Đi định cư Malta cần chuẩn bị giấy tờ, hành lý như thế nào để có khởi đầu thuận lợi?

Việc chuyển tới định cư ở một quốc gia khác có nền kinh tế phát triển hơn cùng với văn hóa khác biệt hoàn toàn chắc chắn sẽ khiến nhiều người bỡ ngỡ. Vậy đi định cư Malta cần chuẩn bị những gì để giúp bạn có được khởi đầu thuận lợi nhất tại quốc gia này?

Hiện nay chính phủ Malta khá mở cửa trong việc cấp chứng nhận nhập cư cho các nhà đầu tư nếu đáp ứng đầy đủ các yêu cầu cần thiết. Bên cạnh đó, Malta cũng rất sẵn lòng cho phép cả gia đình của nhà đầu tư cùng chuyển tới sinh sống tại quốc gia này.

Vài điều luật cơ bản cần biết về định cư Malta

Đi định cư Malta cần chuẩn bị những gì? Trước hết bạn cần trang bị cho mình những hiểu biết cơ bản về đất nước này, cũng như những quyền lợi của bản thân khi nhập cư Malta. Đây là một quốc gia trực thuộc khối liên minh châu Âu với nền kinh tế phát triển thịnh vượng và chế độ chính trị, xã hội ổn định bậc nhất.

Nếu quyết định định cư tại Malta, bạn sẽ phải chấp nhận đóng 15% thuế thu nhập cá nhân cho chính phủ. Đây được coi là mức đóng thấp nhất trong quốc gia thuộc Liên minh châu Âu hiện nay.

Nếu trở thành một công dân Malta, bạn sẽ có quyền tự di chuyển tới tất cả các quốc gia thuộc khối liên minh châu Âu. Bạn cũng không bắt buộc phải sinh sống trên quốc đảo này mọi lúc.

Ngoài ra, Malta cũng là quốc gia chấp nhận người mang 2 quốc tịch. Nghĩa là bạn không cần từ bỏ quốc tịch cũ mới được nhập quốc tịch Malta.

Tuy nhiên luật pháp Việt Nam hiện tại chỉ công nhận công dân có một quốc tịch. Do đó, chính sách này của Malta không có tác dụng nhiều với những người Việt Nam nhập tịch.

Đi định cư Malta cần chuẩn bị những gì về giấy tờ, hành lý

Để đi định cư Malta, chắc chắn bạn cần mua vé máy bay để di chuyển từ Việt Nam tới Malta. Hiện tại chưa có hãng hàng không nào khai thác chuyến bay thẳng từ Việt Nam sang Malta. Do đó trong hành trình di chuyển bạn bắt buộc phải quá cảnh tại một quốc gia khác.

Thời gian cho chuyến bay tới Malta kéo dài khoảng 17 đến 18 tiếng, do đó bạn cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về sức khỏe và tinh thần, bởi chuyến bay sẽ tương đối mệt mỏi.

Nếu không có kinh nghiệm săn lùng vé máy bay giá rẻ thì bạn có thể book vé máy bay thông qua các phòng vé uy tín.

Để có chuyến bay thuận lợi, bạn cần nhớ mang theo đầy đủ các loại giấy tờ tùy thân như chứng minh thư, hộ chiếu, visa… để có thể nhập cảnh thuận lợi.

Về hành lý, bạn cần tuân thủ theo quy định về kích thước cũng như cân nặng của các kiện hành lý theo từng hãng bay cụ thể. Tốt nhất bạn nên đo đạc kỹ hành lý của mình để tránh việc khi đến sân bay phải bắt buộc bỏ lại vài món đồ bị quá cân, hoặc phải nộp thêm tiền để được mang chúng theo.

Một số lưu ý về hành lý:

  • Không được mang theo trong hành lý các vật dụng sắc nhọn bằng kim loại bao gồm cả cắt móng tay, dũa móng, dao, bật lửa…
  • Các loại chất lỏng đều phải buộc lại bằng nilon và nên cho vào hành lý ký gửi.
  • Không mang theo các thực phẩm tươi sống.
  • Bạn cũng không nên mang theo quá nhiều tiền mặt nếu không muốn phải làm thêm các thủ tục phức tạp khác. Tốt nhất bạn nên sử dụng các loại thẻ thanh toán quốc tế để thay thế cho tiền mặt.

Nên làm gì nếu không may hành lý của bạn bị thất lạc

Thất lạc hành lý là vấn đề khá nhiều người gặp phải khi di chuyển bằng máy bay. Để hạn chế điều này, bạn nên ghi bảng tên gồm họ tên, số điện thoại, địa chỉ… gắn vào hành lý. Như vậy người nhặt được hành lý của bạn có thể liên lạc lại.

Khi bị mất hành lý, việc đầu tiên nên làm là thông báo cho các trưởng đoàn để được hướng dẫn làm các thủ tục trình báo ở sân bay. Nếu tình huống xấu nhất là bạn không thể tìm lại hành lý thì những trình báo này sẽ là cơ sở để yêu cầu công ty bảo hiểm bồi thường thiệt hại cho bạn.

Những điều cần biết khi đầu tư định cư Châu Âu

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger