Kinh tế Malta 2021 dự kiến tăng trưởng 5,1%, tỷ lệ thất nghiệp còn 3,5%

Ngân hàng Trung ương Malta mới đây đã tăng các dự báo kinh tế Malta 2021 tăng trưởng 5,1%, tỷ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục ở mức 3,5%. Tuy nhiên, tăng trưởng việc làm sẽ giảm tốc do dòng di cư vẫn bị hạn chế.

Kinh tế Malta 2021 dự đoán

Kinh tế Malta 2021 dự kiến tăng trưởng 5,1%

Ngân hàng Trung ương Malta hôm 17/8 cho biết họ dự kiến ​​nền kinh tế Malta sẽ tăng trưởng 5,1% trong năm nay, 5,9% vào năm 2022 và 4,7% vào năm 2023, điều chỉnh tăng mức dự báo năm 2021 là 0,2% và 0,4% vào năm 2022.

Ngân hàng cho biết việc sửa đổi tăng trưởng vào năm 2021 do tiêu dùng tư nhân và xuất khẩu mạnh hơn dự kiến ​​trước đây, phản ánh tâm lý người tiêu dùng được cải thiện do tỷ lệ tiêm chủng cao hơn và nhu cầu nước ngoài cao hơn.

Ngân hàng cũng cho biết những khó khăn này được bù đắp một phần bởi xuất khẩu du lịch yếu hơn so với dự kiến. Ngoài ra, tình trạng thiếu lao động được cho là sẽ hạn chế tốc độ phục hồi Malta vào năm 2021. Yếu tố này sẽ ít liên quan hơn vào năm 2022 vì tốc độ tiêm phòng ở các đối tác thương mại sẽ góp phần phục hồi du lịch. Do đó, vào năm 2022, tăng trưởng GDP Malta đang được điều chỉnh trở lại đáng kể hơn so với năm 2021.

“Nhìn chung, nhu cầu trong nước được kỳ vọng là động lực chính của tăng trưởng, mặc dù sự phục hồi ở tất cả các nhu cầu sẽ được hấp thụ một phần nhờ sự gia tăng nhập khẩu. Xuất khẩu ròng dự kiến ​​sẽ gây ra tác động tiêu cực nhỏ hơn đến tăng trưởng GDP năm 2021, vì nước ngoài nhu cầu bắt đầu phục hồi. Tuy nhiên, triển vọng của ngành du lịch Malta vẫn rất thận trọng và đã được điều chỉnh giảm. ”

Ngân hàng cho biết thị trường lao động dự kiến ​​sẽ mở rộng khả năng phục hồi như đã thể hiện vào năm 2020. Tuy nhiên, tăng trưởng việc làm dự kiến ​​sẽ bị kìm hãm vào năm 2021, một phần do dòng di cư vẫn bị hạn chế bởi các hạn chế đi lại liên tục. Giờ làm việc được dự đoán sẽ dần trở lại bình thường.

Do đó, tăng trưởng việc làm dự kiến ​​sẽ giảm xuống 1,1% trong năm nay và tăng dần trong những năm tiếp theo, đạt 2,9% vào năm 2023.

Malta Nomad Residence Permit

Tỷ lệ thất nghiệp Malta kỳ vọng 3,5% thấp kỷ lục

Tỷ lệ thất nghiệp Malta 2021 dự kiến ​​sẽ giảm xuống 3,5%, đánh dấu mức thấp kỷ lục mới. Tăng trưởng tiền lương được thiết lập để tăng đáng kể trong khoảng thời gian dự kiến ​​và vượt quá lạm phát một cách nhất quán.

Lạm phát hàng năm dựa trên Chỉ số hài hòa về giá tiêu dùng được thiết lập để giảm xuống 0,5% vào năm 2021, từ 0,8% vào năm 2020. Lạm phát HICP tổng thể dự kiến ​​sẽ tăng lên 1,8% vào năm 2023, phản ánh sự khởi sắc trong hoạt động kinh tế, dự kiến ​​sẽ nâng giá dịch vụ và hàng hóa công nghiệp phi năng lượng hơn nữa.

Chính sách tài khóa được dự báo sẽ tiếp tục mở rộng vào năm 2021, một phần được thúc đẩy bởi việc mở rộng hỗ trợ liên quan đến Covid-19.

Ngân hàng cho biết vào năm 2021, mức thâm hụt của chính phủ nói chung sẽ giảm nhẹ xuống còn 9,9% GDP.

Thâm hụt được dự báo sẽ thu hẹp đáng kể trong phần còn lại của dự báo khi các biện pháp Covid-19 được giải phóng và các điều kiện kinh tế vĩ mô được cải thiện hơn nữa. Đến năm 2023, dự báo sẽ thu hẹp còn 4,1% GDP. Do thâm hụt tài khóa dự kiến ​​sẽ phổ biến trong suốt thời gian dự báo, nên tỷ lệ nợ trên GDP của chính phủ dự kiến ​​sẽ tăng lên 63,8% vào năm 2023.

“Về mặt cân đối, rủi ro đối với hoạt động kinh tế được đánh giá là có chiều hướng tăng. Đặc biệt, tỷ lệ tiết kiệm đang ở mức cao trong lịch sử và được cho là sẽ duy trì trên mức trước đại dịch cho đến năm 2023. Tỷ lệ tiết kiệm giảm nhanh hơn có thể dẫn đến tăng trưởng hoạt động kinh tế nhanh hơn dự kiến. Mặt khác, du lịch vẫn là một rủi ro đi xuống và sự không chắc chắn dự kiến ​​sẽ tồn tại trong một thời gian dài”.

Rủi ro đối với tài chính công chủ yếu là thâm hụt ngày càng tăng và chủ yếu phản ánh nhu cầu cung cấp viện trợ của Nhà nước cho Air Malta.

https://timesofmalta.com/articles/view/central-bank-raises-economic-projections-expects-record-low.893962

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger