Case Study: Trở thành thường trú nhân Malta và cách chứng minh tài sản 500.000 €

M và O là chủ sở hữu của một công ty CNTT. Họ thường đến châu Âu để dự hội nghị và nghỉ ngơi vào mùa hè. Vào năm 2020, cuộc sống của họ bị đảo lộn vì đại dịch Covid-19 làm EU đóng cửa biên giới với người nước ngoài. Cặp đôi đã tìm kiếm sự tư vấn để trở thành thường trú nhân Malta để được miễn thị thực vào khối Schengen. Theo các điều khoản của chương trình thường trú Malta, người nộp đơn phải chứng minh quyền sở hữu tài sản trị giá € 500.000. Số tiền tiết kiệm của hai vợ chồng không đủ để đáp ứng điều kiện này. Vậy đôi vợ chồng đã giải quyết bằng cách nào? Câu trả lời có trong bài viết dưới đây.

thường trú nhân Malta

Bối cảnh của khách hàng

M và O là những doanh nhân, mỗi người sở hữu một công ty CNTT. Công ty của M – người chồng mua lại các bằng sáng chế và công ty của O – người vợ phát triển phần mềm dựa trên các bằng sáng chế có được.

Trước đại dịch Covid-19, cặp đôi thường đến EU 6 lần một năm: họ tham gia các diễn đàn CNTT quốc tế và hội nghị kinh doanh. Vào mùa hè, họ đi nghỉ ở các khu nghỉ dưỡng ở châu Âu.

Vào năm 2020, mặc dù cặp đôi đã có thị thực Schengen hợp lệ, họ vẫn không được phép đến châu Âu. Lý do là bởi việc cấp thị thực bị đình chỉ vì hạn chế đi lại trong đại dịch và biên giới bị đóng cửa đối với những người không cư trú. Chỉ những người có thị thực Schengen có lý do hợp lệ mới được phép vào EU, chẳng hạn như điều trị y tế hoặc làm việc ở nước ngoài.

Do đó, đôi vợ chồng bắt đầu tìm cách đi đến Liên minh châu Âu và khu vực Schengen mà không bị hạn chế ngay cả trong thời gian xảy ra đại dịch. Họ phát hiện ra một số quốc gia châu Âu cấp giấy phép cư trú thông qua hình thức đầu tư.

Chương trình đầu tư định cư châu Âu nào phù hợp với họ?

Cặp đôi đã liên hệ với các chuyên gia di trú để được tư vấn vào ngày 26 tháng 8 năm 2020. Họ muốn xin giấy phép cư trú tại Liên minh Châu Âu, nhưng không biết quốc gia nào sẽ phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Năm quốc gia EU cấp giấy phép cư trú tạm thời hoặc vĩnh viễn qua hình thức đầu tư bao gồm:

 • Malta
 • Bồ Đào Nha
 • Hy Lạp
 • Síp
 • Tây Ban Nha

Người có giấy phép cư trú hoặc thẻ thường trú do đầu tư tại các quốc gia này có quyền nhập cảnh vào quốc gia cư trú ngay cả khi có đại dịch. Họ cũng có thể đi du lịch mà không cần thị thực đến các nước EU khác trong 90 ngày trong bất kỳ khoảng thời gian 6 tháng nào.

Malta trả tiền cho khách du lịch 2021

Tại sao cặp đôi chọn trở thành thường trú nhân Malta?

1. Không yêu cầu cư trú

Người có giấy phép cư trú Malta không nhất thiết phải sống ở Malta. Đôi vợ chồng không có ý định chuyển đến Malta trong tương lai gần.

2. Thời hạn hiệu lực của giấy phép cư trú

 • Định cư lâu dài bằng hình thức đầu tư chỉ được cung cấp ở hai quốc gia EU: Malta và Síp.
 • Giấy phép cư trú vĩnh viễn không có thời hạn. Nó có giá trị suốt đời của chủ sở hữu và dựa trên giấy chứng nhận nhập tịch.
 • Thường trú tại Liên minh Châu Âu được xác nhận bằng thẻ ID. Miễn là chủ sở hữu tuân thủ các điều kiện quy định, thẻ căn cước được cấp lại sau mỗi 5 năm.
 • Không cần phải nộp đơn xin lại hộ khẩu thường trú

3. Số quốc gia có thể đến thăm mà không cần thị thực

Síp là một phần của Liên minh Châu Âu, nhưng không phải là một phần của khối Schengen. Người có thẻ thường trú tại Síp chỉ có thể đi du lịch mà không cần thị thực đến các nước EU chưa ký Hiệp định Schengen: Bulgaria, Ireland, Croatia và Romania. Ví dụ, để đi đến Đức hoặc Pháp, cư dân Síp phải xin thị thực Schengen.

Ngược lại, Malta là thành viên của Liên minh Châu Âu và khối Schengen. Người sở hữu thẻ thường trú Malta có thể đi du lịch mà không cần thị thực đến 26 quốc gia trong khu vực. Hơn nữa, người nộp đơn không cần phải sống trong nước trước hoặc sau khi nhận được quyền thường trú của người Malta. Xin lưu ý rằng thẻ căn cước Malta chỉ có thể được sử dụng làm giấy thông hành cho các chuyến đi trong khu vực.

Các bước đầu tư trở thành thường trú nhân Malta của đôi vợ chồng

Bước 1: Chuẩn bị tài liệu và nộp đơn đăng ký – 2 tuần

Các luật sư đã thay mặt hai vợ chồng chuẩn bị các tài liệu cần thiết cho đơn đăng ký trong vòng hai tuần. Họ cũng sắp xếp để hai vợ chồng gặp công chứng viên người Malta để ký và chứng nhận các giấy tờ.

Giấy tờ khách hàng chuẩn bị Giấy tờ do luật sư chuẩn bị
Bản sao hộ chiếu 

Giấy khai sinh 

Giấy chứng nhận kết hôn 

Bằng tốt nghiệp giáo dục đại học 

Không có tiền án tiền sự 

Bảo hiểm y tế 

Tài liệu được dịch sang tiếng Anh

 Sắp xếp một cuộc gặp với công chứng viên tiếng Malta 

Bản sao có chứng thực và có kiểm chứng của các tài liệu 

Điền vào các biểu mẫu yêu cầu của chính phủ 

Đã kiểm tra đơn đăng ký để đảm bảo rằng tất cả các tài liệu được yêu cầu đã được chuẩn bị chính xác 

Cách cặp đôi chứng minh quyền sở hữu tài sản cho đơn xin thường trú

Để tham gia chương trình thường trú nhân Malta qua đầu tư, người nộp đơn phải chứng minh được rằng họ có đủ tài chính để sinh sống tại quốc gia này. Vì vậy, để tham gia chương trình, ứng viên phải tự chứng minh tài chính.

Kể từ ngày 29 tháng 3 năm 2021, chỉ những ứng viên có tài sản được chứng minh tối thiểu € 500.000 mới đủ điều kiện tham gia chương trình thường trú nhân Malta, thu nhập không còn được xem xét nữa. Hơn nữa, 150.000 € trong số tài sản phải là tài sản tài chính, ví dụ như tiền tiết kiệm trong tài khoản ngân hàng chính của người nộp đơn. Bộ phận chính phủ chịu trách nhiệm về chương trình thường trú sẽ xem xét tình hình tài chính của nhà đầu tư hàng năm trong năm năm đầu tiên. Nếu các điều kiện của chương trình không được đáp ứng, đơn xin thường trú sẽ bị từ chối.

Đôi vợ chồng phải chứng minh quyền sở hữu cá nhân trị giá 500.000 euro như sau:

 • Họ đã cung cấp một bản sao kê ngân hàng từ tài khoản ngân hàng chung, cho thấy khoản tiết kiệm trị giá 170.000 € và tính hợp pháp của khoản tiết kiệm của họ cũng đã được xác nhận bởi các bản sao kê khác do ngân hàng phát hành.
 • Giá trị của các công ty tương ứng của họ đã được ước tính. Khi công ty của M xử lý bằng sáng chế, giá trị của nó chỉ có thể được ước tính bởi các nhà phân tích đầu tư. Chương trình cư trú Malta không cho phép đưa những ước tính như vậy vào hồ sơ như một tài sản của người nộp đơn.
 • Giá trị tài sản của công ty O, chuyên cung cấp các dịch vụ phát triển phần mềm, được ước tính một cách độc lập. Ước tính dựa trên các tài liệu liên quan của công ty cô ấy trong 5 năm trước đó: Báo cáo tài chính; các báo cáo về tình hình tài chính của công ty phù hợp với các chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế; báo cáo thuế. Doanh nghiệp của người vợ được định giá 450.000 đô la hay 369.000 euro.
 • Cùng với số dư trong tài khoản ngân hàng, điều này đủ để cho phép người vợ tham gia vào chương trình định cư Malta với tư cách là người nộp đơn chính. Còn người chồng sẽ là chồng của người nộp đơn chính.

Bước 2: Chờ chính phủ phê duyệt đơn – 6,5 tháng

Khi các tài liệu đã sẵn sàng, khách hàng đã thanh toán cho việc kiểm tra Thẩm định do cơ quan liên quan của chính phủ Malta tiến hành. Các luật sư đã nộp đơn cùng với biên lai thanh toán vào ngày 10 tháng 9 năm 2020. Quá trình thẩm định kéo dài 6,5 tháng. Vào ngày 24 tháng 3 năm 2021, các luật sư nhận được thông báo chấp thuận đơn của cặp đôi.

Bước 3: Gửi thông tin sinh trắc học

Người nộp đơn cần cung cấp thông tin sinh trắc học của họ ở Malta theo lịch hẹn tại dịch vụ di trú của đất nước. Các luật sư tại Malta đã đặt lịch hẹn cho hai vợ chồng.

Vào tháng 3 năm 2021, cặp đôi đã bay bằng thị thực Schengen đến Malta theo lời mời của cơ quan chính phủ Malta chịu trách nhiệm về chương trình thường trú nhân. Cuộc hẹn của họ để cung cấp thông tin sinh trắc học tại Văn phòng Nhập cư Maltese được coi là lý do hợp lệ để đi du lịch ngay cả trong thời kỳ đại dịch. Thông tin sinh trắc học của người nộp đơn được nhập vào thẻ thường trú của Malta.

Bước 4: Đáp ứng điều kiện đầu tư 112.000 euro

thường trú nhân Malta dù 500.000 €

Chi phí thuê bất động sản hàng năm ở Malta xấp xỉ 1/30 chi phí mua bất động sản theo chương trình. Mặc dù người nộp đơn được yêu cầu thuê một bất động sản trong ít nhất 5 năm, nhưng khi đáp ứng điều kiện đầu tư, họ có thể chỉ cần ký hợp đồng thuê dài hạn và trả tiền thuê trước vài tháng. Các chuyên gia bất động sản đã chọn các căn hộ ở các thành phố khác nhau của Malta cho cặp đôi. Vì cặp vợ chồng không thể đến Malta để xem tài sản, các luật sư của chúng tôi đã cho họ xem tài sản trực tuyến. Họ đã ký hợp đồng thuê từ xa và trả tiền cho căn hộ trong 6 tháng.

Bước 5: Nhận thẻ thường trú nhân Malta

Vào ngày 14 tháng 5 năm 2021, đôi vợ chồng đã nhận được thẻ thường trú và giấy chứng nhận nhập tịch của Malta, 8,5 tháng sau khi liên hệ với luật sư di trú châu Âu giàu kinh nghiệm.

Với tư cách là thường trú nhân, họ có thể đến Malta ngay cả trong thời kỳ Malta đóng cửa biên giới với khách du lịch do đại dịch Covid-19.

Nếu họ sống ở Malta 5 năm, họ sẽ có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch. Hộ chiếu Malta sẽ mang lại cho họ quyền tự do sinh sống và kinh doanh ở bất kỳ quốc gia EU nào mà không có bất kỳ hạn chế nào. Là công dân Malta, họ sẽ có thể đi du lịch không cần thị thực đến 186 quốc gia trên thế giới, bao gồm khu vực Schengen, Vương quốc Anh, Singapore, Úc và Hoa Kỳ.

https://immigrantinvest.com/en/cases/assets-confirmation-for-malta-permanent-residency/

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger