và những sự thật về Malta trước khi nộp đơn xin cư trú hoặc quốc tịch qua bài viết sau đây.

Thông tin chung về Malta

Vị trí. Malta là một quốc đảo nằm ở trung tâm biển Địa Trung Hải. Các nước láng giềng gần nhất của nó là đảo Sicily của Ý, Libya và Tunisia trên bờ biển Bắc Phi. Malta nép mình trên một quần đảo và ba hòn đảo lớn nhất của nó đều có người sinh sống. Đây là các đảo Malta, Cozo và Comino.

Hầu hết dân số của đất nước sống trên các đảo Malta và Gozo. Đảo Comino hoạt động như một khu nghỉ mát – có rất ít cư dân sống ở đó lâu dài

Thời tiết. Malta có khí hậu Địa Trung Hải với mùa hè nóng bức và mùa đông ôn hòa, gần như không có tuyết. Mùa xuân ở đó thường có mưa. Các tháng nóng nhất trong năm là tháng 7 và tháng 8, khi nhiệt độ lên tới 30°C, và lạnh nhất là tháng 1 và tháng 2, với nhiệt độ trung bình khoảng 13°C.

Nhiệt độ trung bình của biển ở Malta là 20°C. Cao nhất là vào tháng 8, khi nhiệt độ lên tới 26°C. Từ tháng 1 đến tháng 4, nhiệt độ nước biển giảm xuống 15–16°C

Ngôn ngữ. Tiếng Malta và tiếng Anh là hai ngôn ngữ chính thức của Malta. Tiếng Malta là một ngôn ngữ Semitic có nguồn gốc từ một phương ngữ của tiếng Ả Rập. Nó được viết bằng chữ Latinh.

Người nước ngoài không cần phải học tiếng Malta để sống thoải mái ở Malta vì hầu hết dân số nói tiếng Anh.

Dân số. Tổng dân số của Malta là khoảng 520.000 người. Khoảng 80% là người Malta, số còn lại là dân nhập cư từ các nước khác. Malta cung cấp cho công dân nước ngoài cơ hội có được quyền cư trú bằng cách đầu tư hoặc trở thành công dân bằng cách nhập quốc tịch thông qua đầu tư trực tiếp.

Hệ thống chính trị. Hiện tại, Malta là một nước cộng hòa đa đảng đơn nhất. Quốc hội Malta là Hạ viện và tổng thống được bầu chọn 5 năm một lần. Quyền hành pháp do Chính phủ đứng đầu là Thủ tướng Chính phủ.

Tôn giáo. Công giáo La Mã là quốc giáo ở Malta. Có cộng đồng Tin lành và Hồi giáo.

Tóm tắt lịch sử của Malta. Quần đảo Malta lần đầu tiên có người sinh sống vào khoảng năm 5900 trước Công nguyên. Do vị trí của chúng ở ngã tư của các tuyến đường thương mại giữa châu Âu và châu Phi, những vùng đất này rất hấp dẫn đối với những người cai trị các quốc gia và để chế khác nhau.

Trong nhiều thế kỷ, Malta nằm dưới sự cai trị của người Phoenicia, người Carthage, người La Mã, người Byzantine, người Ả Rập và người Norman. Tất cả những nền văn hóa này đã để lại dấu vết trên các hòn đảo.

Năm 1798, Napoléon Bonaparte tiếp quản quần đảo, nhưng không lâu sau đó, Malta nằm dưới sự cai trị của Anh. Nó vẫn là một phần của Đế quốc Anh cho đến khi giành được độc lập vào năm 1964.

Quốc gia này đã coi Elizabeth II làm Nữ hoàng Malta trong 10 năm sau khi trở thành một quốc gia độc lập. Năm 1974, Malta trở thành Cộng hòa. Vào tháng 5 năm 2004, nhà nước gia nhập Liên minh châu Âu.

Các thành phố và thị trấn của Malta

Thủ đô của Malta là thành phố Valletta trên bờ biển phía đông của đảo Malta. Thành phố có dân số khoảng 5.100 cư dân. Valletta chỉ rộng 0,61 km2 – tương đương với kích thước của công viên Disneyland ở California. Đó là thành phố thủ đô nhỏ nhất ở châu Âu.

Các thành phố lớn nhất theo dân số là Birkiraka và Saint Paul’s Bay, với 29.000 và 25.000 cư dân tương ứng.

Các khu vực Qawra và Bugibba tạo thành một lối đi dạo ven biển lớn trong Vịnh Saint Paul. Khách du lịch yêu thích nơi này vì các điểm tham quan lịch sử, nhà hàng tuyệt vời, câu lạc bộ đêm sôi động, tầm nhìn toàn cảnh tuyệt đẹp ra biển và bờ biển trong xanh.

Thị trấn Mdina, với dân số chỉ vài trăm người, là cổ đô của đất nước. Bây giờ nó là trung tâm của các cơ quan tôn giáo và quý tộc Malta.

Saint Julian’s và Sliema trên bờ biển phía đông của đảo Malta là những thị trấn nghỉ mát nổi tiếng với tất cả các cơ sở hạ tầng cần thiết. Cả hai địa điểm cách Valletta 10 phút lái xe.

Mellieha là một địa điểm du lịch nổi tiếng ở phía bắc đảo Malta, cùng với Qawra và Bugibba. Đó là một ngôi làng yên tĩnh với những bãi biển đầy cát và phong cảnh đẹp như tranh vẽ. Với khung cảnh thoải mái, người dân địa phương và du khách nước ngoài thường chọn nơi đây để giải trí cùng gia đình.

Marsaskala, một thị trấn ở phía tây nam của hòn đảo, là nơi có những khu nghỉ mát nổi tiếng nhất. Người dân địa phương có xu hướng đến đó để câu cá. Ngược lại, khách du lịch thưởng thức hải sản tươi sống tại các nhà hàng.

Chất lượng cuộc sống ở Malta

Tiền lương và lương hưu. Theo văn phòng thống kê quốc gia của Malta, mức lương trung bình ở nước này vào năm 2022 là khoảng € 20.500 hàng năm hoặc € 1.700 mỗi tháng.

Mức lương tối thiểu là € 792. Theo Eurostat, cư dân Malta kiếm được nhiều tiền hơn những người ở Hy Lạp hoặc Bồ Đào Nha.

Những người về hưu ở Malta nhận được 2/3 số tiền lương trước đây của họ dưới dạng lương hưu, nhưng không quá € 22.138 mỗi năm. Công dân Malta có thể nghỉ hưu ở tuổi 61 hoặc 65. Những người đồng ý bắt đầu nhận lương hưu muộn hơn có thể tăng thu nhập của họ thêm 5–6,5%.

Thuế. Thuế thu nhập cá nhân ở Malta là từ 0% đến 35%, tùy thuộc vào thu nhập và tình trạng hôn nhân của người đó. Chẳng hạn, một người chưa kết hôn kiếm được € 9.100 một năm hoặc ít hơn sẽ trả 0% thuế thu nhập. Và những người kiếm được hơn € 60.000 mỗi năm phải trả thuế ở mức cao nhất – 35%.

Đối với các doanh nghiệp, các loại thuế chính là thuế thu nhập cố định 35% và thuế GTGT ở mức cơ bản 18%. Tổng số tiền nộp thuế có thể được giảm thông qua hoàn lại tiền và các lợi ích khác.

An toàn và bảo mật. Malta là một nơi an toàn để sinh sống và nuôi dạy con cái. Tỷ lệ tội phạm tương đối thấp. Theo một nghiên cứu của Eurostat vào năm 2020, ở Malta, chỉ có 25 tội phạm được cảnh sát báo cáo trên 100 nghìn cư dân: ít hơn ở Hà Lan, Ireland hoặc Đan Mạch.

Bên cạnh đó, Malta được coi là quốc gia an toàn nhất ở châu Âu và an toàn thứ hai trên thế giới khi nói đến sự an toàn của phụ nữ. Các tác giả của Global Wealth Migration Review đã nghiên cứu số vụ phụ nữ trình báo bị hành hung ở 195 quốc gia, xem xét độ tin cậy của số liệu thống kê tội phạm và quyền tự do trình báo của phụ nữ với cảnh sát.

Chăm sóc sức khỏe. Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Malta cung cấp cả bệnh viện và phòng khám của nhà nước và tư nhân. Hầu hết cư dân, khoảng 80%, được tận dụng các tiện ích của nhà nước.

Theo Statista, Malta nằm trong 15 quốc gia hàng đầu trên thế giới về chỉ số sức khỏe. Chỉ số sức khỏe đo lường mức độ khỏe mạnh của mọi người và khả năng tiếp cận các cơ sở chăm sóc sức khỏe trong nước, cũng như tỷ lệ tử vong, bệnh tật và các yếu tố rủi ro cũng như kết quả sức khỏe.

Giáo dục. Trẻ em Malta bắt đầu đi học từ 5 tuổi. Có ba loại trường học: trường công, trường tư và trương nhà thờ. Bên cạnh đó, có những trường quốc tế dạy bằng tiếng Anh.

Hệ thống giáo dục đại học của Malta tuân thủ các nguyên tắc của hệ thống Bologna châu Âu. Điều này có nghĩa là có ba loại chương trình – bằng cử nhân, bằng thạc sĩ và bằng tiến sĩ. Một năm học cử nhân có chi phí từ 3.000 € đến 10.000 €, tùy thuộc vào chương trình.

Chẳng hạn, tại Đại học Malta, một trong những trường đại học lâu đời nhất ở châu Âu, học phí cho các chương trình đại học bắt đầu từ € 8.500.

Chi phí sinh hoạt ở Malta

Giá bất động sản cho thuê và mua. Tiền thuê nhà ở Valletta có giá khoảng € 890 cho căn hộ một phòng ngủ và € 1.200 cho căn hộ hai phòng ngủ, theo Eurostat.

Theo một báo cáo của nền tảng phân tích Djar, bất động sản để bán có giá khoảng € 1.986/m2 ở Valletta và khoảng € 2.322/m2 ở phần phía bắc của đảo Malta. Bất động sản rẻ nhất là trên đảo Gozo – € 1.449 mỗi mét vuông.

Thuê hoặc mua bất động sản ở Malta là một trong những điều kiện để được cấp giấy phép cư trú hoặc thường trú bằng cách đầu tư vào quốc gia này. Hơn nữa, người nước ngoài mua hoặc thuê nhà ở Malta có thể có được quốc tịch bằng cách đầu tư trực tiếp.

Chi tiêu sinh hoạt hàng ngày. Do vị trí của Malta, hàng hóa nhập khẩu có thể tương đối đắt đỏ. Điều này làm tăng chi phí sinh hoạt trên đảo. Theo cơ sở dữ liệu Numbeo, một người cần khoảng € 755/tháng cho các chi phí hàng ngày chưa tính tiền thuê nhà. Con số này nhiều hơn ở Tây Ban Nha hoặc Bồ Đào Nha nhưng ít hơn ở Hà Lan và Áo.

Xem thêm: Chi phí sinh hoạt Malta mùa đông 2022 có đắt đỏ?

Ưu điểm khi sống tại Malta

Lối sống yên bình. Malta không có những siêu đô thị rộng lớn và sầm uất. Các thành phố lớn nhất có dân số dưới 30 nghìn người và giống như những thị trấn và làng mạc yên tĩnh

Người dân Malta thích một cuộc sống chậm rãi không căng thẳng. Thông thường, họ không quen ở lại làm việc muộn hoặc hy sinh những ngày cuối tuần của mình cho công việc. Thay vào đó, họ tận hưởng thời gian rảnh rỗi trong những buổi dã ngoại cùng gia đình và những chuyến đi chơi cuối tuần với bạn bè.

Khí hậu ôn hòa. Thời tiết tuyệt vời gần như quanh năm là một khía cạnh hấp dẫn khác của Malta. Mùa tắm biển ở đó kéo dài sáu tháng – từ tháng Năm đến tháng Mười. Và mùa đông không có tuyết và rất ôn hòa.

Ngôn ngữ chính là tiếng Anh. Có những trường tư thục quốc tế dạy tiếng Anh cho trẻ em và rất nhiều trường ngoại ngữ cho người lớn.

Người nước ngoài không cần phải học tiếng Malta để sống thoải mái ở đó vì hầu hết mọi người đều nói tiếng Anh. Tất cả các trang web của các tổ chức nhà nước, dịch vụ cộng đồng và trường đại học đều được dịch sang tiếng Anh.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe chất lượng tốt. Malta cung cấp một trong những hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt nhất thể giới cho công dân và cư dân của mình. Theo Chỉ số chất lượng và tiếp cận chăm sóc sức khỏe của Lancet, Malta nằm trong số 30 quốc gia hàng đầu có dịch vụ chăm sóc y tế chất lượng cao dành cho cư dân của mình.

Công dân Malta được điều trị miễn phí tại các phòng khám và bệnh viện của nhà nước. Người nước ngoài có quyền cư trú có thể tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe của đất nước bằng bảo hiểm y tế, trong hầu hết các trường hợp, điều này là bắt buộc để có được giấy phép cư trú.

Giáo dục Châu Âu. Công dân Malta có thể tận dụng lợi thế của các trường đại học trên khắp Liên minh Châu Âu và học tập ở đó với mức học phí thấp hoặc miễn phí. Chẳng hạn, con cái của công dân Malta có thể học miễn phí tại các trường đại học Bồ Đào Nha, Áo và Đức.

Chi phí sinh hoạt tương đối thấp. Mặc dù Malta không phải là quốc gia rẻ nhất để sinh sống, nhưng cuộc sống hàng ngày ở đó vẫn phải chăng hơn rất nhiều so với các quốc gia Tây và Bắc Âu.

Ví dụ, giá thuê nhà ở Valletta thấp hơn ở Munich, Paris hoặc Stockholm. Trong cuộc sống hàng ngày ở Malta, người dân chi tiêu ít hơn cư dân Bị, Pháp và Áo.

Khung cảnh đẹp. Malta tự hào có cả những điểm tham quan tự nhiên ấn tượng và di tích văn hóa từ thời cổ đại. Mặc dù đất nước này tương đối nhỏ – nhỏ hơn London năm lần – luôn có nhiều nơi để đến và những điều kỳ diệu để khám phá.

Nhà đầu tư quan tâm đến chương trình đầu tư định cư Malta có thể liên hệ với các luật sư, chuyên gia di trú của chúng tôi qua số Hotline để được tư vấn miễn phí 0902655499.

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger