Malta nằm trong top 10 quốc gia lý tưởng cho phụ nữ làm việc ở nước ngoài

Dựa trên những thu thập từ khắp nơi trên thế giới, InterNations, một trang hướng dẫn trực tuyến hàng đầu dành cho cộng đồng nước ngoài, đã tổng hợp danh sách 10 quốc gia lý tưởng cho phụ nữ làm việc ở nước ngoài. Trong bảng xếp hạng này, Malta đứng thứ 9/10.

Malta nằm trong top 10 quốc gia lý tưởng cho phụ nữ làm việc ở nước ngoài

Dù có tỷ lệ học vấn tốt không thua kém gì nam giới nhưng một báo cáo mới đây chỉ ra rằng, nhiều phụ nữ cảm thấy không tự tin khi lập nghiệp ở nước ngoài. Rất nhiều trường hợp phụ nữ ra nước ngoài làm việc trên danh nghĩa là người đi kèm chứ không phải là một cá nhân độc lập đang theo đuổi sự nghiệp ở đó.

Dựa trên những thu thập thông tin từ khắp nơi trên thế giới, InterNations, một trang hướng dẫn trực tuyến hàng đầu dành cho cộng đồng nước ngoài đã tổng hợp danh sách 10 quốc gia lý tưởng cho phụ nữ làm việc ở nước ngoài.

Là một phần của khảo sát Expat Insider 2018 hàng năm, báo cáo đã lấy ý kiến từ hơn 8,855 phụ nữ sống ở nước ngoài, dựa trên nhiều yếu tố như triển vọng nghề nghiệp, sự cân bằng công việc – cuộc sống, an toàn nghề nghiệp….

Kết quả báo cáo cho thấy, 28% số phụ nữ được hỏi nêu lý do ra nước ngoài lập nghiệp liên quan tình yêu hoặc do công việc của chồng/người yêu. 25% nêu lý do liên quan đến công việc. Những người phụ nữ làm việc ở nước ngoài thường có trình độ giáo dục cao, khoảng 89% trong số họ có bằng cử nhân hoặc cao hơn.

Trong bảng xếp hàng 10 quốc gia lý tưởng phụ nữ làm việc ở nước ngoài, cộng hòa Séc đứng ở vị trí hàng đầu. Số liệu thống kê đã chứng minh lý do tại sao quốc gia châu Âu này đứng đầu danh sách: Triển vọng nghề nghiệp: 73% hài lòng (so với 63% nam giới); cân bằng cuộc sống-công việc: 79% hài lòng (so với 78% nam giới); và an toàn công việc: 78% hài lòng (so với 66% của nam giới).

Các vị trí tiếp theo trong bảng xếp hạng thuộc về: (2) Bahrain, (3) Đài Loan, (4) Na Uy, (5) Đan Mạch, (6) Luxembourg, (7) New Zealand, (8) Hà Lan, (9) Malta, (10) Úc.

Malta đứng ở vị trí thứ 9 trong bảng xếp hạng 10 quốc gia lý tưởng cho phụ nữ làm việc ở nước ngoài. Nghiên cứu chỉ ra rằng, tới Malta dường như có lợi cho sự nghiệp của phụ nữ bởi vì 58% phụ nữ nước ngoài tới đây đều hài lòng với các triển vọng nghề nghiệp (so với 48% của nam giới). Thêm nữa, khoảng 2/3 phụ nữ ngoại quốc ở quốc đảo này (66%) hài lòng với an ninh nghề nghiệp, cao hơn 8% mức trung bình của phụ nữ toàn cầu (58%).

Tại sao Malta là nơi tốt để phụ nữ để xây dựng sự nghiệp?

Trong vài năm trở lại đây, Malta ghi nhận số lượng lớn người nước ngoài tìm đến đầu tư, làm việc và sinh sống. Một cuộc khảo sát được tiến hành ở nhiều quốc gia châu Âu, Mỹ, Canada, Úc… đã thu về kết quả không mấy ngạc nhiên: 7/10 người công nhận Malta là nơi rất tốt để xây dựng sự nghiệp, 70% tỏ ra hài lòng khi làm việc ở đây, 27% rất hài lòng và muốn giới thiệu thêm người đến đây làm cùng mình. Các con số này cao hơn nhiều quốc gia châu Âu khác.

Lý do Malta được đánh giá là nơi lý tưởng để làm việc không chỉ đối với phụ nữ bao gồm: khí hậu dễ chịu, chi phí sinh hoạt thấp, cuộc sống dễ hòa nhập, nhiều cơ hội việc làm và thăng tiến, nhiều hoạt động vui chơi, giải trí và cảnh đẹp để trải nghiệm.

– Khí hậu dễ chịu: Có khoảng 75% lao động nước ngoài ở Malta coi thời tiết là yếu tố khiến họ hài lòng khi ở đây. Mỗi năm Malta có tới 3.000 giờ nắng với mùa hè khô nóng phù hợp với các hoạt động ngoài trời như bơi lội, tắm nắng, lướt sóng…Mùa xuân và thu thì ấm áp, dễ chịu, ít nồm còn mùa đông không quá lạnh. Malta cũng ít ngày mưa, trung bình mưa không quá 90 ngày/năm.

– Chi phí sinh hoạt thấp: Cho dù bạn không có thu nhập quá cao nhưng bạn vẫn dễ sống ở Malta. Trang web Numbeo ước tính chi phí sinh hoạt Malta rẻ hơn Mỹ 10%, giá tiêu dùng rẻ hơn Anh 12%, giá thuê nhà thấp hơn 35%.

– Cuộc sống dễ hòa nhập: Malta sử dụng 2 ngôn ngữ chính là tiếng Anh và tiếng Malta. Do vậy du khách mới tới đây vẫn tìm được cách giao tiếp dễ dàng với người bản xứ. Ngoài ra, người Malta có truyền thống hiếu khách, nồng nhiệt. Nếu bạn ở cùng một gia đình người Malta, bạn sẽ không phải là khách mà chính là một phần của gia đình.

Môi trường làm việc ở Malta cũng rất ấm áp, gần gũi và thân thiện. Đồng nghiệp luôn tỏ ra bình đẳng, chuyên nghiệp. Vì vậy, người lao động rất ít khi bỏ việc. Họ thường có xu hướng gắn bó thời gian dài với một công ty.

– Nhiều cơ hội việc làm và thăng tiến: Tại Malta, hình ảnh trụ sở của những công ty công nghệ thông tin, tài chính, du lịch, khách sạn, bất động sản….nổi tiếng toàn cầu đã không còn xa lạ với người dân. Những tập đoàn như Microsoft, Mercedes-Benz, BMW đều có chi nhanh ở đây. Các doanh nghiệp nổi tiếng của Trung Quốc như Sanghai Electric Power, Huawei, PetroChina cũng góp mặt. Điều này tạo nên một thị trường lao động sôi nổi với mức thu nhập rất cạnh tranh.

– Nhiều trải nghiệm sống thú vị: Malta sở hữu nhiều bãi biển xanh, cát trắng, nắng vàng; nhiều cảnh quan, kiến trúc, văn hóa lâu đời; lịch sử quyến rũ và say mê với dấu ấn La Mã vẫn tồn tại giữa những khu di chỉ, nhà thờ…làm say lòng nhiều du khách nước ngoài ngay lần đầu tiên chạm chân đến đây.

– Thuế thu nhập thấp: Thuế thu nhập ở Malta chỉ 12,5%. Nơi đây cũng ban hàng đạo luật chống đánh thuế 2 lần với 60 quốc gia. Chính yếu tố này đã giúp người dân có cuộc sống “dễ thở” hơn rất nhiều so với các quốc gia châu Âu khác.

 

 

Bài viết liên quan