Malta an toàn thứ 2 thế giới

Báo cáo rủi ro thế giới 2018 (the World Risk Report) do Viện Môi trường và An ninh Con người của Đại học Liên hiệp quốc tiến hành và xuất bản hàng năm đã xếp Malta là quốc gia an toàn thứ hai trên thế giới.

Malta xếp hạng an toàn thứ 2 thế giới, theo Báo cáo rủi ro thế giới 2018

Báo cáo này tính toán rủi ro thiên tai, thảm họa thiên nhiên theo 4 tiêu chí:

– Mức độ tiếp xúc với các mối nguy hiểm tự nhiên như hạn hán, bão, động đất, lốc xoáy, mực nước biển dâng cao và mức độ dễ bị tổn thương của đất nước.

– Tiếp theo đó là dựa vào các yếu tố xã hội như sự chuẩn bị cơ sở hạ tầng công cộng, chăm sóc sức khỏe, tình trạng bảo vệ môi trường, thực phẩm, kinh tế…

– Khả năng đối phó về mặt quản trị: hệ thống cảnh báo sớm, chăm sóc y tế, an ninh ngay lập tức….

– Năng lực thích ứng của các quốc gia đối với các sự kiện tự nhiên và biến đổi khí hậu trong tương lai.

Báo cáo năm 2018 áp dụng thêm một tiêu chí đặc biệt nữa đó là nguy cơ bị thương và tử vong trong thảm họa do các hiện tượng thiên nhiên cực đoan gây ra với đối tượng trẻ em. Trong những tình huống khắc nghiệt như thế này, trẻ em cần sự hỗ trợ tốt hơn, ví dụ dưới hình thức trung tâm bảo vệ trẻ em, nơi chúng nhận thức ăn, chăm sóc và giáo dục trong khi thảm họa thiên nhiên xảy ra.

Chuyên gia Angel Böhling, nhấn mạnh: Trẻ em cũng cần đóng vai trò tích cực không chỉ trong việc khắc phục thảm họa mà còn trong việc ngăn chặn chúng.

Theo báo cáo này, quốc gia Malta được xếp ở vị trí thứ hai về độ an toàn trước thảm họa thiên nhiên. Một lần nữa quốc đảo xinh đẹp bên bờ Địa Trung Hải được coi là nơi an toàn nhất thế giới để sống trong năm 2018.

Cả Malta và Qatar, theo báo cáo, có mức độ tiếp xúc rất thấp với động đất, lũ lụt hoặc mực nước biển dâng cao. Bên cạnh đó, sự chuẩn bị xã hội cũng như cơ sở hạ tầng của 2 quốc gia này đều ở mức tốt để giải quyết các thiên tai thiên nhiên nếu nó xảy ra.

Katrin Radtke, Giáo sư tại IFHV và là Giám đốc khoa học của báo cáo cho biết, trong số 15 quốc gia có rủi ro cao nhất thì có tới 13 quốc gia thuộc lục địa châu Phi. Ngược lại với Malta, Vanuatu, Tonga, Philippines, Quần đảo Solomon và Guyana đứng đầu bảng xếp hạng 173 quốc gia về rủi ro thảm họa.

Người Malta phải đối mặt với 0,57% nguy cơ trở thành nạn nhân của thảm họa thiên nhiên, còn người sống ở Qatar là 0,36%, Tonga là  29,42%. Một người dân trên đảo ở Vanuatu phải đối mặt với nguy cơ cao nhất tới 50,28%.

Định cư Malta –Một trong những nơi an toàn nhất, thân thiện nhất ở châu Âu hiện nay

Tuy nằm ở điểm nóng Địa Trung Hải nhưng vấn đề an ninh và giữ an toàn cho người dân tại Malta rất được chính phủ quan tâm. Đến nay Malta cũng là một trong số các quốc gia có tỷ lệ tội phạm thấp nhất ở EU.

Mặc dù chỉ cách bờ biển Bắc Phi khoảng 170 dặm, tiếp giáp với Libya nhưng nguy cơ khủng bố tại Malta là rất thấp so với các điểm nóng du lịch khác tại châu Âu. Lợi thế là một quốc đảo nhỏ cũng khiến việc di chuyển ra vào quốc gia này không mấy dễ dàng. Chính phủ Anh và Mỹ coi nguy cơ của bất kỳ hoạt động khủng bố nào ở Malta là thấp.

Đường bờ biển được giám sát chặt chẽ với bất kỳ phương tiên vận chuyển nào có thể mang theo hàng lậậ, vũ khí vào Malta. Đến nay, quốc gia này cũng chưa bao giờ phải đưa ra cảnh báo ở bất kỳ cấp độ nào liên quan đến các mối đe dọa khủng bố.

Buổi tối ở Malta an ninh cũng được đảm bảo cho người dân và khách du lịch với hệ thống giám sát an ninh có mặt ở khắp nơi. Các nhân viên cảnh sát luôn sẵn sàng có mặt ngay lập tức nếu có bất kỳ sự cố, mối đe dọa nào về sự an toàn cho công dân và du khách.

Vì những lý do trên, Malta được nhiều du khách nước ngoài đánh giá là một trong những nơi an toàn nhất, thân thiện nhất ở châu Âu hiện nay.

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger