Cách mở tài khoản ngân hàng ở Malta dành cho người nước ngoài

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin hướng dẫn chi tiết thủ tục và quy trình mở một tài khoản ngân hàng ở Malta dành cho người có giấy phép cư trú Malta. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng xin giới thiệu các ngân hàng lớn và uy tín nhất Malta hiện nay.

Cách mở tài khoản ngân hàng ở Malta dành cho người nước ngoài

Làm thế nào để mở một tài khoản tại ngân hàng Malta

 1. Một người thường phải từ 18 tuổi trở lên và có địa chỉ đã đăng ký ở Malta để mở tài khoản ngân hàng ở đó.
 2. Các tài liệu cần thiết để mở một tài khoản khác nhau giữa các ngân hàng. Ngoài ra còn có các tài liệu khác nhau cần thiết để mở tài khoản ngân hàng cá nhân hoặc công ty.
 3. Ngân hàng cũng có thể yêu cầu các tài liệu bổ sung, chẳng hạn như thư giới thiệu từ ngân hàng trước của bạn.
 4. Một người có thể đăng ký mở tài khoản ngân hàng ở Malta trực tuyến. Tuy nhiên, bạn phải trực tiếp đến chi nhánh của ngân hàng để làm thủ tục. Tốt hơn là lên lịch hẹn trước.
 5. Phí mở tài khoản ngân hàng phụ thuộc vào ngân hàng; trong nhiều trưởng hợp, nó là miễn phí. Tuy nhiên, một số ngân hàng yêu cầu khách hàng của họ phải trả phí quản lý.
 6. Các ngân hàng địa phương và quốc tế cung cấp dịch vụ tài chính cho các cá nhân và công ty ở Malta. Phần lớn các ngân hàng trong nước là quốc tế.
 7. Tình trạng thường trú nhân hoặc công dân Malta đơn giản hóa quá trình mở tài khoản ngân hàng. Các nhà đầu tư có được thường trú nhân theo Chương trình Thường trú nhân Malta, và một trong những con đường khả thi để trở thành công dân là nhập quốc tịch bằng các dịch vụ đặc biệt thông qua đầu tư trực tiếp.

Người nước ngoài có thể mở tài khoản ngân hàng ở Malta không?

Nói chung, người nước ngoài có thể mở tài khoản ngân hàng ở Malta. Tuy nhiên, hầu hết các ngân hàng yêu cầu họ phải có địa chỉ đăng ký trong nước.

Chính quyền Malta đấu tranh chống gian lận và rửa tiền. Việc kiểm tra nguồn tiền của những người là cư dân thuế Malta hoặc cư trú trong nước sẽ dễ dàng hơn. Đó là lý do tại sao các ngân hàng có nhiều khả năng từ chối người nước ngoài không có giấy phép cư trú trong nước.

Những người không cư trú cũng có thể yêu cầu các tài liệu bổ sung chứng minh tính hợp pháp của thu nhập và mối liên hệ với Malta.

Cách mở tài khoản ngân hàng ở Malta dành cho người nước ngoài

Tài khoản ngân hàng bạn có thể mở ở Malta

Các ngân hàng Malta cho phép khách hàng mở các loại tài khoản khác nhau. Phổ biến nhất là các tài khoản vãng lai và tài khoản tiết kiệm.

 1. Tài khoản vãng lai là tài khoản cơ bản nhất. Nơi giữ số tiền mà bạn cần cho các giao dịch hàng ngày. Tài khoản thường đi kèm với thẻ ghi nợ có thể được sử dụng để mua hàng hoặc rút tiền.

Một số tài khoản có phí duy trì và yêu cầu số dư tối thiểu để chủ sở hữu không phải trả phí duy trì. Thông thường, các ngân hàng cung cấp các loại tài khoản vãng lai khác nhau: dành cho thanh thiếu niên, sinh viên, người cao niên và những người khác.

 1. Tài khoản tiết kiệm là một tài khoản mà người ta có thể sử dụng để giữ tiền trong một thời gian cụ thể. Nơi tích lũy tiền lãi trên số tiền gửi hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng hoặc hàng năm. Nó thường không đi kèm với thẻ, không cho phép rút tiền hoặc giới hạn số tiền gửi tiết kiệm. Tài khoản tiết kiệm có kỳ hạn cố định hoặc không cố định.

Xem thêm: Người nước ngoài sống ở Malta 2023: Những điều quan trọng cần biết

Giấy tờ cần thiết để mở tài khoản ngân hàng ở Malta

 1. Tài khoản cá nhân

Danh sách các tài liệu cần thiết để mở tài khoản có thể khác nhau giữa các ngân hàng. Tuy nhiên, thường bao gồm những điều sau đây:

 • Hộ chiếu, chứng minh thư hoặc giấy phép cư trú;
 • Bằng chứng về địa chỉ ở Malta: hóa đơn tiện ích gần đây có địa chỉ hoặc hợp đồng cho thuê trong hơn sáu tháng,
 • Đơn đăng ký

Các ngân hàng cũng có thể yêu cầu các tài liệu khác như bằng chứng về tính hợp pháp của thu nhập, mã số thuế, hóa đơn từ nhà cung cấp dịch vụ điện thoại để xác minh số liên lạc và thư giới thiệu từ ngân hàng trước đây hoặc ngân hàng hiện tại của bạn.

 1. Tài khoản kinh doanh

Để mở tài khoản cho một công ty, bạn cần cung cấp các tài liệu sau:

 • Giấy chứng nhận đăng ký do Cơ quan đăng ký kinh doanh Malta cấp;
 • Bản ghi nhớ và các Điều khoản của Hiệp hội;
 • Một biểu đồ cấu trúc công ty giải thích cơ cấu sở hữu và kiểm soát của công ty
 • ID của tất cả giám đốc, cổ đông, chủ sở hữu hưởng lợi cuối cùng, người kiểm soát chính, người ký kết và đại diện pháp nhân của công ty,
 • Một mẫu đơn cho tất cả những người có ID đã được cung cấp.

Ngân hàng có thể yêu cầu các tài liệu bổ sung khác, chẳng hạn như thư giới thiệu từ ngân hàng trước đây hoặc ngân hàng hiện tại của doanh nghiệp.

Mở tài khoản ngân hàng ở Malta: thủ tục từng bước

Thời gian mở tài khoản tiếng Malta phụ thuộc vào chính ngân hàng và tình hình cá nhân của mỗi người nộp đơn. Nó có thể mất vài ngày đến vài tháng.

Bước 1: Lựa chọn ngân hàng

Xem xét tất cả các ngân hàng đang hoạt động ở Malta và chọn một nơi có các dịch vụ cần thiết và các điều kiện phù hợp với bạn.

Bước 2:  Lên lịch một cuộc hẹn

Nó có thể được thực hiện thông qua một cuộc gọi điện thoại hoặc thông qua trang web của ngân hàng. Nên đặt lịch hẹn trước vì các ngân hàng Malta có giờ làm việc eo hẹp: thường từ 8–9 giờ sáng đến 13–14 giờ chiều. Họ có thể không có chỗ trống ngay lập tức.

Bước 3: Chuẩn bị tất cả các tài liệu cần thiết

Mỗi ngân hàng có danh sách hồ sơ yêu cuầ cụ thể của riêng mình.

Bước 4: Điền vào mẫu đơn 

Nó có thể được thực hiện trực tuyến hoặc tại ngân hàng. Các biểu mẫu cũng khác nhau giữa các ngân hàng và thường có sẵn trực tuyến. Không cần phải in mẫu đơn.

Bước 5: Đến ngân hàng

Mặc dù bạn có thể đăng ký trực tuyến, nhưng việc mở tài khoản chỉ có thể thực hiện được khi đích thân đến ngân hàng.

Bước 6:  Đợi tài khoản được mở

Không có khung thời gian cụ thể để mở một tài khoản. Sau khi bạn gửi tất cả các tài liệu cần thiết, ngân hàng sẽ kiểm tra chúng. Khi mọi thứ được xác minh, ngân hàng sẽ mở tài khoản sau vài ngày.

Các ngân hàng tốt nhất ở Malta cho người nước ngoài

Malta có một hệ thống ngân hàng ổn định và đáng tin cậy, đáp ứng các tiêu chuẩn của EU. Khoảng 20 ngân hàng hoạt động tại Malta. Chi một vài trong số đó là địa phương: APS Bank, Bank of Valletta và BNF. Các ngân hàng khác được đại diện ở Malta là quốc tế.

 1. Ngân hàng APS

Được thành lập vào năm 1910 nên được coi là ngân hàng lâu đời nhất ở Malta. Trụ sở chính của nó ở Birkirkara và sáu chi nhánh khác hoạt động ở các vùng khác nhau của đất nước. APS Bank cung cấp các dịch vụ cá nhân và doanh nghiệp, đồng thời có giấy phép là công ty dịch vụ đầu tư.

 1. Ngân hàng Valletta (BOV)

Đây là ngân hàng lớn nhất ở Malta. Nó đã hoạt động từ năm 1974 và cung cấp dịch vụ cho các cá nhân và doanh nghiệp. BOV có 39 chi nhánh trên cả nước.

Vào năm 2022, tạp chí Tài chính Toàn cầu đã vinh danh Ngân hàng Valletta là tốt nhất ở Malta.

 1. BNF

BNF là một ngân hàng tiếng Malta cũng hoạt động tại Vương quốc Anh. Nó chỉ có 12 chi nhánh trên khắp Malta và làm việc với các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.

BNF đã được tạp chí Banker bình chọn là ngân hàng tốt nhất Malta vào năm 2020, 2021 và 2022.

 1. HSBC

HSBC là một ngân hàng của Anh được thành lập vào năm 1865 tại Hồng Kông. Giờ đây, nó là một trong những tổ chức tài chính lớn nhất thế giới, có mặt tại 63 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ngoài ra còn có khoảng 30 chi nhánh của HSBC tại Malta

Năm 2022, tạp chí Tài chính Toàn cầu vinh danh HSBC là Ngân hàng có Thị trường Mới nổi Tốt nhất.

 1. Ngân hàng Sparkasse

Ngân hàng Sparkasse thuộc sở hữu của một công ty Áo. Nó đã hoạt động ở Malta từ năm 2000; văn phòng của nó ở Sliema. Nó cung cấp dịch vụ ngân hàng và đầu tư cho các cá nhân và công ty.

Làm thế nào để có được quyền cư trú hoặc quyền công dân ở Malta 2023?

Công dân hoặc cư dân Malta có thể mở tài khoản ngân hàng dễ dàng hơn so với người không cư trú. Có một số cách để các nhà đầu tư có được giấy phép cư trú hoặc hộ chiếu trong nước.

 1. Chương trình cư trú toàn cầu Malta CRP

Để có được quyền cư trú tại Malta theo CRP, nhà đầu tư cần phải:

 • Trả phí hành chính €5,500+
 • Mua hoặc thuê một bất động sản với giá tương ứng €220.000+ hoặc €8.750+ mỗi năm và bất động sản đó không thể được cho thuê hoặc cho thuê lại;
 • Nộp thuế hàng năm ít nhất €15.000 mỗi năm theo chế độ thuế đặc biệt.

 Với giấy phép cư trú của Malta, bạn nhận được nhiều quyền lợi hấp dẫn như:

Du lịch miễn thị thực đến các nước Schengen

 • Tối ưu hóa thuế: trả 15% thu nhập kiếm được ở nước ngoài và nhận được ở Malta, hoàn toàn không đánh thuế đối với thu nhập toàn cầu không được chuyển về nước
 • Thăm Malta bất cứ lúc nào, ngay cả khi biên giới bị đóng cửa đối với người nước ngoài.
 1. Chương trình Thường trú nhân Malta MPRP

Thường trú nhân Malta theo chương trình MPRP có thể thực hiện qua việc mua hoặc thuê một tài sản trong ít nhất 5 năm:

 • €10.000+ mỗi năm – nếu bạn thuê nó ở phía nam Malta hoặc trên đảo Gozo,
 • €12.000+ mỗi năm – nếu bạn thuê nó ở phía bắc hoặc trung tâm Malta,
 • €300.000+ – nếu bạn mua bất động sản ở phía nam Malta hoặc trên đảo Gozo;
 • €350,000+ – nếu bạn mua bất động sản ở miền bắc hoặc miền trung Malta.

Các điều kiện bổ sung bao gồm:

 • Trả phí hành chính €40.000;
 • Trả phí đóng góp €28.000+;
 • Quyên góp từ thiện €2.000 cho một tổ chức phi chính phủ;
 • Chứng minh tổng tài sản 500.000 EUR (trong đó 150.000 EUR phải dưới dạng tài sản tài chính).

Thường trú nhân Malta cho phép chủ sở hữu quyền đến Malta bất cứ lúc nào và đi du lịch miễn thị thực đến các quốc gia Schengen khác trong 90 ngày trên tổng số 180 ngày. Nó cũng đem lại nhiều lợi ích hơn giấy phép cư trú: trong khi giấy phép cư trú được cấp cho 1– 2 năm, thường trú nhân chỉ cần cập nhật thẻ cư trú của mình 5 năm một lần.

 1. Quốc tịch Malta bằng cách đầu tư trực tiếp

Quốc tịch Malta không thể có được bằng cách đầu tư, mà chỉ bằng cách nhập quốc tịch. Đầu tiên, một người nhận được giấy phép cư trú tạm thời hoặc vĩnh viễn bằng cách đầu tư và sau đó đăng ký quốc tịch sau một hoặc ba năm.

Các yêu cầu như sau:

 • Đóng góp cho Quỹ Xã hội và Phát triển Quốc gia (NDSF) – €600.000+
 • Quyên góp cho tổ chức phi chính phủ – €10.000;
 • Mua hoặc thuê một bất động sản dân cư – lần lượt là €700.000+ hoặc €16.000 mỗi năm, bất động sản đó phải được thuê hoặc sở hữu trong ít nhất 5 năm.

Nhà đầu tư cũng có thể thêm các thành viên gia đình thân thiết của họ vào đơn đăng ký: vợ/chồng, con cái phụ thuộc, cha mẹ và ông bà

Với quốc tịch Malta, bạn có thể:

 • Miễn thị thực vào 186 quốc gia;
 • Sống ở Malta vĩnh viễn hoặc đến thăm nó bất cứ lúc nào;
 • Định cư ở một quốc gia EU khác mà không cần xin giấy phép cư trú để điều hành một doanh nghiệp không chỉ ở Malta mà còn ở các nước EU khác
 • Tiếp cận y tế và giáo dục chất lượng cao;

Nhà đầu tư quan tâm đến chương trình đầu tư định cư Malta có thể liên hệ với các luật sư, chuyên gia di trú của chúng tôi qua số Hotline để được tư vấn miễn phí 0902655499.

 

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger