Malta đầu tư 1,2 triệu euro nâng cấp Trung tâm Y tế Gzira

Trung tâm Y tế Gzira đang tiến hành công việc cải tạo để trở nên dễ tiếp cận hơn, hiện đại hơn và trên hết là cung cấp nhiều dịch vụ hơn cho cư dân của 9 địa phương xung quanh.

Trung tâm y tế Gzira trước khi được cải tạo
Trung tâm y tế Gzira trước khi được cải tạo

Trung tâm Gzira là một trong 8 trung tâm y tế và 54 phòng khám trong cộng đồng đang được cải tạo hoặc xây dựng lại xung quanh Malta và Gozo. Các công trình do Quỹ Dịch vụ Y tế quản lý, đang được thực hiện với số vốn đầu tư 1,2 triệu Euro từ Quỹ Quốc gia về Phát triển Xã hội.

Trong chuyến thăm thực tế, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Y tế Chris Fearne Malta cho biết, một khi dự án hoàn thành (vào tháng 3 năm sau) Trung tâm Y tế Gzira sẽ cung cấp 27 dịch vụ y tế cho cộng đồng, giúp bệnh nhân hồi phục sức khỏe càng sớm càng tốt và chữa bệnh ngay tại cộng đồng thay vì phải nhờ đến Bệnh viện chính Mater Dei khi không cần thiết.

Giám đốc điều hành FMS Carmen Ciantar giải thích: Trung tâm Y tế Gżira tạm thời đóng cửa kể từ ngày 14 tháng 5 năm 2020  để nhường chỗ cho việc tân trang lại quy mô lớn. Các công việc nâng cấp Trung tâm Y tế Gzira bao gồm công việc lát gạch, ốp và vách ngăn, lắp đặt hệ thống điện mới, chống thấm, bọc nỉ mới, cải tạo mặt tiền và lắp đặt thang máy, máy phát điện và máy X-quang mới.

Người ta ước tính rằng Trung tâm Y tế Gzira phục vụ hơn 70 nghìn người, đến nỗi vào năm 2019, trung tâm này đã có khoảng 122 nghìn cuộc hẹn, một con số dự kiến ​​sẽ tăng lên khi mở cửa trở lại vào năm tới.

Malta cải tạo trung tâm y tế Gzira

Malta đang đầu tư cải tạo chất lượng hệ thống y tế top 5 thế giới của mình

Mặc dù sở hữu diện tích khá khiêm tốn nhưng hệ thống y tế của Malta được đánh giá cao: Được tổ chức Y tế thế giới xếp thứ 2 ở châu Âu (sau nước Pháp) và thứ 5 thế giới (trước Mỹ, Anh, Canada) trong số hơn 100 quốc gia có các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tổng thể tốt nhất trên thế giới.

Nhìn chung, hệ thống y tế Malta đã đạt được những tiến bộ đáng kể, với những cải thiện về tỷ lệ tử vong do nguyên nhân có thể tránh được. Tuổi thọ của người Malta tiếp tục ở mức cao và người Malta dành trung bình gần 90% tuổi thọ để có sức khỏe tốt, lâu hơn bất kỳ quốc gia EU nào khác.

Malta gần đây đã tăng tỷ trọng GDP chi cho y tế lên trên mức trung bình của EU, mặc dù tỷ trọng chi tiêu của khu vực tư nhân vẫn cao hơn nhiều nước EU.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe cung cấp phạm vi bảo hiểm toàn diện, miễn phí hầu hết chi phí: điều trị chuyên khoa, nhập viện, viện phí, phí khám bệnh, phí phẫu thuật, phí khám thai, phí sinh con, hồi phục chức năng…

Hệ thống cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế của Malta cũng hiện đại bậc nhất. Tuy là một quốc đảo nhỏ nhưng Malta có tới 10 trung tâm y tế lớn rải rác khắp cả nước. Mỗi trung tâm y tế lớn lại được chia thành từng khu vực khám riêng biệt với nhiều chuyên khoa: nội tiết, nha hoa, nhãn hoa, vật lý trị liệu,…

Bên cạnh trung tâm y tế lớn, mỗi thị trấn nhỏ của Malta cũng có các phòng khám của nhà nước và tư nhân cùng hoạt động. Chất lượng các phòng khám nhỏ này không hề thua kém bệnh viện lớn.

Ngoài ra, tất cả các bác sĩ tại Malta đều có bằng PhD trở lên. Nhân viên y tá, điều dưỡng đều có trình độ học vấn và trình độ tay nghề rất cao. Giáo dục và đào tạo cũng đang được tăng cường hơn nữa để giữ được nhiều kỹ năng chuyên môn hơn ở Malta.

Tuy nằm trong top 5 hệ thống y tế tốt nhất thế giới (trên Mỹ, Canada) nhưng chi phí y tế tự trả và thuốc men ở Malta rẻ hơn rất nhiều so với ở Mỹ. Bạn có thể lựa chọn bảo hiểm nằm viện cơ bản và sau đó tự trả các chi phí khác từ tiền túi của mình. Một làn khám cơ bản của bác sĩ ở Malta có giá khoảng 20 đô la, trong khi một bác sĩ chuyên khoa có thể tốn khoảng 65 đô la. Xét nghiệm cơ bản khoảng 30 đô la, và chi phí chụp MRI trung bình từ 168 – 213 đô la. Ở Mỹ, nó trung bình là 1.500 đô la.

 

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger