Cập nhật mới nhất về tình hình di trú Malta tháng 10/2019

Người nước ngoài sống tại Malta ngày càng nhiều không chỉ vì quốc gia này mang đến một cuộc sống chất lượng cao, bao gồm hệ thống giáo dục và chăm sóc sức khỏe hạng nhất, mà còn bởi vì chương trình đầu tư định cư Malta đang được nhiều người biết đến. Hiện nay, trong số các chương trình đầu tư lấy quốc tịch thứ 2 trên toàn thế giới, chương trình do chính phủ Malta ban hành được xem là ổn định, an toàn và nổi bật hơn cả.

Lý do là bởi:

– Đầu tư định cư Malta có chi phí thấp hơn so với các chương trình khác: Nhà đầu tư có thể mua gói tài chính không hoàn lại 70.000 euro hoặc đầu tư trái phiếu chính phủ 250.000 euro

– Gia đình 4 thế hệ bao gồm vợ chồng, con cái, cha mẹ & ông bà hai bên đều có thể di trú cùng nhà đầu tư.

– Du lịch không biên giới ở 26 quốc gia: Do Malta là thành viên của thỏa thuận Schengen, nên người có thẻ cư trú được cho phép đi lại tự do trong 26 quốc gia, bao gồm phần lớn các quốc gia thành viên EU cũng như Iceland, Na Uy, Thụy Sĩ và Liechtenstein.

Malta cũng là lựa chọn số 1 của các nhà đầu tư, tỷ phú trên toàn thế giới trong vài năm trở lại đây. Không những vậy, quốc đảo xinh đẹp này cũng đang là tâm điểm chú ý của thế giới và Châu Âu thông qua các chỉ số phát triển kinh tế ấn tượng, sự an toàn và ổn định chính trị cũng như chính sách thuế vô cùng thông thoáng. Lợi thế cạnh tranh của Malta trong đầu tư bao gồm:

– Ngôn ngữ tiếng Anh phổ biến giúp nhà đầu tư dễ hòa nhập thị trường địa phương.

– Hệ thống giáo dục chuẩn Anh Quốc, chất lượng cao giúp đào tạo ra lực lượng lao động trình độ cao.

– Hệ thống y tế hoàn toàn miễn phí cho công dân và đạt nhiều thành tựu: tốt nhất Châu Âu, đứng thứ 5 của thế giới, đứng trên Singapore (hạng 6), Mỹ (hạng 37).

– Kinh tế phát triển bậc nhất châu Âu. Là trung tâm công nghệ mới nổi tại châu Âu.

– Chính trị ổn định, môi trường sống an toàn.

– Chính sách thuế hấp dẫn nhà đầu tư.

Cập nhật mới nhất về tình hình di trú Malta tháng 10/2019

Hiện tại có ít nhất 100.000 người nước ngoài sống ở Malta. Với tỷ lệ tạo việc làm cao và thiếu người lao động bản xứ buộc một số doanh nghiệp tại Malta phải tìm kiếm lao động ở nước ngoài. Do sự tiếp cận của quốc gia với thị trường châu Âu duy nhất, khoảng 70% lao động nước ngoài có nguồn gốc từ Liên minh châu Âu, trong khi chỉ 30% là công dân nước thứ ba.

Công dân EU thường có xu hướng ở lại trong thời gian ngắn hơn một chút so với những người khác. Kỹ năng dường như có mối tương quan tích cực với thời gian lưu trú. Những công nhân có tay nghề thấp nhất có thời gian lưu trú ngắn nhất, trong khi những công nhân có tay nghề cao có tỷ lệ xuất cảnh thấp nhất – ở lại đây lâu hơn. Tuy nhiên, những người được coi là có tay nghề trung bình cũng có tỷ lệ rời đi khá cao.

Lao động nước ngoài làm việc trong các dịch vụ và bán hàng có tỷ lệ bỏ việc trong thời gian ngắn cao nhất. Các nhà quản lý duy trì tỷ lệ rời đi thấp nhất, trong khi những người làm việc như các nhà điều hành nhà máy và máy móc có tỷ lệ rời đi cao nhất.

Thời gian lưu trú tương đối ngắn của người di cư, tuy nhiên, cũng có thể có những lợi thế của nó. Thời gian lưu trú tương đối ngắn cũng có thể có tác động tích cực đến tài chính công. Họ đã đóng góp nhiều hơn cho các kho bạc của chính phủ trong thuế hơn là họ sử dụng các dịch vụ công cộng.

 

Bài viết liên quan