GDP Malta tăng 12,5% năm 2022

Gần đây, Văn phòng Thống kê Quốc gia Malta đã công bố dữ liệu về tổng sản phẩm quốc nội GDP Malta cho năm 2022. Dữ liệu kinh tế của năm ngoái đặc biệt thú vị vì hai năm trước nền kinh tế được đặc trưng bởi tác động của coronavirus. Vì vậy 2022 được coi là năm phục hồi, nên cần đặt câu hỏi liệu tất cả các bộ phận trong cỗ máy kinh tế của Malta có phục hồi theo cùng một cách như nhau không.

GDP Malta tặng 12,5% năm 2022

Phải thừa nhận rằng năm 2022 cũng không phải là một năm bình thường vì ảnh hưởng từ xung đột Nga vào Ukraine cũng như tỷ lệ lạm phát gia tăng. Những điều này đã tạo ra nhiều vấn đề cho riêng Malta và nền kinh tế cần phải thích ứng với nó.

Năm 2022, GDP Malta tăng 12,5% về danh nghĩa và 6,9% về số lượng so với năm 2021. Kể từ năm 2019, GDP tăng 18,9% về danh nghĩa và 9,2% về số lượng.

Từ khía cạnh đầu ra, các lĩnh vực đã tăng trưởng với tốc độ này hoặc thậm chí với tốc độ cao hơn là: nông nghiệp và thủy sản, sản xuất, lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông, hoạt động tài chính và bảo hiểm, hoạt động hành chính công và lĩnh vực giải trí (bao gồm iGaming).

Lĩnh vực xây dựng thực tế đã giảm nhẹ về khối lượng kể từ năm 2019 và hoạt động bất động sản tăng với tốc độ thấp hơn mức trung bình của cả nước. Lĩnh vực bán lẻ, lưu trú và lĩnh vực dịch vụ chuyên nghiệp cũng không tăng cùng tốc độ với toàn bộ nền kinh tế.

Đã có sự thay đổi trong cơ cấu dân số không phải người Malta và điều này có thể ảnh hưởng đến lĩnh vực bất động sản. Sự gia tăng các điểm bán lẻ và cơ sở lưu trú du lịch cũng có thể góp phần làm chậm tốc độ tăng trưởng của lĩnh vực này.

GDP Malta tặng 12,5% năm 2022

Về chi tiêu, chi tiêu dùng của hộ gia đình tăng 6,4%, thấp hơn gần 1/3 so với mức tăng chung của cả nền kinh tế. Điều này được bù đắp bằng mức tăng 26% trong tiêu dùng của chính phủ và tăng 130% đối với máy móc và thiết bị. Số liệu cho thấy rằng chính phủ đã hỗ trợ mạnh mẽ thông qua chi tiêu vào năm 2022. 

Hầu hết người Malta vẫn tích cực về nền kinh tế đất nước, với 75% đánh giá tích cực về nền kinh tế Malta. Cũng có sự lạc quan về tương lai, với 41% kỳ vọng tình hình kinh tế ở Malta sẽ tốt hơn trong 12 tháng tới.

Xem thêm: Thị trường cho thuê phục hồi khi du lịch Malta tăng trưởng mạnh mẽ

 

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger