Malta chào đón hơn 1.000 thường trú nhân mới vào năm 2022

Cơ quan cư trú Malta đã công bố dữ liệu năm 2022 liên quan đến hai chương trình: Chương trình thường trú Malta và Giấy phép cư trú du mục. Cả hai đều thu hút hàng trăm ứng viên và mang lại 50 triệu euro cho nền kinh tế Malta.

Malta chào đón hơn 1.000 thường trú nhân mới vào năm 2022

Chương trình Thường trú nhân Malta và Giấy phép Cư trú Nomad Malta (Giấy phép cư trú có thời hạn 6 tháng dành cho những người làm việc từ xa) đã đưa hơn 1.000 cư dân mới đến đất nước này vào năm 2022. Điều này đã được tóm tắt bởi cơ quan chính phủ chính thức phụ trách các chương trình – Cơ quan Cư trú Malta.

Theo dữ liệu:

  1. Chương trình Thường trú nhân Malta đã chấp nhận 780 đơn đăng ký vào năm 2022. Kể từ khi ra mắt vào năm 2016, 71% đơn đăng ký đã được chấp thuận và 10% bị từ chối.
  2. Chương trình Giấy phép cư trú Nomad đã chấp nhận 658 đơn đăng ký kể từ khi ra mắt vào năm 2021, trong đó 78% được chấp thuận và 8,2% bị từ chối. Những người du mục từ Anh, Mỹ và Trung Quốc được chấp thuận nhiều nhất.
  3. Đơn xin cấp lại giấy phép cư trú Malta đã được nộp bởi 72% số người nắm giữ vào năm 2022.

Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Malta Byron Camilleri, cả hai chương trình đã mang về doanh thu tổng cộng 50 triệu euro vào năm 2022.

Thị trường bất động sản cao cấp ở Malta cũng được củng cố bởi các chương trình định cư

Nhu cầu về bất động sản giá trị cao ở Malta tăng cao đáng kể vào năm 2022, dẫn đến nhiều dự án thương mại và khu dân cư cao cấp hơn được xây dựng, ở cả khu vực thành thị và ngoại ô. Các dự án này được bao quanh bởi cơ sở hạ tầng mạnh mẽ.

Một trong những yếu tố góp phần củng cố thị trường bất động sản Malta là Chương trình Thường trú nhân Malta. Một trong những điều kiện bắt buộc của chương trình là mua hoặc thuê bất động sản.

Các nhà đầu tư đăng ký chương trình và chọn mua một bất động sản với giá ít nhất 300.000 € có thể bán lại nó sau 5 năm. Lợi suất bất động sản hàng năm ở Malta hiện là 3,5–6% và tốc độ tăng trưởng vốn có thể đạt 25% – do đó các nhà đầu tư có thể mong đợi lợi nhuận.

Yêu cầu về số tiền đầu tư bất động sản tối thiểu tùy thuộc vào khu vực Malta. Trong thời gian nắm giữ 5 năm, các nhà đầu tư có thể cho thuê bất động sản Malta của họ.

Malta chào đón hơn 1.000 thường trú nhân mới vào năm 2022

Malta đã cấp quốc tịch thông qua nhập tịch cho 339 người vào năm 2022

Chính quyền Malta đã tiết lộ rằng tổng cộng 339 người đã được cấp quyền công dân thông qua việc nhập tịch vào năm 2022.

Theo dữ liệu do Quốc hội Malta cung cấp, trong tổng số người được cấp quốc tịch Malta vào năm 2022, 284 người trong số họ là nam giới và 55 người còn lại là nữ giới.

Mặc dù số lượng những người được cấp quốc tịch thông qua quá trình nhập tịch vào năm ngoái có vẻ cao so với các quy tắc mà Malta có, nhưng nó vẫn thấp hơn con số năm 2021, khi Malta cấp quốc tịch cho tổng số 421 người.

Về số lượng bị từ chối, Malta Today giải thích rằng Bộ trưởng Bộ Nội vụ Byron Camilleri cho biết quốc gia này đã từ chối quyền công dân thông qua việc nhập quốc tịch cho tổng số 1.372 người, cho thấy quốc gia này đã nhận được hơn 1.600 đơn xin nhập quốc tịch vào năm 2022.

Nhận xét về số lượng đơn từ chối cao, Bộ trưởng Camilleri nói rằng phần lớn những người nộp đơn không đủ điều kiện vì họ không đáp ứng các quy tắc nhất định.

Về quốc tịch của những người được cấp quốc tịch Malta, chính quyền không tiết lộ bất kỳ dữ liệu cụ thể nào. Tuy nhiên, họ tiết lộ rằng Ukraine, Nga, Palestine và Israel nằm trong danh sách các quốc gia có công dân được cấp quốc tịch. Ngoài những điều đã đề cập ở trên, Bộ trưởng Camilleri nói rằng không ai rút quốc tịch Malta vào năm 2022.

Tất cả những người đã cư trú hợp pháp tại Malta trong hơn bảy năm đều có thể nộp đơn xin quốc tịch Malta bằng cách nhập tịch. Tuy nhiên, mọi người phải lưu ý rằng quá trình này có thể kéo dài trong nhiều năm.

Theo chính phủ Malta, để một người có thể nộp đơn xin quốc tịch Malta thông qua việc nhập quốc tịch, họ phải trên 18 tuổi. Ngoài ra, họ phải là người có nhân cách tốt, có kiến ​​thức về tiếng Malta và tiếng Anh và là một công dân phù hợp.

Hơn nữa, những người đăng ký quốc tịch Malta thông qua nhập tịch phải có hai người bảo lãnh, những người này không được là người thân của họ.

Người bảo trợ đầu tiên có thể là đại biểu quốc hội, thẩm phán, bác sĩ, cảnh sát, công chứng viên hoặc kiểm sát viên hợp pháp.

Mặt khác, người bảo trợ thứ hai có thể là một công dân Malta không có bất kỳ ngành nghề nào được đề cập ở trên. Về độ tuổi, bất kỳ công dân nào của Malta trên 18 tuổi đều có thể là người bảo lãnh.

Malta chào đón hơn 1.000 thường trú nhân mới vào năm 2022

Người nước ngoài sống ở Malta 2023: Những điều quan trọng cần biết

Chương trình Thường trú nhân Malta hoạt động như thế nào?

Chương trình Thường trú nhân Malta, còn được gọi là MPRP, được cấp suốt đời. Tuy nhiên, giấy phép nên được gia hạn 5 năm một lần. Ứng viên tham gia cần đáp ứng điều kiện:

Không phải là cư dân của Cộng đồng kinh tế châu Âu, cũng như các quốc gia bị Malta trừng phạt.

Người nộp đơn chính hoặc nhà đầu tư phải trên 18 tuổi, không có tiền án tiền sự và có số vốn ít nhất là €500.000, trong đó €150.000 nằm trong tài khoản thanh khoản. Họ được phép thêm gia đình vào đơn đăng ký: vợ/chồng, con cái phụ thuộc chính hoặc cha mẹ.

Có ba điều kiện đầu tư bắt buộc trong MPRP. Mặc dù người nộp đơn cần phải đáp ứng tất cả, điều kiện bất động sản có hai lựa chọn để lựa chọn.

Chi phí đầu tư MPRP là cố định và không phụ thuộc vào thành phần gia đình áp dụng. Tuy nhiên, phí nhà nước bắt buộc sẽ thay đổi tùy thuộc vào quy mô gia đình.

Các khoản đóng góp phí nhà nước cho chính phủ Malta là: 28.000 € nếu người nộp đơn chọn mua bất động sản và 58.000 € nếu họ chọn thuê. Trong cả hai trường hợp, một khoản phí bổ sung €7.500 được trả cho mỗi phụ huynh hoặc ông bà đi kèm.

Kiểm tra thẩm định được thực hiện cho tất cả các ứng viên MPRP. Nó nghiêm ngặt và bao gồm bốn cấp độ, bao gồm kiểm tra với Interpol và Europol. Cấp đầu tiên là khi Malta chấp nhận đơn đăng ký được chấp thuận trước bởi một đại lý được cấp phép.

Lợi ích mà chủ sở hữu Chương trình Thường trú nhân Malta nhận được:

  • Mặc dù những người tham gia MPRP không bắt buộc phải chuyển đến Malta, nhưng họ có quyền tiếp cận các quyền cư trú của mình bất kể họ ở đâu.
  • Nhập cảnh miễn thị thực vào các quốc gia Schengen khác. Thời gian lưu trú là 90 ngày cử sau 180 ngày.
  • Cơ hội kinh doanh và thành lập một công ty quốc tế hoặc tìm việc làm ở Malta.
  • Hưởng hệ thống thuế ở Malta: Nó có các ưu đãi như 0% trên cổ tức và tiền bản quyền cho các pháp nhân.
  • Tiếp cận giáo dục bao gồm các trường phổ thông và đại học ở Malta và Liên minh Châu Âu.

Nhà đầu tư quan tâm đến chương trình đầu tư định cư Malta có thể liên hệ với các luật sư, chuyên gia di trú của chúng tôi qua số Hotline để được tư vấn miễn phí 0902655499.

 

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger