Người mua nhà ở Malta có thể được vay tới 90% giá trị tài sản

Ngân hàng Trung ương Malta gần đây đã công bố một chỉ thị mới về các khoản vay mua nhà tại đất nước này. Chỉ thị cung cấp một số tiêu chuẩn tín dụng tối thiểu cho các nhà cung cấp dịch vụ cho vay mua bất động sản ở Malta. Chỉ thị có hiệu lực kể từ 1/7.

Ngân hàng HSBC Malta hoan nghênh việc đưa ra chỉ thị này vì họ tin rằng nó sẽ dẫn đến một sân chơi bình đẳng hơn trong thị trường cho vay mua nhà hiện nay tại Malta. Đồng thời nó cũng giúp tăng cường khả năng phục hồi của hệ thống tài chính và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế bền vững.

Những điểm nổi bật chính của Chỉ thị là:

  1. Người mua bất động sản nhà ở sẽ được chia thành 2 loại: Loại I và Loại II, tùy thuộc vào việc tài sản được mua sẽ được sử dụng làm nơi cư trú chính và người vay có bảo đảm khoản vay khác bằng tài sản này hay không.
  2. Tỷ lệ cho vay trên giá trị tối đa tài sản của những người vay loại I đã được tăng lên mức 90%. Trong khi tỷ lệ cho vay trên giá trị tối đa tài sản của những người vay loại II (người mua bất động sản thứ hai) được đặt ở mức 85%, giảm xuống 75% từ ngày 1/7/2020.
  3. Thời hạn cho vay tối đa đối với người vay Loại I được quy định là 40 năm, trong khi đó đối với người vay Loại II là 25 năm. Trong mọi trường hợp, thời hạn cho vay tối đa không thể vượt quá tuổi nghỉ hưu của khách hàng.
  4. Tỷ lệ nợ trên thu nhập tối đa được đặt ở mức 40% cho tất cả những người vay. Điều đó có nghĩa là khoản trả nợ vay mua nhà được thực hiện với bất kỳ khoản vay hoặc trả nợ thẻ tín dụng nào khác không được vượt quá 40% tổng thu nhập của khách hàng.

Hơn nữa, để chống lại sự gia tăng của lãi suất trong tương lai, việc trả nợ cho bất kỳ khoản vay có lãi suất thay đổi nào (mới hoặc hiện tại) phải được tính toán gấp 150 lần lãi suất hiện tại (ví dụ 4,5% thay vì 3%).

  1. Một số miễn trừ nhất định được áp dụng cho những người vay loại I đang mua bất động sản có giá trị thị trường từ 175.000 euro trở xuống.
  2. Người cho vay có thể cho vay vượt ngưỡng miễn là có bảo đảm bổ sung.

Trước những thay đổi này, những người vay tiềm năng được khuyên nên tiếp cận ngân hàng của họ ở giai đoạn đầu của quy trình mua nhà để hiểu chính xác họ có thể vay bao nhiêu, khoản thanh toán tối thiểu mà họ dự kiến ​​sẽ đóng góp và cuối cùng họ sẽ phải trả lãi suất như thế nào.

Như vậy, theo Chỉ mới này, người mua nhà tại Malta có thể vay tới 90% giá trị tài sản phụ thuộc vào thu nhập sau thuế của họ.  Thời gian cho vay có thể kéo dài đến 40 năm và phải được thanh toán trước khi người vay tròn 65 tuổi.

Thị trường bất động sản Malta đầy tiềm năng

Malta là một trong những quốc gia châu Âu đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng về giá nhà ở hàng năm, ngay cả khi tốc độ tăng trưởng trung bình toàn cầu đang ở mức vừa phải.

Theo nghiên cứu được thực hiện bởi công ty tư vấn bất động sản đáng tin cậy Knight Frank, ngoài mức tăng 16,9% trong giai đoạn từ quý 2/2017 đến quý 2/2018, giá bất động sản Malta gần đây cũng đã trải qua mức tăng giá trung bình 3,6% trong quý 1/ 2018.

Theo Giáo sư Edward Scicluna, Bộ trưởng Tài chính Malta, để đạt được sự tăng trưởng liên tục trong lĩnh vực bất động sản trong năm 2019, chính phủ Malta đã đưa ra một số chính sách ưu đãi hấp dẫn cho người mua nhà như sau:

– Từ năm 2019 trở đi, chính phủ tổ chức định cư Malta sẽ hợp tác với các tổ chức phi chính phủ để tạo ra nhà ở xã hội từ các tòa nhà đổ nát.

– Những người mua bất động sản ở Gozo hoặc Khu bảo tồn đô thị (UCAs) sẽ được giảm thuế đáng kể.

– Người mua nhà lần đầu tiên sẽ được miễn thuế.

– Ưu đãi thuế cho các chủ nhà cung cấp các hợp đồng thuê dài hạn với mức giá thấp hơn thị trường.

– Chính phủ sẽ giới thiệu một chương trình đầu tư định cư Malta chia sẻ vốn chủ sở hữu dành riêng cho công dân trên 40 tuổi.

– Kể từ năm 2019, tất cả các hợp đồng cho thuê sẽ phải được đăng ký với Cơ quan Nhà ở tại Malta.

Do vậy nhiều nhà đầu tư thế giới coi bất động sản ở Malta là một trong những khoản đầu tư tốt nhất ở châu Âu hiện nay.

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger