Làm thế nào để duy trì và gia hạn Thường trú nhân Malta?

Vào tháng 5/2015, anh P đã đầu tư lấy thẻ thường trú nhân Malta thành công sau 10 tháng kể từ thời điểm anh tìm đến chúng tôi tư vấn. Gia đình anh đã nhận được thẻ thường trú vào tháng 3/2016. Lý do gia đình anh quyết định trở thành cư dân Malta là để đến các nước Schengen không cần thị thực, cho con gái đi học tại một trường châu Âu và nếu muốn, cả gia đình sẽ chuyển đến Liên minh châu Âu sinh sống. 

So sánh điều kiện để duy trì và gia hạn thường trú nhân Malta

Tình trạng Hàng năm trong 5 năm đầu tiên  Sau 5 năm
Chứng minh tài chính số tiền 500.000 € Không cần
Địa chỉ cư trú Malta
Đổi nhà ở sang nhà khác rẻ hơn, từ thuê sang mua hoặc ngược lại Không được phép Được phép
Bảo hiểm y tế
Tự nộp tài liệu Không, chỉ thông qua một đại lý được cấp phép Được phép tự nộp tài liệu

Duy trì quyền thường trú nhân Malta trong 5 năm đầu tiên

Giấy phép cư trú vĩnh viễn tại Liên minh Châu Âu, bao gồm cả Malta, được cấp trong 5 năm. Sau 5 năm nhà đầu tư cần gia hạn thẻ thường trú Malta bằng việc xác nhận bản thân vẫn đáp ứng mọi điều kiện chương trình. Ngoài ra, hàng năm nhà đầu tư vẫn cần cung cấp những bằng chứng cho thấy bản thân vẫn duy trì và đáp ứng các điều kiện chương trình.

Cụ thể các điều kiện cần chứng minh trong 5 năm đầu tiên bao gồm:

  1. Chứng minh tài chính số tiền 500.000 €.
  2. Chỗ ở tại Malta, thuê hoặc mua.
  3. Bảo hiểm y tế.

Theo quy định cũ, nhà đầu tư cũng cần chứng nhận rằng mình vẫn là chủ sở hữu của trái phiếu chính phủ.

Nếu nhà đầu tư vi phạm bất kỳ điều kiện nào, chẳng hạn như chấm dứt hợp đồng cho thuê và không ký hợp đồng mới với số tiền đã định, họ sẽ bị tước quyền cư trú vĩnh viễn.

Quan trọng nhất, nhà đầu tư không thể nộp các tài liệu gia hạn thẻ thường trú nhân một cách độc lập cho Cơ quan Cư trú Malta. Giấy tờ phải được thực hiện bởi một đại lý có giấy phép của Chính phủ Malta. Chúng tôi là một đại lý được cấp phép của chương trình định cư Malta. Nên trong 5 năm đầu tiên, chúng tôi thường xuyên liên hệ với anh P và thông báo trước cho nhà đầu tư về các điều kiện cần đáp ứng.

gia hạn Thường trú nhân Malta
Đây là thẻ thường trú Malta mới, được phát hành ở Malta kể từ ngày 2 tháng 8 năm 2021. Thẻ sinh trắc học có mức độ bảo vệ chống làm giả cao. Nguồn: Identity Malta

Thủ tục duy trì thẻ thường trú nhân Malta trong 5 năm đầu tiên

Chứng minh tài chính

Để chứng minh tài chính số tiền 500.000 €, hàng năm anh P đã cung cấp cho các luật sư:

  1. Một bảng sao kê ngân hàng.
  2. Giấy chứng nhận đăng ký quyền sở hữu đối với đối tượng là bất động sản.
  3. Thông tin về giá trị chứng khoán anh P nắm giữ và sao kê từ tài khoản môi giới.

Tuy nhiên, danh sách tài sản của nhà đầu tư đã thay đổi trong vòng 5 năm. Để tham gia chương trình, lúc đầu anh P đã cung cấp thông tin về quyền sở hữu các bất động sản tổng trị giá 350.000 € và chứng khoán 150.000 €.

Sau khi có quyền thường trú, anh P đã bán một trong những bất động sản với giá 200.000 € rồi đầu tư kinh doanh, trái phiếu thu về 230.000 €. Do đó, tài sản mà nhà đầu tư nắm giữ hiện tại lên tới hơn 500.000 €, đủ điều kiện chương trình.

Địa chỉ cư trú tại Malta

Để có được thường trú nhân ở Malta, anh P đã thuê một căn hộ 2 phòng ngủ ở Marsascala. Trong 5 năm thuê, nhà đầu tư đã trả 60.000 € – ít hơn 5 lần so với chi phí mua bất động sản tối thiểu 300.000 €. Để xác nhận địa chỉ cư trú, anh đã đệ trình một hợp đồng thuê nhà hợp lệ.

Trong năm thứ 2 sau khi nhận được quyền thường trú, anh P đã mua 2 căn hộ ở Malta đang trong giai đoạn xây dựng – với giá 230.000 € và 250.000 €. Tuy nhiên, anh không thể sử dụng 2 căn hộ này để đăng ký lại địa chỉ ở Malta của mình. Theo các điều khoản của chương trình, trong 5 năm đầu tiên, nếu nhà đầu tư mua bất động sản đăng ký làm địa chỉ ở Malta thì giá trị của nó  tối thiểu là 270.000 € trên một tài sản.

Bảo hiểm y tế

Anh P đã đứng ra mua bảo hiểm cho từng thành viên trong gia đình. Mức bảo hiểm tối thiểu là 30.000 € cho mỗi người và bảo hiểm chi trả cho các trường hợp nằm viện điều trị nội trú và ngoại trú.

Kinh tế Malta 2021 dự đoán

Cấp lại thẻ thường trú nhân Malta sau 5 năm

Đối với việc cấp lại thẻ thường trú Malta, lệ phí được tính là 27,5 €/người cho mỗi năm hiệu lực của thẻ thường trú nhân mới. Phí gia hạn thẻ 5 năm là 137,5 €/người. Tổng cộng gia đình anh chi trả khoản phí 687,5 €.

Các luật sư của chúng tôi đã bắt đầu chuẩn bị cho việc gia hạn thường trú cho anh P vào tháng 6 năm 2021, 2 tháng trước khi thẻ của gia đình anh hết hạn.

Thủ tục khác với duy trì thường trú nhân hàng năm. Sau 5 năm, nhà đầu tư không cần xác nhận quyền sở hữu tài sản trị giá 500.000 € nữa. Ngoài ra, các yêu cầu đối với bất động sản bị hủy bỏ. Có một địa chỉ đăng ký ở Malta vẫn cần thiết nhưng đó có thể là nhà ở, nhà thuê với giá trị bất kỳ. Anh P cũng đã có thể tự chuẩn bị tài liệu để nộp không bắt buộc phải qua đại diện hãng luật.

Anh P quyết định không gia hạn hợp đồng thuê căn hộ nữa mà đăng ký địa chỉ Malta vào một trong những căn hộ đã mua.

Danh sách các giấy tờ cần thiết để gia hạn thường trú nhân Malta sau 5 năm bao gồm:

  1. Giấy chứng nhận cư trú của người Malta.
  2. Bảo hiểm y tế cho tất cả các thành viên trong gia đình.
  3. Hợp đồng mua bán căn hộ và giấy chứng nhận đăng ký quyền sở hữu.
  4. Giấy chứng nhận địa chỉ đăng ký ở Malta trong căn hộ mới.

Nộp sinh trắc học để cấp lại thẻ thường trú

Cứ 5 năm một lần, cư dân nộp dấu vân tay tại Cơ quan Cư trú Malta. Có nghĩa là nhà đầu tư bắt buộc phải đến Malta lấy dấu sinh trắc học vây tay chứ không được lấy ở Đại sứ quán, Lãnh sự quán, Trung tâm thị thực Malta ở nước ngoài.

Các luật sư đã đặt trước ngày và giờ để lấy sinh trắc học cho gia đình anh vào ngày 28 tháng 7 năm 2021. Lúc này, gia đình đang ở Việt Nam nhưng gặp hạn chế đi lại do dịch bệnh.

Tuy nhiên, người có thẻ thường trú có quyền đến Malta bất cứ lúc nào. Một luật sư từ văn phòng Malta của chúng tôi đã đi cùng gia đình anh để lấy sinh trắc học và theo ủy quyền, nộp đơn xin gia hạn thường trú cho cả gia đình thành công.

“Nếu anh P không có thời gian đến Malta và nộp sinh trắc học trước khi thẻ thường trú hết hạn, thì anh vẫn sẽ được gia hạn tình trạng. Thẻ thường trú được cấp lại trên cơ sở giấy chứng nhận cư trú không giới hạn.

Nhà đầu tư quan tâm đến chương trình đầu tư định cư Malta có thể liên hệ với các luật sư, chuyên gia di trú của chúng tôi qua số Hotline để được tư vấn miễn phí 0902655499.

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger