Những chia sẻ kinh nghiệm hữu ích khi mua nhà và thuê nhà ở Malta

Sự bùng nổ và phát triển của du lịch, kinh tế, tài chính là một trong những lý do khiến thị trường bất động sản ở Malta ngày càng tăng giá và trở nên hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư quốc tế. Nhiều người đã tìm đến quốc đảo xinh đẹp này thời gian gần đây để mua bất động sản cho thuê hoặc kinh doanh sinh lời. Kéo theo đó là cơ hội đinh cư, sở hữu quốc tịch châu Âu thông qua các chương trình đầu tư hấp dẫn do chính phủ Malta ban hành.

Kinh nghiệm mua nhà định cư Malta

Nếu quyết định mua một căn nhà ở Malta, bạn có thể nhận được nhiều lợi ích. Thứ nhất, bất động sản đó nếu đáp ứng yêu cầu cư trú của chương trình IIP Malta thì nhà đầu tư cùng các thành viên gia đình được phép đến Malta định cư. Trong thời gian đó, nhà đầu tư được phép cho thuê, kinh doanh trên bất động sản sở hữu. Sau 5 năm thì được phép chuyển nhượng cho người khác thu lợi nhuận.

Theo trang web Numbeo.com, giá mua bán bất động sản ở Malta hiện nay dao động ở mức:

– Giá mỗi m2 căn hộ tại trung tâm thành phố: 3159,74 eur/m2

– Giá mỗi m2 căn hộ ở bên ngoài trung tâm: 1863,03 eur/m2

Theo Bộ trưởng Tài chính Malta, Giáo sư Edward Scicluna, để đạt được sự tăng trưởng liên tục trong lĩnh vực bất động sản trong năm 2019, chính phủ Malta cũng đưa ra các chính sách hấp dẫn như:

– Mua bất động sản lần đầu tiên sẽ được miễn thuế trước bạ khoảng 150.000 euro. Mua lần thứ 2 tiếp tục được giảm thuế 3.000 euro.

– Nếu mua bất động sản ở Gozo thì thuế trước bạ được giảm từ 5% xuống 2%.

– Nếu mua bất động sản bỏ không tại các khu bảo tồn đô thị thì thuế trước bạ được giảm từ 5% xuống 2%.

Một vài lưu ý cho các nhà đầu tư khi lựa chọn mua bất động sản tại Malta:

Thứ nhất, nhà đầu tư nên xem xét mục đích sở hữu bất động sản trước khi quyết định. Nếu mua để cho thuê sinh lời và kinh doanh, nhà đầu tư nên lựa chọn bất động sản gần các khu du lịch, trung tâm nghỉ mát, bãi biển….

Nếu mua để ở lâu dài thì nên xem xét cơ sở hạ tầng, kết nối giao thông, trường học, bệnh viện, siêu thị xung quanh khu vực định mua có sẵn không. Bất động sản có gần trường học cho các con không, có gần bệnh viện hay trung tâm y tế lớn nào không, có gần siêu thị và dễ kết nối trục chính giao thông vào trung tâm không?

Thứ hai, nên tìm đến sự tư vấn của các công ty đầu tư quốc tế có kinh nghiệm trong việc định giá và lựa chọn bất động sản ở thị trường châu Âu. Tốt nhất nên lựa chọn công ty cung cấp dịch vụ thẩm định dự án có trụ sở tại Việt Nam. Họ sẽ giúp đỡ nhà đầu tư trong việc:

+ Tìm hiểu và so sánh mức giá của các khu vực bất động sản Malta để bị tránh mua với giá đắt hơn mức giá trung bình thị trường.

+ Làm việc với các đối tác nước ngoài, luật sư có kinh nghiệm để bảo vệ tính pháp lý của tài sản nhà đầu tư…

+ Nắm vững thông tin liên quan đến thuế bất động sản như thuế trước bạ, thuế đất, thuế chuyển nhượng quyền sở hữu…

Thứ ba, nếu có thể, nhà đầu tư nên có chuyến đi khảo sát tại dự án bất động sản Malta định mua để có thêm nhiều thông tin độc lập về nó.

Kinh nghiệm cho thuê nhà ở Malta

Nhìn chung, giá cho thuê nhà Malta thường rẻ hơn nhiều so với các nước khác, nhất là khu vực cách xa trung tâm thành phố. Giá cho thuê trung bình ở Malta rẻ hơn 5,04% so với ở Anh, và 34% so với Mỹ.

– Căn hộ 1 phòng ngủ tại trung tâm thành phố: 831,94 eur

– Căn hộ 1 phòng ngủ bên ngoài trung tâm: 643,82 eur

– Căn hộ 3 phòng ngủ tại trung tâm: 1463,64 eur

– Căn hộ 3 phòng ngủ ở ngoài trung tâm: 1048,92 eur

Dù mua hay cho thuê bất động sản Malta thì nhà đầu tư cũng nên tìm đến sự trợ giúp của các công ty định giá bất động sản ở đây.

Khi sử dụng các dịch vụ quản lý tài sản cho thuê của các công ty này, họ sẽ làm mọi thứ giúp chủ sở hữu tài sản: Từ việc dọn dẹp trước khi cho thuê, thu tiền thuê nhà dựa trên tiện ích, tính toán hóa đơn điện nước, bảo trì, sửa chữa căn nhà và đàm phán khi người thuê muốn tiếp tục hợp đồng. Chủ sở hữu bất động sản sẽ không phải lo lắng về các vấn đề phát sinh trong quá trình cho thuê tài sản của mình.

Chính phủ Malta hiện đưa ra các chính sách hấp dẫn cho thị trường cho thuê nhà như sau:

– Ưu đãi thuế cho các chủ nhà cung cấp các hợp đồng thuê dài hạn với mức giá thấp hơn tiêu chuẩn thị trường.

– Chính phủ sẽ giới thiệu một chương trình chia sẻ vốn chủ sở hữu được thiết kế dành riêng cho công dân từ 40 tuổi trở lên.

– Kể từ năm 2019, tất cả các hợp đồng cho thuê sẽ phải được đăng ký với Cơ quan Nhà ở tại Malta.

Do vậy nhiều nhà đầu tư thế giới coi bất động sản ở Malta là một trong những khoản đầu tư tốt nhất ở châu Âu hiện nay.

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger