CÓ NÊN CHO CON CÁI HỌC TẬP VÀ ĐỊNH CƯ TẠI MALTA?

Là quốc gia có diện tích nhỏ nhất trong khu vực Châu Âu, song Malta lại có nền kinh tế thịnh vượng và vững mạnh. Bên cạnh đó, với vị trí địa lý quan trọng, Malta cũng là một trong những hải cảng quan trọng của EU. Đất nước này còn được đánh giá là quốc gia tốt thứ hai về việc giữ các thảm họa tự nhiên trong tầm kiểm soát. Mức thuế suất thấp do Nhà nước ban hành khiến Malta là một trong những vị trí tiềm năng nhất để thành lập doanh nghiệp quốc tế. Đây cũng là nơi tốt nhất để đầu tư bất động sản. Ngoài ra, Malta còn là một trong những cái nôi lâu đời nhất về giáo dục, là nơi đáng cân nhắc nếu bạn có ý định cho con cái học tập và định cư.

 Chất lượng giáo dục chuẩn Anh Quốc

 Malta do quá trình chịu sự đô hộ kéo dài của Anh Quốc dần hình thành những nét giáo dục tương đồng. Chính phủ Malta cũng có những tư tưởng tiến bộ khi chấp nhận những đặc điểm của giáo dục nước Anh, đưa vào chương trình giáo dục quốc gia và áp dụng những phương pháp giáo dục mới.

Với những phát triển nổi bật trong lĩnh vực dịch vụ, du lịch, hàng hải cũng như những lĩnh vực quan trọng của ngành kinh tế như kế toán, ngân hàng, giáo dục và công nghệ thông tin, Malta mang lại những chương trình giáo dục chất lượng, đạt tiêu chuẩn của thế giới với những ngôi trường Đại học lâu đời của quốc gia này. Bằng cấp Malta được chấp nhận trên toàn Châu Âu và nhiều nước trên thế giới, ngôn ngữ sử dụng chính là Tiếng Anh.

Hệ thống giáo dục tại Malta
Ở Malta, tất cả trẻ em từ 4-16 tuổi đều được học miễn phí tại tất cả các trường công lập. Tiêu chuẩn giáo dục ở Malta rất cao và các kỳ thi được áp dụng cho học sinh từ rất sớm. Đồng phục học sinh là một chuẩn mực và mỗi trường có một bộ đồng phục khác nhau với màu sắc và logo độc đáo. Ở Malta vẫn có những trường học riêng cho nam và nữ. Pháp luật Malta quy định một lớp học không được nhận quá đông học sinh. Trường tiểu học chỉ nhận tối đa 25 học sinh/ lớp và trường trung học nhận tối đa 24 học sinh/ lớp.

Trường mầm non / mẫu giáo

– Trẻ em ở Malta đi học mẫu giáo từ 3-4 tuổi và hoàn toàn miễn phí.
– Trường mẫu giáo ở Malta không quan trọng việc dạy kiến thức mà áp dụng rất nhiều trò chơi cũng như thông qua sự tương tác với các trẻ khác.

Trường tiểu học
Trẻ em bắt đầu học tiểu học từ năm 5 tuổi và kéo dài trong 6 năm, cho đến khi chúng được 10 tuổi. Việc học tại trường tiểu học là bắt buộc đối với trẻ em.

Trung học cơ sở
Chương trình học tại trường trung học kéo dài 5 năm, từ 11-16 tuổi. Khi hoàn thành bậc trung học, giáo dục bắt buộc đã kết thúc. Sau đó họ có thể lựa chọn đi làm hoặc học lên cao hơn bằng cách  hoàn thành Chứng chỉ O (O- Levels).

Dự bị Đai học
Học sinh học chương trình dự bị đại học trong 2 năm, cho đến năm 18 tuổi. Chương trình họ theo học phụ thuộc vào mức điểm của Chứng chỉ O, gồm 3 loại trường MCAST (trường kỹ năng), Junior College và Secondary Secondary School. Tại đây, học sinh nghiên cứu các chủ đề khác nhau và được chuẩn bị sẵn sàng để học Chứng chỉ A (A level) cần thiết cho việc nhập học đại học.

Đại học / Cao đẳng
Sau khi vượt qua Chứng chỉ A, sinh viên sẽ bắt đầu nhập học Đại học. Thông thường sinh viên bắt đầu khi họ khoảng 18 tuổi, thời gian tốt nghiệp tùy thuộc và ngành mà họ chọn.
Đại học Quốc gia Malta là trường đại học lâu đời nhất ở châu Âu với hơn 400 năm tuổi. Các khóa học kéo dài từ một đến sáu năm,  sau đó sinh viên có thể học lên Thạc sĩ và Tiến sĩ.

Những ưu điểm khi học tập và định cư tại Malta

Trước kia, khi chọn lựa du học Châu Âu nhiều bạn trẻ thường nghĩ đến những quốc gia có nền kinh tế phát triển nổi bật nhất trong khu vực như Anh, Pháp, Đức… Tuy vậy Malta gần đây đã trở thành lựa chọn hợp lý cho nhiều bạn khi quyết định du học vì những lý do sau:

  • Chương trình giáo dục được thiết kế theo tiêu chuẩn, đảm bảo chất lượng giáo dục không hề thua kém các nước khác trong khu vực.
  • Chính phủ áp dụng những chính sách thu hút sinh viên quốc tế đến học tập, hỗ trợ sinh viên trong những vấn đề cung cấp học bổng, cho phép làm thêm, thủ tục du học thuận lợi.
  • Chi phí học tập vô cùng hợp lý, chỉ từ 3,000 – 6,000 EUR/năm là bạn có thể chọn học tập tại bất kì ngôi trường Đại học nào của Malta, với chất lượng giáo dục và cơ sở vật chất tốt nhất.
  • Sau thời gian học tập tại Malta, sinh viên cũng có thể dễ dàng chuyển tiếp sang bậc học cao hơn tại Malta, hoặc ở những nước khác trong khu vực EU.
  • Mức sống tại Malta không quá cao, chỉ với 500-600 EUR mỗi tháng, sinh viên đã có thể sống thoải mái tại đây. Và bạn cũng có thể tìm kiếm công việc làm thêm phù hợp nếu muốn trang trải cho chi phí sinh hoạt.định-cư-bồ-đào-nha-chuẩn-pị
  • Cơ hội việc làm tại Malta cũng khá nhiều, đặc biệt là những ngành nghề ở các lĩnh vực như dịch vụ, du lịch, nhà hàng, khách sạn…
  • Học tập tại Malta là một sự kết hợp tuyệt vời giữa giáo dục và du lịch, với lịch sử lâu dài của Malta, sự hội tụ của các nền văn hóa và truyền thống khác nhau, tình yêu nghệ thuật, điều kiện khí hậu ôn hòa, vị trí Địa Trung Hải và chi phí sinh hoạt rẻ hơn nước Anh rất nhiều.
  • Học phí khóa học đại học dao động từ 7.500 € – 24.000 € mỗi năm tùy thuộc vào trình độ và loại khóa học. Học sinh nên liên hệ với trường đại học để biết thông tin cập nhật chính xác về học phí. Học phí (học nghề) thường thấp hơn học phí cao hơn. Phí đào tạo nghề phụ thuộc vào trình độ khóa học. Nói chung chi phí dao động từ 4.000 – 6.000 € mỗi năm.

Xem thêm: chương trình định cư Bồ Đào Nha để định cư Châu Âu

 

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger