Malta nằm trong top 20 quốc gia bí mật về thuế

Theo chỉ số của Tax Justice Network về các khu vực tài chính bí mật nhất thế giới, Malta hiện nằm trong top 20 quốc gia bí mật về thuế. Đây cũng là một trong những lý do quốc gia này thu hút được nhiều doanh nghiệp, tập đoàn đa quốc gia đến đầu tư.

Malta đã tăng từ vị trí 20 năm 2018 lên 18 trong chỉ số 2020 được công bố bởi Mạng lưới Tư pháp chống thuế NGO – xếp hạng càng cao, thực tiễn thuế của một quốc gia càng bí mật.

Mặc dù chỉ chiếm 0,66% thị trường toàn cầu cho các dịch vụ tài chính nước ngoài theo TJN, Malta vẫn là một khu vực nhỏ so với các khu vực pháp lý bí mật khác.

Nó ghi được 62 điểm trên 100 được thể hiện bí mật thuế hoàn toàn, được tính trên 20 chỉ số khác nhau.

10 quốc gia bí mật tài chính lớn nhất thế giới hiện nay là:

 1. Quần đảo Cayman
  2. Hoa Kỳ
  3. Thụy Sĩ
  4. Hồng Kông
  5. Singapore
  6. Luxembourg
  7. Nhật Bản
  8. Hà Lan
  9. Quần đảo Virgin thuộc Anh
  10. Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất

Điều gì làm cho hệ thống thuế Malta hấp dẫn như vậy?

Hệ thống thuế của Malta là một hệ thống rất có lợi. Trên thực tế, thông qua một loạt các khoản hoàn trả, các cổ đông của các công ty tiếng Malta chịu mức thuế suất thấp nhất trong Liên minh châu Âu.

Hơn nữa, Hệ thống Thuế của Malta đã nhận được sự chấp thuận của Ủy ban Châu Âu khi nước này gia nhập Liên minh Châu Âu.

Mức thuế doanh nghiệp

Các công ty của Malta phải chịu thuế đối với thu nhập trên toàn thế giới của họ với tỷ lệ 35%.

Hệ thống xử lý toàn bộ

Hệ thống thuế của Malta dựa trên Hệ thống kê khai đầy đủ, theo đó Thuế suất thuế doanh nghiệp là 35%, được Công ty trả trước khi phân chia lợi nhuận, có sẵn dưới dạng Tín dụng đầy đủ cho các cổ đông khi nhận cổ tức. Nghĩa là, Cổ đông không phải chịu thêm bất kỳ khoản thuế nào khi nhận cổ tức từ công ty.

Miễn tham gia hoặc hoàn tiền 100%

Một cổ đông có thể yêu cầu hoàn lại 100% thuế cho việc phân phối lợi nhuận phát sinh từ Tổ chức tham gia hoặc từ các khoản lãi phát sinh từ việc xử lý, trong đó lợi nhuận hoặc lãi vốn phải chịu thuế doanh nghiệp Malta.

Hoàn tiền 6/7

Nếu các cổ đông không đủ điều kiện cho Miễn trừ tham gia hoặc Hoàn tiền 100%, họ có thể có tùy chọn yêu cầu hoàn lại 6/7 khoản thuế Malta phải chịu, dẫn đến rò rỉ thuế ròng 5%.

Khoản hoàn trả này chỉ có thể được yêu cầu đối với lợi nhuận phát sinh từ thu nhập và/hoặc lãi vốn, chứ không phải lợi nhuận phát sinh thông qua lãi suất và tiền bản quyền.

Khoản hoàn trả như vậy có thể được yêu cầu ngay cả khi Giảm thuế kép đã được yêu cầu đối với thu nhập từ Malta, nhưng không phải trên thu nhập từ nước ngoài.

Nếu các cổ đông của Công ty Malta yêu cầu hoàn lại tiền lãi phát sinh từ thu nhập từ nguồn nước ngoài, thì họ sẽ mất quyền yêu cầu hoàn lại 6/7 và sẽ chỉ có quyền yêu cầu hoàn lại 2/3.

Hoàn tiền 2/3

Nếu công ty tiếng Malta tuyên bố giảm thuế hai lần khi từ bỏ lợi nhuận có nguồn gốc, thì các cổ đông của công ty tiếng Malta sẽ được hoàn lại 2/3 số tiền thuế Malta đã trả.

Thanh toán hoàn tiền

Khoản hoàn trả được thanh toán bởi bộ phận Doanh thu nội địa của Malta trong vòng 14 ngày kể từ ngày cuối cùng của tháng mà yêu cầu hoàn lại tiền được thực hiện.

Giảm thuế gấp đôi

Giảm thuế kép là cứu trợ dưới hình thức tín dụng được cấp trên thu nhập đã bị đánh thuế ở một quốc gia khác. Cứu trợ từ việc đánh thuế hai lần được cấp để tránh bị đánh thuế thêm ở Malta đối với cổ tức đã phải chịu thuế ở một quốc gia khác. Có 3 hình thức giảm thuế kép:

– Cứu trợ Hiệp ước (Phụ thuộc vào Mạng lưới Hiệp ước Thuế kép của Malta)

– Cứu trợ đơn phương

– Tín dụng thuế nước ngoài có lãi suất cố định (FRFTC)

https://www.maltatoday.com.mt/business/business_news/100461/malta_creeps_up_top_20_ranking_for_most_secretive_tax_regimes_#.Xk5ApzIzbIU

 

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger