Làm thế nào có được thường trú nhân hoặc quốc tịch Malta 2023?

Malta là một quốc đảo nhỏ xinh đẹp, nổi tiếng với những bãi biển tuyệt đẹp, nền văn hóa sôi động và lịch sử phong phú. Trong những năm gần đây, Malta cũng đã trở thành một điểm đến phổ biến cho những người muốn chuyển đến làm việc, học tập hoặc nghỉ hưu. Nếu bạn đang cân nhắc biến Malta thành “ngôi nhà” lâu dài của mình, trước tiên bạn phải nộp đơn xin quốc tịch hoặc thường trú nhân Malta. Trong bài đăng này, chúng ta sẽ đi sâu vào hướng dẫn và thảo luận về các yêu cầu cũng như hồ sơ bạn sẽ cần để quá trình đăng ký diễn ra suôn sẻ.

Làm thế nào có được thường trú nhân hoặc quốc tịch Malta 2023?

Điều kiện nhập quốc tịch Malta

Để đủ điều kiện nhập quốc tịch Malta, bạn cần đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Bạn phải từ 18 tuổi trở lên
 • Đã sống ở Malta ít nhất 5 năm
 • Không tiền án tiền sự
 • Bạn phải biết tiếng Malta hoặc tiếng Anh trôi chảy
 • Bạn phải vượt qua bài kiểm tra về lịch sử và văn hóa Malta

Nếu bạn đáp ứng đúng các yêu cầu, bạn có thể đăng ký quốc tịch bằng cách nhập tịch. Để làm như vậy, bạn sẽ cần gửi một mẫu đơn cùng với các tài liệu được đề cập dưới đây:

 • Một bản sao hộ chiếu 
 • Bản sao giấy khai sinh 
 • Giấy chứng nhận Lý lịch tư pháp trong sạch từ quốc gia xuất xứ của bạn
 • Giấy chứng nhận cư trú tại Malta
 • Bằng chứng về trình độ tiếng Malta hoặc tiếng Anh
 • Bằng chứng về thu nhập hoặc nguồn tài chính
 • Hai ảnh cỡ hộ chiếu

Các cách để nhập quốc tịch Malta khác

Ngoài quyền công dân bằng cách nhập tịch, Malta cung cấp một số cách khác để có được quyền công dân và thường trú nhân. Bao gồm các:

 • Quốc tịch theo hôn nhân

Nếu bạn đã kết hôn với một công dân Malta, bạn có thể đủ điều kiện để đăng ký quốc tịch thông qua hôn nhân. Để làm như vậy, bạn cần phải đáp ứng các yêu cầu sau: 

– Bạn phải kết hôn với một công dân Malta trong ít nhất 5 năm

– Bạn phải có khả năng nói thông thạo tiếng Malta hoặc tiếng Anh 

– Bạn phải có lý lịch tư pháp trong sạch

 

 • Quyền công dân theo dòng dõi

 

Nếu bạn có cha mẹ hoặc ông bà là người Malta, bạn có thể đủ điều kiện đăng ký quốc tịch thông qua huyết thống. Để làm như vậy, bạn cần cung cấp bằng chứng về mối quan hệ của mình với tổ tiên người Malta, chẳng hạn như giấy khai sinh hoặc giấy chứng nhận kết hôn.

 

 • Quốc tịch theo diện đoàn tụ gia đình

 

Quyền công dân theo diện đoàn tụ gia đình dành cho con cái của công dân Malta hiện tại hoặc trước đây. Những người sinh ra ở Malta có ít nhất cha hoặc mẹ là người Malta vào năm 1989 hoặc sinh ra bên ngoài Malta có cha là người Malta trong khoảng thời gian từ ngày 21 tháng 9 năm 1964 đến ngày 31 tháng 7 năm 1989, có thể đăng ký theo hình thức này.

 

 • Quyền công dân dựa trên đầu tư

 

Malta cung cấp một số chương trình quốc tịch dựa trên đầu tư, bao gồm Chương trình Nhà đầu tư Cá nhân Malta (IIP). Các chương trình này cho phép các công dân không thuộc EU có được quốc tịch để đổi lấy một khoản đầu tư tài chính đáng kể ở Malta, chẳng hạn như mua bất động sản hoặc quyên góp cho một quỹ được chỉ định.

 

 • Quyền công dân để phục vụ xuất sắc cho Malta

 

Loại công dân này được cấp theo quyết định của chính phủ Malta, và thường được trao cho những cá nhân có tác động đáng kể trong lĩnh vực của họ hoặc đã thể hiện cam kết mạnh mẽ với Malta.

 

 • Quyền công dân cho người tị nạn và tị nạn chính trị

 

Loại công dân này được cấp cho những cá nhân đã trốn khỏi quê hương do bị đàn áp, xung đột hoặc các mối đe dọa nghiêm trọng khác đối với sự an toàn hoặc hạnh phúc của họ và những người không thể trở về quê hương do những mối đe dọa này.

Làm thế nào có được thường trú nhân hoặc quốc tịch Malta 2023?

Các cách để có được thường trú nhân Malta

Ngoài các lựa chọn về quyền công dân này, Malta còn cung cấp một số cách để có được thường trú nhân. Bao gồm các:

 • Thường trú nhân thông qua việc làm: Nếu bạn có lời mời làm việc từ một chủ lao động ở Malta, bạn có thể đủ điều kiện đăng ký PR thông qua việc làm. Để làm như vậy, bạn phải đáp ứng các yêu cầu sau: 

– Giấy phép lao động hợp lệ

– Giấy phép cư trú hợp lệ 

– Chỗ ở đầy đủ ở Malta

 • Thường trú nhân thông qua đầu tư: Malta cung cấp một số chương trình thường trú dựa trên đầu tư, chẳng hạn như Chương trình Thị thực và Cư trú Malta (MRVP) và Chương trình Hưu trí Malta (MRP). Các chương trình này cho phép các công dân không thuộc EU có được quyền thường trú để đổi lấy một khoản đầu tư tài chính đáng kể ở Malta, chẳng hạn như mua bất động sản hoặc quyên góp cho một quỹ được chỉ định.

Điều quan trọng cần lưu ý là đây chỉ là một số cách để có được quyền công dân và thường trú tại Malta. Có thể có các tùy chọn khác, tùy thuộc vào hoàn cảnh của bạn. Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến ​​của luật sư hoặc thậm chí là chuyên gia nhập cư đầu tư như NVS để xác định con đường tốt nhất để bạn trở thành công dân hoặc thường trú nhân của Malta.

Khi bạn đã gửi đơn đăng ký của mình và thanh toán khoản phí thích hợp, đơn đăng ký đó sẽ được cơ quan có thẩm quyền của Malta xem xét. Nếu đơn đăng ký của bạn thành công, bạn sẽ được cấp thường trú tại Malta, cho phép bạn được phép sống và làm việc tại quốc gia này vô thời hạn.

Nên nộp đơn xin quốc tịch hay thường trú nhân Malta?

Cả quyền công dân và thường trú nhân ở Malta đều có những ưu điểm và nhược điểm. Quyền công dân cho phép bạn được hưởng tất cả các quyền và đặc quyền của công dân Malta, bao gồm quyền bầu cử và quyền sống và làm việc ở bất kỳ quốc gia EU nào. Tuy nhiên, nếu được yêu cầu, nó cũng đi kèm với một số nghĩa vụ nhất định, chẳng hạn như yêu cầu phục vụ trong lực lượng vũ trang hoặc quân đội dân phòng.

Mặt khác, thường trú nhân cho phép bạn sống và làm việc ở Malta vô thời hạn, nhưng nó không đi kèm với tất cả các quyền và đặc quyền của công dân. Ví dụ: bạn không thể bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử ở Malta hoặc giữ chức vụ công với tư cách là thường trú nhân. Bạn cũng có thể không đủ điều kiện cho một số công việc hoặc phúc lợi, chẳng hạn như một số vị trí trong khu vực công hoặc phúc lợi an sinh xã hội.

Bất kể lựa chọn cư trú của bạn là gì, điều quan trọng là phải nghiên cứu cẩn thận và hiểu các yêu cầu cũng như quy trình trước khi đăng ký. Bạn có thể muốn tham khảo ý kiến ​​của luật sư hoặc chuyên gia nhập cư để giúp bạn định hướng quy trình đăng ký và đảm bảo cơ hội thành công cao nhất.

Làm thế nào có được thường trú nhân hoặc quốc tịch Malta 2023?

Lời khuyên cho các cá nhân quan tâm đến việc có được quyền công dân và thường trú tại Malta

 • Nghiên cứu các yêu cầu và tiêu chí đủ điều kiện để có quốc tịch và thường trú tại Malta. Các lựa chọn cư trú khác nhau có thể có các yêu cầu khác nhau, vì vậy điều cần thiết là phải hiểu những gì bạn cần làm để đủ điều kiện.
 • Tham khảo ý kiến ​​với luật sư hoặc chuyên gia nhập cư. Quy trình cấp quốc tịch và thường trú nhân có thể phức tạp, vì vậy bạn nên tìm kiếm sự hướng dẫn chuyên nghiệp để đảm bảo rằng bạn đang đi đúng hướng. Luật sư hoặc chuyên gia nhập cư có thể giúp bạn hiểu các yêu cầu và tài liệu bạn cần, cũng như quy trình và thời gian nộp đơn.
 • Xem xét cẩn thận tất cả các lựa chọn của bạn. Malta cung cấp nhiều cách khác nhau để có được quyền công dân và thường trú nhân, bao gồm các chương trình nhập quốc tịch, kết hôn, dòng dõi và dựa trên đầu tư. Mỗi lựa chọn đều có ưu điểm và nhược điểm, vì vậy bạn phải cân nhắc cẩn thận những ưu và nhược điểm trước khi quyết định.
 • Chuẩn bị tất cả các tài liệu cần thiết. Để đăng ký quốc tịch hoặc PR ở Malta, bạn sẽ cần nộp nhiều tài liệu khác nhau, chẳng hạn như hộ chiếu, bằng chứng thu nhập và giấy khai sinh. Đảm bảo bạn có sẵn tất cả các tài liệu cần thiết trước khi bắt đầu quá trình đăng ký.
 • Kiên nhẫn. Quá trình cấp quốc tịch và thường trú có thể mất vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm, tùy thuộc vào lựa chọn bạn đã chọn và mức độ phức tạp của trường hợp của bạn. Hãy chuẩn bị cho một quá trình có thể kéo dài và đừng nản lòng nếu đơn đăng ký của bạn bị trì hoãn hoặc bị từ chối. Thay vào đó, hãy làm việc với luật sư hoặc chuyên gia nhập cư của bạn để giải quyết mọi vấn đề và tiếp tục tiến lên phía trước.

Phần kết luận

Có được quyền công dân và thường trú tại Malta là một mục tiêu đáng giá cho bất kỳ ai muốn biến đất nước này thành quê hương lâu dài của họ. Cho dù bạn là sinh viên, công nhân hay người đã về hưu, Malta cung cấp nhiều lựa chọn cư trú phù hợp với nhu cầu và sở thích của bạn. Và bây giờ, với những thông tin trên, bạn có thể bắt đầu quá trình trở thành công dân hoặc thường trú nhân của Malta.

Nhà đầu tư quan tâm đến chương trình đầu tư định cư Bồ Đào Nha có thể liên hệ với các luật sư, chuyên gia di trú của chúng tôi qua số Hotline để được tư vấn miễn phí 0902655499.

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger