Giá nhà ở tại Malta sẽ tăng cao trong thời gian tới 

Trong vài năm, cầu đã vượt quá nguồn cung nhà ở dẫn đến sự tăng trưởng đặc biệt về giá bán bất động sản ở Malta. Tuy nhiên, trong 2 năm vừa qua, giá nhà ở tại Malta tăng với tốc độ chậm hơn. 

Giá nhà ở tại Malta sẽ tăng cao trong thời gian tới 
Giá nhà ở tại Malta sẽ tăng cao trong thời gian tới 

Sự thay đổi nhu cầu nhà ở tại Malta 

Động lực chính của ‘nhu cầu người dùng’ đối với nhà ở Malta bắt nguồn từ người mua lần đầu, người thuê dài hạn và khách lưu trú ngắn ngày. Không nên nhầm lẫn điều này với ‘nhu cầu của người mua’, đại diện cho những người mua một đơn vị nhà ở để sử dụng cho mục đích cá nhân hoặc để cho thuê. Nhu cầu bổ sung về nhà ở của những người mua lần đầu Malta vẫn tương đối ổn định trong vài năm và ước tính trung bình khoảng 2.500 căn mỗi năm.

Nhu cầu của người thuê dài hạn chủ yếu đến từ những người nước ngoài đang làm việc hoặc nghỉ hưu tại Malta. Nó đã tăng đáng kể kể từ 2017 đến 2019, 100.000/500.000 dân là người nước ngoài sinh ra sống ở Malta. Như vậy là “cầu”của  những người thuê dài hạn ước tính đã tăng gần 3 lần so với những người mua lần đầu vào năm 2019.

Xu hướng tương tự cũng được quan sát đối với những du khách lưu trú ngắn ngày, ở trong những chỗ ở tạm thời. Số lượng khách du lịch theo cùng xu hướng với cư dân nước ngoài, theo đó có tổng cộng 714.157 khách du lịch lưu trú tại các chỗ ở cho thuê vào năm 2019. Điều này có nghĩa là cầu bất động sản của những người du lịch ngắn ngày tăng lên hàng năm cho đến khi ngành du lịch bị ảnh hưởng nặng nề vào năm 2020. Do đó, tổng nhu cầu bổ sung của đối tượng này giảm vào năm 2020 khi nhu cầu của khách lưu trú ngắn ngày giảm nhiều hơn nhu cầu bổ sung của người mua lần đầu và người nước ngoài.

Sự thay đổi nhu cầu nhà ở tại Malta 

Nguồn cung nhà ở tại Malta sẽ chậm lại trong 3 năm tới

Chuyển sang nguồn cung nhà ở, nó được định nghĩa là số lượng nhà ở đang tồn tại. Trong năm 2018 và 2019, khoảng 20.000 giấy phép đã được phê duyệt, có nghĩa là những đơn vị nhà ở như vậy sẽ xuất hiện trên thị trường trong thời gian 1-2 năm.

Từ năm 2013 đến năm 2019, cầu vượt quá cung. Tuy nhiên, trong giai đoạn 2020 và 2021, cung vượt quá cầu gây áp lực giảm giá nhà. Trên thực tế, trong giai đoạn này, tốc độ tăng giá nhà nhỏ hơn nhiều so với trước COVID-19 xảy ra.

Triển vọng trong 3 năm tới cho thấy nguồn cung nhà ở bổ sung sẽ chậm lại và nhu cầu nhà ở phục hồi. Giá nhà ở tại Malta sẽ lại thay đổi khi cung không đủ để đáp ứng cầu vào năm 2024.

Giá nhà ở tại Malta sẽ tăng cao trong ngắn hạn

Phải nói rằng, những diễn biến quốc tế gần đây, chẳng hạn như cuộc xung đột của Nga vào Ukraine, cộng với những tác động kéo dài của COVID-19, làm phức tạp thêm triển vọng cho thị trường nhà ở Malta. 

Các nước thành viên Liên minh Châu Âu báo cáo rằng chi phí xây dựng đã tăng từ 20 – 30% do tác động tiêu cực của các yếu tố này đối với nền kinh tế toàn cầu. Điều này cũng thể hiện rõ tại Malta khi các báo cáo cho thấy chi phí nguyên vật liệu trung bình đã tăng từ 30 – 40%. Những diễn biến này dự kiến ​​sẽ đẩy giá bất động sản lên cao trong thời gian trước mắt và sẽ tác động đến cung và cầu nhà ở trong trung và dài hạn. 

Hơn nữa, cung và cầu nhà ở có khả năng bị ảnh hưởng bởi việc tăng lãi suất của Khu vực đồng tiền chung châu Âu trước tỷ lệ lạm phát cao. Điều này có nghĩa là lãi suất vay cao hơn cho cả người mua lần đầu và nhà đầu tư. Nếu tính đến tất cả các yếu tố này, tương lai của thị trường nhà ở Malta có vẻ đầy thách thức.

Như vậy, với các nhà đầu tư đang tìm kiếm bất động sản để tham gia chương trình đầu tư lấy giấy phép cư trú hay quốc tịch Malta nên nhanh chóng quyết định trước khi giá bất động sản tăng cao trong thời gian tới. 

Nhà đầu tư quan tâm đến chương trình đầu tư định cư Malta có thể liên hệ với các luật sư, chuyên gia di trú của chúng tôi qua số Hotline để được tư vấn miễn phí 0902655499.

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger