Malta đầu tư 5 triệu euro vào làng chài Marsaxlok – Nơi thu hút 45% khách du lịch đến quốc gia này

Thị trấn nhỏ ven biển Marsaxlokk là một làng chài truyền thống của Malta được người dân địa phương cũng như khách du lịch đến thăm và yêu thích. Năm 2019, có 1.226.992 khách du lịch đã đến thăm Marsaxlokk. Điều này có nghĩa là 45% khách du lịch đến Malta đã đến thăm Marsaxlokk.

Malta đầu tư vào làng chài Marsaxlokk

Marsaxlok – Làng chài nhỏ quyến rũ của Malta

Tên của ngôi làng bắt nguồn từ marsa, có nghĩa là “cảng” và xlokk, là tên địa phương của phía đông nam. Ngôi làng này được biết đến với Chợ Marsaxlokk. Đó là một phiên chợ lớn diễn ra quanh làng vào Chủ Nhật và chợ du lịch tất cả các ngày trong tuần. Cư dân của làng được gọi là Xlukkajri và họ là ngư dân truyền thống.

Làng chài Marsaxlokk là cảng đánh cá lớn nhất Malta. Một phần lớn cá bán trên đảo là do ngư dân đánh bắt từ cảng này. Cá kiếm, cá ngừ và cá đèn phổ biến được đánh bắt rất nhiều vào giữa mùa xuân và cuối mùa thu. Sự xuất hiện của những chiếc thuyền nhiều màu sắc trên bến cảng giúp làng chài có một khung cảnh đẹp,lãng mạn và biến nó trở thành một trong những ngôi làng lộng lẫy nhất trên thế giới.

Sau những năm 2000, Marsaxlokk đã có một lượng khách du lịch quốc tế quan trọng từ các chuyến du lịch trên biển và du lịch đại trà do chiến dịch quảng bá từ cơ quan quản lý du lịch nhằm xây dựng thương hiệu Marsaxlokk là làng chài duy nhất còn sót lại ở Malta.

Khi du lịch ở Malta ngày càng mở rộng, ngôi làng này đã liên tục chuyển đổi. Do sự phát triển ở phía Bắc đã đạt đến giới hạn trong những năm gần đây, các khu vực kém phát triển hơn ở phía Nam cho thấy tiềm năng và cơ hội lớn và do đó thu hút nhiều người đến ở.

Ngoài ra, một số người tìm kiếm những nơi ít đông đúc hơn để sinh sống cũng muốn di chuyển từ các khu đô thị phía Bắc vào phía Nam. Các cơ sở kinh doanh thương mại ở ven sông như nhà hàng và hàng rong đã xuất hiện và ngày càng nhiều khách du lịch đến để thưởng thức khung cảnh đẹp như tranh vẽ của bến cảng với những chiếc luzzu đầy màu sắc, cũng như dùng bữa trưa mới đánh bắt tại bờ sông.

Hơn nữa, một số ngư dân đã chuyển từ ngư dân toàn thời gian sang ngư dân bán thời gian và bắt đầu đưa khách du lịch lên thuyền luzzu truyền thống để đi thuyền. Du lịch đã tạo ra nhiều việc làm mới ở Marsaxlokk và kích thích sự phát triển của cộng đồng địa phương.

Chính vì lý do này mà ngôi làng được tạo điều kiện phát triển để phục vụ cho lượng khách du lịch đến thăm ngày càng tăng. Do đó, một số dự án đã được đề xuất bao gồm xây dựng đường đi bộ ở mặt tiền biển và xây dựng thêm các cơ sở lưu trú cho khách du lịch.

Malta đầu tư 5 triệu euro vào làng chài Marsaxlok

Bộ trưởng Du lịch và Bảo vệ người tiêu dùng Julia Farrugia Portelli và Bộ trưởng Bộ Giao thông, Cơ sở hạ tầng và Dự án vốn Lan Borg đã khởi động một kế hoạch tái tạo cho ngôi làng Marsaxlokk đẹp như tranh vẽ với mục đích giải quyết nhu cầu cơ sở hạ tầng đầy đủ và bền vững cho khu vực. Dự án, ước tính trị giá khoảng 5 triệu euro, được tài trợ bởi Bộ Du lịch, và Tổng công ty Tái sinh Grand Harbour (GHRC) sẽ được thực hiện trong 14 tháng.

Bộ trưởng Julia Farrugia Portelli nói rằng mục tiêu cuối cùng đằng sau kế hoạch tái tạo này là cải thiện khía cạnh thẩm mỹ và cơ sở hạ tầng của ngôi làng tuyệt vời này vì lợi ích của ngư dân, cư dân cũng như của hàng nghìn người Malta và khách du lịch đến thăm nó.

“Đây là một trong những khu vực được người Malta lui tới nhiều nhất vào cuối tuần cũng như của hàng nghìn du khách đến thăm làng chài điển hình này. Năm 2019, có 1.226.992 khách du lịch đã đến thăm Marsaxlokk. Điều này có nghĩa là 45% khách du lịch đến Malta đã đến thăm Marsaxlokk, ”Bộ trưởng Farrugia Portelli cho biết.

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger