Malta đứng đầu bảng xếp hạng hộ chiếu CBI tốt nhất năm 2019

Mới đây, tổ chức Best Citizenships đã công bố bảng xếp hạng hộ chiếu CBI (Citizenship By Investment) tốt nhất năm 2019. Theo đó, Malta là quốc gia đứng đầu bảng xếp hạng này.

Chương trình CBI là gì?

Chương trình đầu tư nhập quốc tịch (CBI) cung cấp hộ chiếu ngay lập tức thông qua hình thức quyên góp hoặc đầu tư vào bất động sản. Hiện tại có 14 chương trình CBI hiện đang hoạt động tại 14 quốc gia. Chương trình đầu tư nhập quốc tịch (CBI) cung cấp hộ chiếu thứ hai đã phát triển thành ngành công nghiệp trị giá 3 tỷ đô la trong thập kỷ qua hoặc lâu hơn.

25 tiêu chí mà Best Citizenships dùng để xếp hạng hộ chiếu CBI của các nước

Best Citizenships xếp hạng hộ chiếu CBI dựa trên 25 tiêu chí với thang điểm tối đa 150. Trong bảng xếp hạng 2019, Malta là quốc gia đứng đầu bảng xếp hạng với 107 điểm. Bulgaria chiếm vị trí thứ hai, tiếp theo là Síp ở vị trí thứ ba.


Bảng xếp hạng do Best Citizenships công bố

 1. Chi phí đầu tư (5 điểm): Phí đầu tư càng ít điểm càng cao. Hiện tại, Síp là hộ chiếu đắt nhất do các chương trình đầu tư của các quốc tịch khác chỉ bắt đầu từ 100.000 USD.
 2. Chỉ số an toàn quốc gia (10 điểm): Dựa trên tỷ lệ tội phạm thấp. An toàn là một trong những chỉ số quan trọng nhất khi công dân nước ngoài quyết định đầu tư vào quốc tịch thứ 2 hoặc hộ chiếu thứ 2. Grenada hiện xếp hạng cao nhất ở chỉ số này, tiếp theo là Síp và Malta.
 3. Sức mạnh của hộ chiếu (10 điểm): Chỉ số này được đánh giá bằng tổng số quốc gia miễn thị thực cho cuốn hộ chiếu đó. Dựa vào dữ liệu của Henley 2019, Malta được 182 quốc gia miễn thị thực và xếp hạng ở mức cao.
 4. Thời gian xử lý hồ sơ hộ chiếu CBI tính theo tháng (10 điểm). Síp là quốc gia có thời gian xử lý hồ sơ hộ chiếu nhanh nhất, 6 tháng. Malta mất khoảng 12-15 tháng do các nước EU đã áp đặt các yêu cầu cư trú. Bulgaria cũng là một trong những nước có hộ chiếu tốt nhất EU nhưng thời gian xử lý hồ sơ lại mất hơn 20 tháng.
 5. Điều kiện cư trú cho các chương trình CBI (5 điểm). Điểm tối đa cho chương trình không có điều kiện cư trú.
 6. Quốc tịch thứ 2 (5 điểm). Quốc tịch thứ hai là khái niệm cơ bản của các chương trình CBI. Các quốc gia có chương trình CBI hầu hết đều cho phép công dân sở hữu song tịch.
 7. Quyền công dân EU (10 điểm). Các chương trình CBI có cung cấp đầy đủ quyền công dân EU cho các quốc gia thành viên không? Hiện nay, chỉ có Síp, Malta và Bulgaria có toàn quyền công dân EU tại các quốc gia thành viên. Montenergro và Moldova không cung cấp quyền công dân EU.
 8. Hiệp ước E-2 với Mỹ (5 điểm). Moldova, Montenegro, Thổ Nhĩ Kỳ, Bulgaria và Grenada là năm quốc gia CBI duy nhất có nhà đầu tư hiệp ước E-2 ký kết với Hoa Kỳ. Các quốc gia này cung cấp cho công dân CBI một điều khoản để xin visa E-2 (visa không di dân) thay thế rẻ hơn cho chương trình EB-5.
 9. Miễn visa vào Mỹ (5 điểm). Malta là quốc gia duy nhất là một phần của chương trình miễn thị thực (VWP) với Mỹ (yêu cầu ESTA). Tất cả các quốc gia khác yêu cầu thị thực đến thăm Mỹ.
 10. Miễn visa vào Canada (5 điểm). Malta, Síp, Bulgaria và Samoa là bốn hộ chiếu duy nhất có visa miễn phí vào Canada. Tất cả các hộ chiếu CBI khác yêu cầu thị thực đến thăm Canada.
 11. Miễn visa vào khối Schengen (5 điểm). Ngoại trừ Thổ Nhĩ Kỳ và Campuchia, tất cả các hộ chiếu CBI đều có quyền miễn visa vào khu vực Schengen.
 12. Miễn visa vào Anh (5 điểm): Moldova, Montenegro, Thổ Nhĩ Kỳ và Campuchia không được miễn phí visa vào Vương quốc Anh và Ireland.
 13. Miễn visa vào Nga (5 điểm): Hộ chiếu Moldova, Montenegro được miễn visa vào Nga.
 14. Miễn visa vào Trung Quốc (5 điểm): Grenada là quốc gia duy nhất miễn visa vào Trung Quốc.
 15. GDP bình quân đầu người (5 điểm):Malta và Síp là những quốc gia giàu nhất ở châu Âu về GDP bình quân đầu người.
 16. Hệ thống giáo dục tốt nhất trong các nước CBI (5 điểm): Síp có hệ thống giáo dục tốt nhất trong số tất cả các nước CBI. Đứng ở vị trí thứ 2 là Malta.
 17. Hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt nhất tại các nước CBI (5 điểm): Malta có hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt nhất, tiếp theo là Síp trong số các nước CBI.
 18. Xếp hạng chỉ số con người tốt nhất HDI trong số các nước CBI (5 điểm): Chỉ số này đo lường điều kiện sống chất lượng cao ở các quốc gia CBI dựa trên UN HDR. Malta hiện đạt được điểm cao nhất ở tiêu chí này.
 19. Thuế thu nhập cá nhân (5 điểm):Các quốc gia Caribbean không có thuế thu nhập cá nhân. Malta, Bulgaria có khoảng 35% thuế TNCN.
 20. Sức mạnh tiền tệ (5 điểm): Malta, Síp và Montenegro là các quốc gia CBI sử dụng đồng tiền Euro, một trong những đồng tiền có sức mạnh nhất trên thế giới.
 21. Dân số (5 điểm): Đất nước càng đông dân điểm càng cao. Thổ Nhĩ Kỳ có 81 triệu dân cao nhất trong số các nước CBI, trong đó St Kitts và Nevis chỉ có dân số thấp nhất 55.000 trong số các nước CBI.
 22. Nợ chính phủ (5 điểm): Quốc gia càng nợ thấp điểm càng cao. Síp có nợ cao nhất (104%) trong số các nước CBI. Thổ Nhĩ Kỳ, Bulgaria và Campuchia có nợ thấp nhất (dưới 29%).
 23. Quyền riêng tư – Xuất bản tên CBI trên Công báo (5 điểm)
 24. Siêng năng
 25. Tính minh bạch của kế hoạch CBI

Như vậy, chương trình đầu tư định cư Malta hiện đang chiếm lợi thế và là một lựa chọn hợp lý đối với các nhà đầu tư mong muốn tận hưởng một cuộc sống chất lượng cao cho cả gia đình, tiến đến là cơ hội trở thành công dân EU.

Với chính sách và cơ chế mở hiện nay của Malta, nhà đầu tư chỉ cần tuân thủ theo các yêu cầu về 1 trong 3 khoản đầu tư như sau:

– Đầu tư khoản tiền tối thiểu 250.000 Euro vào trái phiếu chính phủ được hoàn trả lại sau 5 năm kèm thêm 10% lãi suất. Hoặc thông qua gói hỗ trợ tài chính, đầu tư 100.000 EUR không hoàn lại.

– Thuê một bất động sản với chi phí tối thiểu 10.000 Euro/năm hoặc mua bất động sản nhà ở trị giá tối thiểu 270.000 EUR.

– Quyên góp không hoàn lại 30.000 Euro cho chính phủ Malta.

Như vậy, tổng đầu tư dự kiến mức thấp nhất cho nhà đầu tư chưa đến 200.000 Euro là đã sở hữu được tấm thẻ xanh tại quốc gia xinh đẹp này.

Nhà đầu tư quan tâm đến Hộ chiếu Malta, sở hữu quốc tịch Châu Âu, có thể liên hệ trực tiếp qua Hotline: 0902 655 499 để được tư vấn miễn phí.

 

 

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger