Lĩnh vực dịch vụ tài chính Malta tăng trưởng 30%, nhiều tiềm năng phát triển

Thủ tướng Robert Abela trong một thông điệp video khai mạc hội nghị ba ngày do FinanceMalta tổ chức cho biết: Malta đã bắt đầu giành được sự tin tưởng của các đối tác quốc tế trong lĩnh vực dịch vụ tài chính.

Thủ tướng Robert Abela trong hội nghị 'Đổi mới trong Dịch vụ Tài chính: Chuẩn bị cho kỷ nguyên mới hậu Covid-19’
Thủ tướng Robert Abela trong hội nghị ‘Đổi mới trong Dịch vụ Tài chính: Chuẩn bị cho kỷ nguyên mới hậu Covid-19’

Hội nghị được tổ chức với tiêu đề ‘Đổi mới trong Dịch vụ Tài chính: Chuẩn bị cho kỷ nguyên mới hậu Covid-19’, được tổ chức bởi FinanceMalta với sự tham gia của một số bên liên quan, cả trong nước và quốc tế.

Khai mạc hội nghị, Thủ tướng Robert Abela nói rằng quản trị tốt là nền tảng cho các dịch vụ tài chính, một điều tất yếu vì đây là một ngành được xây dựng dựa trên lòng tin.

Ông cho biết thêm Malta với tư cách là một trung tâm tài chính quốc tế đã là một thành công. Năm ngoái có 17.850 công ty tài chính trách nhiệm hữu hạn đăng ký hoạt động trong lĩnh vực này – gần 30% tổng số công ty.  Trong năm 2019, có gần 4 công ty được đăng ký mỗi ngày.

Kể từ năm 2012, giá trị của lĩnh vực này đã tăng 325 triệu euro – tương đương 52% – và nó sử dụng hơn 15.000 nhân viên, 60% trong số đó là phụ nữ trong khi trả mức lương trung bình cao hơn 40% so với mức trung bình của cả nước.

Thủ tướng Robert Abela nhận thấy lĩnh vực dịch vụ tài chính có tầm quan trọng lớn đối với việc nuôi dưỡng tầng lớp trung lưu của Malta và duy trì cán cân thanh toán của quốc gia.

Ông nói rằng các công ty trong các lĩnh vực này đang phải đối mặt với 3 thách thức lớn:

– Sự suy giảm trong ngân hàng đại lý do quy định quốc tế chặt chẽ hơn đã làm cho hoạt động này kém hấp dẫn hơn

– Các vấn đề liên quan đến các tiêu chuẩn quy định cao hơn mà các đối tác quốc tế mong muốn Malta tuân theo

– Các vấn đề liên quan đến chế độ thuế Malta hoạt động

“Là một chính phủ, Malta đang làm việc trên tất cả các lĩnh vực để đạt được các giải pháp tối ưu cho những thách thức này. Malta phải tăng cường cuộc chơi của mình về mặt giám sát quy định, đó là lý do tại sao quốc gia này đang tăng đáng kể ngân sách cho các thể chế và thực hiện các thay đổi.”

Với thuế, thủ tướng cho biết Malta sẽ vẫn vững vàng bằng cách hợp tác với các khu vực pháp lý khác nhưng tiếp tục đưa ra quan điểm rằng việc đánh thuế cần được tổ chức ở cấp quốc gia sao cho phù hợp nhất với hoàn cảnh của đất nước.

“Tôi tin rằng chúng tôi đã bắt đầu giành được sự tin tưởng của các đối tác quốc tế của mình. Tôi tin rằng với những thay đổi mà chúng tôi đang thực hiện, tương lai của lĩnh vực dịch vụ tài chính của chúng tôi sẽ tươi sáng”, Abela nói.

Abela nói rằng những ngày sắp tới sẽ đầy thách thức, đặc biệt là trong cuộc đấu tranh chống lại Covid-19, tuy nhiên, sự giúp đỡ của cộng đồng doanh nghiệp Malta, chủ chốt trong số đó là lĩnh vực dịch vụ tài chính giúp ông tin tưởng vào thành công tiếp tục của đất nước.

Lĩnh vực tài chính Malta còn nhiều tiềm năng phát triển

Lĩnh vực tài chính đã tăng trưởng khoảng 18% đến 20% hàng năm và chiếm 11% GDP của cả nước, cung cấp gần 10.000 việc làm.

Thay vì hạn chế sự tăng trưởng của lĩnh vực dịch vụ tài chính, Malta đã đa dạng hóa nền kinh tế và đảm bảo rằng các ngành công nghiệp khác như du lịch, ICT, iGaming, hàng hải, hàng không, khoa học đời sống và sản xuất, phát triển cùng với ngành tài chính.

Malta đã định vị lĩnh vực dịch vụ tài chính của mình là một trung tâm của châu Âu cho nhiều dịch vụ chuyên biệt. Đối với một quốc đảo chỉ có 460.000 dân, Malta đã xây dựng một danh mục dịch vụ tài chính đa dạng đáng kể.

Ngày nay, hơn 20 ngân hàng đã thành lập hoạt động tại Malta, chỉ một số ít trong số này hoạt động tại thị trường địa phương. Hầu hết sử dụng hòn đảo này như một nền tảng để tiến hành các dịch vụ tài trợ tài sản chuyên biệt, ngân hàng doanh nghiệp và tài trợ thương mại.

Lĩnh vực bảo hiểm đã trải qua một sự phát triển vượt bậc do sự hiện diện của các dịch vụ quản lý bảo hiểm chuyên nghiệp và quyền hộ chiếu của EU.

Hiện có khoảng 660 quỹ đầu tư đặt trụ sở tại Malta, quốc gia này tỏ ra đặc biệt hấp dẫn đối với các nền tảng quỹ, các nhà quản lý và quản trị viên đang phục vụ quỹ quốc tế từ Malta.

Đất nước này cũng đã phát triển thành một địa điểm quản lý tài sản quan trọng. Các cá nhân có giá trị ròng cao, các nhà quản lý tài sản và các văn phòng gia đình ngày càng tận dụng nhiều phương tiện đầu tư của đất nước, bao gồm cả quỹ tín thác và quỹ.

Ngành tài chính của Malta hiện đang mở rộng danh mục đầu tư của mình sang các lĩnh vực thích hợp có lợi nhuận như lương hưu, thanh toán và chứng khoán hóa, đồng thời mở rộng cửa cho các doanh nhân fintech.

Hòn đảo này đã nhận được rất nhiều sự chú ý vì đánh dấu sự khởi đầu cho danh tiếng của Malta với cái tên “Đảo Blockchain”.

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger