Có nên nghỉ hưu ở Malta?

Nếu thời tiết ấm áp, chi phí sinh hoạt hợp lý, chăm sóc sức khỏe tuyệt vời nhưng không tốn kém là một trong những tiêu chí hàng đầu để chọn nơi nghỉ hưu, thì quốc đảo Malta hoàn toàn có thể đem tới những gì bạn đang tìm kiếm. Dưới đây là 5 lý do vì sao Malta là một nơi tuyệt vời mà nhiều người lựa chọn để nghỉ hưu.

1. Khí hậu ấm áp và thời tiết đẹp

Nếu bạn yêu thích ánh mặt trời thì Malta là một điểm đến lý tưởng. Nơi đây là một trong những nơi ấm nhất ở châu Âu với số giờ nắng đến 3.000 giờ mỗi năm. Khí hậu Malta hiếm khi mưa vào tháng Năm đến tháng Tám. Mùa xuân và mùa hè của Malta luôn tươi sáng và ấm áp. Nhiệt độ mùa đông đôi khi sẽ giảm xuống dưới 50 độ F (10 độ C), trong khi nhiệt độ cao vào mùa hè hiếm khi vượt quá 93 độ F (34 độ C). Độ ẩm ở đây khá cao, dao động từ 65% vào tháng 7 đến 80% vào tháng 12.

2. Dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao, chi phí thấp

Malta có cả hệ thống chăm sóc sức khỏe công cộng, được gọi là dịch vụ chăm sóc sức khỏe của chính phủ và hệ thống chăm sóc sức khỏe tư nhân. Chăm sóc sức khỏe cộng đồng là miễn phí cho người dân Malta và công dân EU, bao gồm đầy đủ các phương pháp điều trị và thuốc men. Chất lượng chăm sóc sức khỏe vô cùng tuyệt vời. Vấn đề duy nhất với hệ thống công cộng là thời gian chờ đợi để lấy hẹn thường dài. Một số người chọn trả tiền cho chăm sóc tư nhân chỉ để nhận được sự chăm sóc của họ sớm hơn.

Cư dân nước ngoài nên có bảo hiểm y tế tư nhân vô cùng rẻ. Bạn có thể mua một chương trình chăm sóc y tế tư nhân nội trú đơn giản với mức giá thấp nhất là 90 euro/năm. Bạn có thể nhận được bảo hiểm đầy đủ với mức chi 350 euro/năm, cho phép bạn gặp bác sĩ tại một trong nhiều phòng khám và bệnh viện tư nhân để tránh hàng đợi tại các cơ sở công cộng.

hệ thống y tế công ở Malta

3. Chi phí sinh hoạt hợp lý

Ngoài chăm sóc sức khỏe, chi phí sinh hoạt chung ở Malta chỉ cao hơn một chút so với mức trung bình của Hoa Kỳ, theo dữ liệu từ Numbeo.com. Chi phí sinh hoạt ở Malta thấp hơn so với hầu hết các nơi khác ở châu Âu. Nhiều người nước ngoài sinh sống ở đây với mức chi trung bình 2.600 USD/tháng.

Vì giao thông công cộng có sẵn trên khắp các hòn đảo, bạn có thể dễ dàng di chuyển quanh quốc đảo mà không cần xe hơi, đặc biệt nếu bạn sống ở vùng ven biển. Như vậy bạn có thể tiết kiệm được một khoản cho tiền xăng, bảo hiểm hoặc các khoản phí xe hơi khác.

Giá ăn uống nhà hàng chỉ cao hơn một chút so với giá thực phẩm siêu thị. Một bữa ăn tối cho hai người tại một nhà hàng tầm trung đẹp, có thể có giá khoảng 50 USD. Giá thuê nhà rẻ hơn, nhưng giá mua bất động sản cao hơn đáng kể. Nếu thuê một căn hộ một phòng ngủ ở gần bãi biển, chi phí sẽ dao động từ khoảng 500-800 USD/tháng.

4. An toàn

Báo cáo rủi ro thế giới 2018 (the World Risk Report) do Viện Môi trường và An ninh Con người của Đại học Liên hiệp quốc tiến hành và xuất bản hàng năm đã xếp Malta là quốc gia an toàn thứ hai trên thế giới.

Tỷ lệ tội phạm ở Malta rất thấp, ngoại trừ hối lộ và tham nhũng. Thậm chí, tội phạm thực tế không tồn tại trên đảo Gozo.

5. Nhịp sống chậm và dễ gần

Cuộc sống ở đây nói chung là chậm rãi và thoải mái. Sự gần gũi với biển từ hầu hết mọi điểm trên đảo và 300 ngày nắng có lợi cho việc giảm căng thẳng với người nghỉ hưu. Có rất nhiều lễ kỷ niệm cộng đồng và lễ hội đầy màu sắc diễn ra để người già có thể cảm thấy bớt tẻ nhạt.

6. Đa dạng văn hóa để khám phá

Đối với một quốc gia có ít hơn nửa triệu người, Malta lại có rất nhiều nền văn hóa để khám phá. Malta có mật độ di tích lịch sử nhiều hơn bất kì quốc gia nào trên thế giới. Có một lễ hội nhạc jazz hàng năm, nhà hát và nhiều địa điểm lịch sử để trải nghiệm. Các ngôi làng nhỏ lẻ cũng tổ chức những lễ hội của riêng họ, tập trung vào đặc sản đặc biệt như dâu tây hoặc rượu vang…

Malta còn được coi là Thủ đô văn hóa của châu Âu năm 2018.

7. Sử dụng tiếng Anh như một ngôn ngữ chính thức

Malta từng là thuộc địa của nước Anh trong vòng 150 năm. Vì thế, tiếng Anh được người dân sử dụng như ngôn ngữ chính ở đây. Tất cả các biển hiệu ở Malta đều bằng tiếng Anh, và hầu hết mọi người sử dụng tiếng Anh lưu loát. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng hòa nhập với cuộc sống tại đây mà không nhọc công học một ngôn ngữ khác.

Ngoài ra, kinh tế Malta cũng rất phát triển. Nơi đây có rất nhiều loại du thuyền giàu có, nếu bạn muốn tận hưởng không gian sang trọng trên du thuyền, Malta chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.

8. Dễ nhập cư

Đây có lẽ là điểm cộng lớn nhất để Malta trở thành nơi đáng nghỉ hưu nhất châu Âu. Quốc gia này cung cấp chính sách nhập cư dễ nhất và nhanh nhất tại EU hiện nay.

Malta không có thị thực được thiết kế dành riêng cho người về hưu, nhưng nó cung cấp Chương trình cư trú toàn cầu duy nhất cho các công dân ngoài EU. Bạn có thể đủ điều kiện bằng cách thuê một nơi để sống với giá ít nhất là 800 euro mỗi tháng. Đây là quốc gia duy nhất ở EU cấp visa cư trú chỉ đơn giản là thuê một căn hộ hoặc nhà. Bạn thậm chí không phải sống ở đó phần lớn trong năm.

Khi bạn có thị thực cư trú Malta, bạn có quyền di chuyển vào phần còn lại của châu Âu. Bạn cũng có quyền hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng miễn phí của Malta, Nếu bạn giàu có, có thể có được quyền công dân đầy đủ thông qua Chương trình Nhà đầu tư cá nhân. Chương trình này được thành lập vào năm 2014, đòi hỏi khoản đầu tư hơn 1.000.000 euro, bao gồm mua bất động sản với giá ít nhất 350.000 euro, đóng góp ít nhất 650.000 euro cho Quỹ phát triển và xã hội quốc gia, và một số yêu cầu khác. Sở hữu hộ chiếu tiếng Malta mang đến cho bạn tất cả những lợi ích của quyền công dân tại một quốc gia thành viên EU.

Tỷ lệ người nước ngoài sống ở Malta đang tăng đều đặn. Năm 2005, dân số nước ngoài khoảng 12.000 (3%); năm 2016 là hơn 30.000 (6,7%).

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger