Không có nhiễm virus corona ở Malta

Bộ trưởng Y tế Malta mới đây đã tóm tắt về các biện pháp chống virus được thực hiện tại các cảng, trung tâm y tế đất nước trong tình hình dịch bệnh viêm phổ do virus corona đang leo thang.

Virus corona xuất hiện ở nhiều quốc gia

Virus corona mới, được Tổ chức Y tế Thế giới đặt tên là Covid-19, được phát triển ở Trung Quốc 6 tuần trước và đã gây ra hơn 70.000 ca nhiễm trùng và hơn 2.000 ca tử vong, chủ yếu ở Trung Quốc.

Tổng số trường hợp nhiễm vi-rút ở châu Âu là 29, sau khi Anh và Đức công bố thêm nhiều trường hợp nhiễm khác.

Virus có thể gây viêm phổi. Những người bị bệnh được báo cáo là có triệu chứng bị ho, sốt và khó thở. Trong trường hợp nghiêm trọng có thể gây suy nội tạng. Vì đây là viêm phổi do virus, thuốc kháng sinh không có tác dụng. Các loại thuốc chống virú mà chúng ta có chống lại cúm không hoạt động. Phục hồi phụ thuộc vào sức mạnh của hệ thống miễn dịch. Nhiều người đã chết đã có sức khỏe kém.

Virus corona đã lan sang ít nhất 28 quốc gia khác. Nhật Bản có 607 trường hợp, trong đó có 542 từ một tàu du lịch cập cảng ở Yokohama và đã ghi nhận 3 trường hợp tử vong. Cũng đã có những cái chết ở Hồng Kông, Đài Loan, Pháp, Iran và Philippines do virus mới này gây ra.

Malta đang làm gì để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát? 

Không có trường hợp nhiễm trùng đường hô hấp gây ra bởi virus corona được đăng ký tại Malta, Bộ trưởng Y tế Chris Fearne nói. Ông nói thêm rằng hai công dân Malta chỉ đang bị cách ly như một biện pháp phòng ngừa sau khi họ trở về từ một hành trình ở Đông Nam Á.

Fearne đã thông báo cho Quốc hội về các biện pháp được các cơ quan y tế thực hiện để chuẩn bị cho trường hợp nhiễm trùng đường hô hấp nếu có xảy ra ở Malta. Bao gồm:

– Phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm phòng chống dịch bệnh châu Âu (ECDC), chính quyền Malta đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết để ngăn chặn.

– Sàng lọc hành khách đến từ các khu vực có nguy cơ cao lây nhiễm virus corona có sẵn tại sân bay và nhà ga hành trình. Có những buổi sàng lọc chuyên nghiệp diễn ra tại sân bay ở Luqa 24/7, nhắm vào bất cứ ai đến từ những nơi phát hiện trường hợp coronavirus.

– Một chiến dịch giáo dục thông báo cho mọi người về cách phòng ngừa sẽ được triển khai.

– Có các cơ sở cách ly cả ở sân bay và tại Grand Harbor.

– Một đơn vị cách ly với 12 giường đã được thiết lập trong một tòa nhà bên ngoài Bệnh viện Mater Dei và số giường trong đơn vị cách ly của bệnh viện đã được tăng lên.

– Các phòng thí nghiệm của Malta đã được trang bị để có thể thu được kết quả xét nghiệm virus corona sau hai giờ và mọi kết quả tích cực đều được chuyển đến các cơ sở chăm sóc bên ngoài Mater Dei, nơi có sẵn 12 giường cách ly như nói trên.

– Đơn vị kiểm soát nhiễm trùng cũng đã được mở rộng với 8 giường để chứa bất kỳ trường hợp quan trọng nào cần sự giúp đỡ từ Mater Dei.

– Khoa Cấp cứu, Đơn vị Trị liệu Chuyên sâu và Trung tâm Y tế cũng đã được trang bị không gian cách ly và trang phục bảo hộ đã được mua cho nhân viên y tế.

– Các nhân viên y tế đã trải qua các chương trình giáo dục về tình huống khi có bệnh nhân nhiễm virus corona.

– Bộ trưởng cho biết đã  có thỏa thuận về cấp độ châu Âu để Ủy ban châu Âu mua vắc-xin phân phối giữa các quốc gia thành viên một khi vắc-xin được phát triển thành công. Điều này sẽ đảm bảo rằng một quốc gia nhỏ như Malta vẫn sẽ tiếp cận được với vắc-xin trong giai đoạn đầu.

– Ông Mitch Fearne lưu ý rằng trong đợt dịch cúm lợn năm 2009, quốc gia này đã gặp khó khăn trong việc mua vắc-xin khi có sẵn.

Ông nói thêm rằng, trong cuộc họp với Hội đồng Y tế EU, Malta đã kêu gọi các quỹ của EU được chuyển sang nghiên cứu về loại virus này. Vi-rút này có thể theo mùa, vì vậy ngay cả khi mọi thứ sẽ biến mất trong mùa nóng hơn, nó có thể quay trở lại

https://www.maltatoday.com.mt/lifestyle/health/100435/no_coronavirus_infections_in_malta_yet#.Xk5AnTIzbIU

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger