Cách sử dụng phương tiện giao thông công cộng miễn phí ở Malta

Chương trình Giao thông công cộng miễn phí, cho phép tất cả công dân và cư dân Malta có chứng minh thư được sử dụng phương tiện giao thông công cộng miễn phí. Sau Luxembourg, Malta trở thành quốc gia thứ hai ở châu Âu cung cấp dịch vụ vận tải miễn phí. 

Cách sử dụng phương tiện giao thông công cộng miễn phí ở Malta

Malta là quốc gia châu Âu thứ 2 miễn phí phương tiện giao thông công cộng

Từ ngày 1 tháng 10 năm 2022, Malta đã giới thiệu chương trình đi lại miễn phí, cung cấp phương tiện giao thông công cộng miễn phí cho những người có thẻ giao thông công cộng được cá nhân hóa – ‘Thẻ Tallinja’ – trên các tuyến đường ban ngày, tuyến đường ban đêm và các dịch vụ đặc biệt.

Theo Transport Malta, việc chuyển sang vận chuyển miễn phí dự kiến ​​sẽ làm tăng số lượng hành khách lên mức trước đại dịch vào cuối năm nay. Hiện tại, mọi người thanh toán cho các chuyến đi của họ bằng thẻ Tallinja với mức 0,75 € cho mỗi hành trình. Ngoài ra, họ trả cho tài xế xe buýt bằng tiền mặt hoặc bằng thẻ tín dụng với mức €2 vào mùa hè và €1,50 vào mùa đông. Một hành khách thông thường, sử dụng xe buýt hai lần một ngày từ Thứ Hai đến Thứ Sáu sẽ tiết kiệm được €7,50 một tuần hoặc €390 một năm. 

Ngoài ra, bằng cách bắt xe buýt, số lượng ô tô trên đường và mức độ tắc nghẽn sẽ giảm, cùng với ô nhiễm không khí và tiếng ồn tương ứng.

Cách sử dụng phương tiện giao thông công cộng miễn phí ở Malta

Những dịch vụ nào được bao gồm trong chương trình giao thông công cộng miễn phí Malta?

Phương tiện giao thông công cộng miễn phí sử dụng Thẻ Tallinja được cá nhân hóa có sẵn trên tất cả các tuyến Ngày, tuyến Đêm và Dịch vụ Đặc biệt. Các tuyến Tallinja Direct, dịch vụ Tallinja Theo yêu cầu, Dịch vụ Phà và các dịch vụ di chuyển khác không được bao gồm trong chương trình giao thông công cộng miễn phí của Chính phủ.

Làm cách nào để sử dụng phương tiện giao thông công cộng miễn phí ở Malta?

Phương tiện giao thông công cộng miễn phí đã được Malta áp dụng cho những người từ 14–20 tuổi, sinh viên trên 20 tuổi, người khuyết tật hoặc người già trên 70 tuổi.

Chương trình hiện đã được mở rộng cho tất cả hành khách có Thẻ Tallinja hợp lệ hiện có thể sử dụng phương tiện giao thông công cộng miễn phí ở Malta và Gozo. Bất kỳ ai cư trú trên các hòn đảo Malta đều được đăng lý thẻ này. 

Bạn cần đăng ký thẻ Tallinja thông qua Cơ quan Giao thông Công cộng Malta có website https://www.publictransport.com.mt/. Sau khi đăng nhập bạn cần điền một vài thông tin cá nhân, ảnh hộ chiếu, thanh toán phí đăng ký và phí bưu điện. Thẻ Tallinja sẽ được gửi bằng thư bảo đảm đến địa chỉ nhà của bạn. 

Hành khách sẽ xuất trình thẻ của mình mỗi khi lên xe buýt. Tuy nhiên, sẽ không có khoản phí nào được khấu trừ và họ không cần tính phí Thẻ Tallinja của mình miễn là số dư không âm.

Cài đặt ứng dụng Tallinja

Ứng dụng Tallinja là một công cụ thiết yếu giúp bạn lên kế hoạch cho chuyến đi của mình. Nhập điểm đến và thời gian khởi hành của bạn, ứng dụng sẽ cung cấp thông tin về tuyến xe buýt đã chọn, thời gian và địa điểm bắt đầu cũng như độ dài của hành trình.

Ngoài ra, tất cả các xe buýt Malta đều cung cấp Wi-Fi miễn phí.

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger