Châu Âu phê duyệt vắc-xin Covid-19 cho trẻ em 5-11 tuổi

 

Cơ quan giám sát dược phẩm Châu Âu EMA phê duyệt vắc-xin Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi. Trẻ sẽ được tiêm 2 mũi Pfizer-BioNTech với liều thấp hơn, cách nhau 3 tuần. 

Châu u phê duyệt vắc-xin Covid-19 cho trẻ em 5-11 tuổi

Loại vắc-xin này được biết đến với tên thương mại là Comirnaty, sẽ được tiêm 2 mũi cách nhau 3 tuần nhưng với liều lượng thấp hơn cho trẻ em 5-11 tuổi.

Vắc xin Pfizer đã được phép sử dụng cho những người từ 12 tuổi trở lên và là một loại vắc-xin chính trong chương trình tiêm chủng của Malta.

Hiệu quả của Pfizer được tính toán ở gần 2.000 trẻ em từ 5 đến 11 tuổi không có dấu hiệu nhiễm trùng trước đó“, EMA cho biết trong một tuyên bố hôm 25/11. Cơ quan giám sát đã khuyến nghị liều lượng thấp hơn cho nhóm tuổi này.

EMA cho biết các tác dụng phụ phổ biến nhất ở trẻ em từ 5 đến 11 tuổi tương tự như ở những người từ 12 tuổi trở lên. Chúng bao gồm đau tại chỗ tiêm, mệt mỏi, đau đầu, đỏ và sưng tại chỗ tiêm, đau cơ và ớn lạnh. Những tác dụng này múc độ thường nhẹ hoặc trung bình và cải thiện trong vài ngày sau khi tiêm chủng.

Việc triển khai vắc-xin cho trẻ em sẽ giúp hạn chế sự lây lan Covid-19 trong trường học vào thời điểm mà các ca bệnh trong cộng đồng đang gia tăng.

Đây là tin tức tuyệt vời đối với trẻ em Malta nói riêng và toàn thế giới. Hôm 24/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Malta Chris Fearne xác nhận rằng các cơ quan y tế nước này đã sẵn sàng để bắt đầu cung cấp vắc-xin cho trẻ em từ giữa tháng 12/2021.

Trước khi vắc-xin được phê duyệt, Giám đốc y tế công cộng Malta Charmaine Gauci cho biết việc quản lý vắc-xin cho trẻ em sẽ bắt đầu trong vòng vài tuần ở Malta ngay sau khi vắc-xin được cung cấp thông qua chương trình mua chung của EU. Bà cho biết, loại vắc-xin này sẽ được điều chỉnh đặc biệt cho trẻ em, với liều lượng chỉ bằng 1/3 so với liều thông thường.

Malta hiện đang trong quá trình sử dụng liều vắc-xin Covid-19 tăng cường thứ ba cho nhiều đối tượng, nhất là người trên 60 tuổi. Những người ở độ tuổi 50 sẽ được chủng ngừa vào tháng 12. Người già, giáo viên và nhân viên chăm sóc sức khỏe cũng được đề nghị tiêm liều tăng cường.

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger