Malta thịnh vượng khi là thành viên 4 khối liên minh lớn nhất châu Âu

Định cư Malta là một quốc đảo nằm ở giữa Địa Trung Hải, phía Nam giáp Ý, phía Đông giáp Tunisia, phía Bắc giáp Libya nên có vị trí địa lý thuận lợi để phát triển mọi lĩnh vực đời sống, đặc biệt là về kinh tế. Malta cũng là một quốc gia hiếm hoi trên thế giới cùng một lúc thành viên của cả bốn tổ chức hùng mạnh: thành viên EU, Eurozone (khối Đồng tiền chung Euro), khối Schengen, khối CommonWealth – Thịnh vượng chung.

Quan hệ ngoại giao và kinh tế hùng mạnh của Malta

Malta giao nhập EU vào 1/5/2004. Khối EU bao gồm 28 quốc gia. Trong số đó:

– Có 19/28 quốc gia vừa là thành viên EU vừa là thành viên thuộc Eurozone (khối Đồng tiền chung Euro) là liên minh các quốc gia sử dụng euro làm đơn vị tiền tệ chính thức.

– 22/28 quốc gia vừa là thành viên EU vừa là thành viên khối Schengen.

– 3/28 quốc gia vừa là thành viên EU vừa là thành viên khối CommonWealth – Thịnh vượng chung.

Malta là một trong số những quốc gia hiếm hoi là thành viên của cả 4 tổ chức này: EU (1/5/2004), Eurozone (1/1/2008), Schengen (21/12/2007), CommonWealth (1964). Ngoài ra, Malta còn có chính sách giao thương gắn bó, cởi mở với nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Nhờ đó, hộ chiếu Malta được xếp hạng quyền lực thứ 9 trên thế giới theo dữ liệu từ Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế IATA khảo sát trên 199 quốc gia và vùng lãnh thổ (Dữ liệu mới được công bố 2/7/2019 vừa qua). Công dân Malta được miễn visa đi đến 182 nước trên thế giới.

Kinh tế Malta hưởng lợi từ chính sách của cả bốn khối liên minh

Kể từ khi gia nhập 4 khối liên minh này, Malta được hưởng lợi từ nhiều chính sách lên mọi khía cạnh đời sống Malta, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế.

Theo khuyến khích của EU, Malta đã xây dựng một nền kinh tế thị trường tự do hùng mạnh. Hiện tại, ngân hàng Trung ương Malta là một phần của hệ thống ngân hàng trung ương châu Âu (ESCB) và hệ thống Euro.

Các quỹ EU đã giúp bảo trợ nhiều lĩnh vực như du lịch, cải tiến đường bộ, bảo vệ di sản, vấn đề môi trường…Nhờ đó giải quyết được nhiều vấn đề tồn đọng.

Các lĩnh vực quan trọng nhất của nền kinh tế Malta năm 2016 là bán buôn và bán lẻ, vận chuyển, lưu trú và dịch vụ thực phẩm (20,9%); hành chính công, quốc phòng, giáo dục, y tế và hoạt động công tác xã hội (17,7%); các hoạt động khoa học, kỹ thuật, hoạt động dịch vụ hành chính và hỗ trợ (12,7%).

Kỳ quan thiên nhiên ở Malta

Thương mại nội khối EU chiếm 39% xuất khẩu của Malta (Đức 14% và Pháp 8%), trong khi bên ngoài EU 27% sang Hoa Kỳ, 6% sang Singapore và 5% sang Nhật Bản.

Về nhập khẩu, 54% đến từ các nước EU (Ý 21%, Đức và Vương quốc Anh 6%), trong khi ngoài EU 12% đến từ Quần đảo Cayman và 10% từ Canada.

Với tư cách là thành viên của các khối kinh tế hùng mạnh, sự phát triển nhanh và ổn định về kinh tế của Malta khiến các nhà đầu tư an tâm hơn khi đặt cơ sở kinh doanh tại đảo quốc này. Malta đang trở thành lựa chọn lý tưởng cho nhiều nhà đầu với mong ước trở thành công dân châu Âu.

Hiện nay, có 3 chương trình đầu tư Malta lấy quốc tịch châu Âu phổ biến dành cho các nhà đầu tư nước ngoài, bao gồm: Chương trình Cư trú Toàn cầu (GRP), Chương trình Nhà đầu tư Cá nhân (IIP) và Chương trình Cư trú và Thị thực Malta (MRVP).

– Chương trình Nhà đầu tư Cá nhân (IIP) với nhiều hình thức đầu tư đa dạng:

+ Đóng góp vào Quỹ xã hội và Phát triển Quốc gia cho chính phủ Malta số tiền 650.000 EUR.

+ Mua BĐS Malta với chi phí tối thiểu 350.000 EUR/năm duy trì trong 5 năm.

+ Mua trái phiếu chính phủ Malta với chi phí tối thiểu 150.000 EUR duy trì trong 5 năm.

+ Thuê BĐS Malta với chi phí tối thiểu 16.000 EUR/năm.

– Chương trình Cư trú Toàn cầu (GRP) cho phép đương đơn sống ở Malta và du lịch miễn phí tới tất cả các nước châu Âu trong khu vực Schengen. Tuy nhiên chương trình này không dẫn đến việc cấp hộ chiếu châu Âu và quốc tịch EU.

– Chương trình MRVP – đầu tư nhận thẻ thường trú nhân Malta bao gồm các hình thức:

+ Đầu tư trái phiếu trị giá 250.000 EUR, hoàn lại sau 5 năm + đóng góp 30.000 EUR của chính phủ + 10.000 EUR cho thuê tài sản/ mua tài sản hàng năm trong 5 năm.

+ Đầu tư không hoàn lại cho cả gia đình 1 lần trị giá 200.000 EUR với thời gian xét duyệt hồ sơ trong vòng 2-3 tháng sẽ được cấp thẻ thường trú nhân vĩnh viễn.

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger