Cách lấy thường trú nhân Malta khi chưa đăng ký kết hôn chính thức

Anh R và chị O đã chung sống với nhau được 11 năm, nhưng không đăng ký kết hôn. Họ đã có 1 con và 1 căn nhà chung. Do chưa đăng ký kết hôn chính thức nên cặp đôi gặp khó khăn trong việc đầu tư để lấy thường trú tại Malta. Theo các điều khoản của chương trình, nhà đầu tư có thể đưa vợ/chồng vào đơn đăng ký. Nhưng mối quan hệ cần được xác nhận bằng tài liệu – đó là giấy đăng ký kết hôn. Chúng tôi sẽ cho bạn biết các luật sư đã giúp gia đình họ lấy thường trú nhân Malta khi chưa đăng ký kết hôn như thế nào và những tài liệu nào cần thiết cho trường hợp này.

Cách lấy thường trú nhân Malta khi chưa đăng ký kết hôn

Tại sao khách hàng chọn chương trình thường trú nhân Malta?

Anh R là một cố vấn tài chính. Từ 2020 do ảnh hưởng dịch bệnh, anh đã chuyển sang hình thức làm việc từ xa và nghĩ đến việc cùng gia đình nghỉ đông ở một đất nước có khí hậu ấm áp. Một số quốc gia cấp thị thực đặc biệt cho những chuyên gia làm việc từ xa là gọi là du mục kỹ thuật số. Người có thị thực du mục kỹ thuật số chỉ có thể di chuyển đến quốc gia đã chọn và anh R muốn tự do di chuyển nhiều hơn ngay cả trong đại dịch. 

Khách hàng của anh R là các doanh nhân và các nhà quản lý hàng đầu của các công ty lớn. Một số người trong số họ đã có giấy phép cư trú châu Âu do đầu tư. Vì vậy anh đã nhận được nhiều lời khuyên bổ ích từ họ.

Ngày 15/3/2021, anh đã tìm đến chúng tôi để được tư vấn. Anh muốn chọn một chương trình đầu tư vào một quốc gia EU vì 3 lý do:

 • Du lịch miễn thị thực trong khối Schengen
 • Quyền vào quốc gia châu Âu đã chọn, ngay cả khi biên giới bị đóng cửa đối với khách du lịch;
 • Cơ hội để có được quốc tịch châu Âu và chuyển đến châu Âu trong tương lai

Anh muốn vợ và con trai 3 tuổi cũng được hưởng quyền lợi tương tự. Anh ấy giới hạn ngân sách cho chương trình ở mức € 200.000. 

Chúng tôi đã giúp anh so sánh ưu và nhược điểm của các chương trình đầu tư định cư nổi bật của Châu Âu. Cuối cùng anh đã chọn định cư lâu dài ở Malta vì đây là con đường ít tốn kém nhất để trở thành công dân EU trong tương lai. 

Làm thế nào để lấy thường trú nhân Malta khi chưa kết hôn 

Anh R và chị O đã chung sống 11 năm, nhưng không đăng ký kết hôn chính thức. Họ có 1 con trai sinh năm 2018. Cả hai người đều có tên trong giấy khai sinh của con. Theo các điều khoản của chương trình, nhà đầu tư có thể đưa vợ/chồng vào đơn đăng ký. Nếu có giấy đăng ký kết hôn thì mọi chuyện coi như xong, nếu không họ cần chứng minh đã sống cùng nhau trong vài năm.

Các giấy tờ chứng minh quan hệ chung sống

Các giấy tờ chứng minh quan hệ chung sống của anh R và chị O bao gồm:

 • Sao kê tài khoản ngân hàng chung hoặc xác nhận chuyển tiền thường xuyên cho các chi phí tiện ích, gia dụng, sinh hoạt chung…
 • Xác nhận địa chỉ chung sống cùng nhau
 • Bảo hiểm xe ô tô
 • Bức ảnh chụp chung theo từng thời kỳ khác nhau
 • Vé máy bay và các gói du lịch chung
 • Chứng thực của người thân, bạn bè về mối quan hệ hai người
 • Giấy khai sinh của con trai có tên của cặp đôi

Những tài liệu khác cần thiết để có được thường trú nhân Malta

Ngoài bằng chứng về việc chung sống, các luật sư đã thu thập một bộ hồ sơ tiêu chuẩn để xin định cư Malta theo diện đầu tư. Danh sách bao gồm: 

 • Bản sao hộ chiếu của Ruslan và Olesya
 • Giấy xác nhận không tiền án, tiền sự
 • Văn bằng tốt nghiệp đại học
 • Bảo hiểm y tế cho cả gia đình với mức bảo hiểm trên 30.000 €
 • Bảng câu hỏi và biểu mẫu của chính phủ
 • Xác nhận vốn; biên lai thanh toán tiền thẩm định

Chỉ những nhà đầu tư sở hữu tài sản trị giá 500.000 € trở lên mới có thể có được thường trú nhân tại Malta. Trong số này, 150.000 € phải là tài sản tài chính có tính thanh khoản. Anh R có hai căn hộ, khoản tiết kiệm khoảng 300.000 € và một gói chứng khoán trị giá 100.000 €. Số tài sản này đủ để tham gia chương trình đầu tư lấy thường trú nhân Malta. 

Nhà đầu tư đã nộp đơn đăng ký và phí thẩm định là 10.000 €. Việc thanh toán được thực hiện trước khi nộp hồ sơ, và biên lai được đính kèm với các tài liệu của nhà đầu tư. 

Cách lấy thường trú nhân Malta khi chưa đăng ký kết hôn

Quá trình kiểm tra thẩm định ở Malta mất bao lâu? 

Vào ngày 6/4/2021, các luật sư đã nộp hồ sơ của anh R lên Cơ quan Cư trú Malta – cơ quan kiểm tra độ tin cậy của các nhà đầu tư. Để vượt qua vòng kiểm tra, nhà đầu tư cần cung cấp đầy đủ hồ sơ, không có tiền án tiền sự và chứng minh thu nhập từ các nguồn hợp pháp. 

Cùng với đơn và các tài liệu tiêu chuẩn, các luật sư đã nộp một bản tuyên thệ, trong đó họ mô tả hoàn cảnh của cặp đôi và giải thích tình trạng hôn nhân của 2 người. Tất cả các bằng chứng về việc sống thử đều được đính kèm vào bản khai. Việc chuẩn bị tài liệu mất 3 tuần, cả thu thập bằng chứng về việc chung sống, dịch thuật và chứng thực bản sao tài liệu.

Quá trình thẩm định tại Cơ quan Cư trú Malta mất 6 tháng. Thủ tục diễn ra mà không có yêu cầu bổ sung từ cơ quan. Vào ngày 1/10, hồ sơ của anh R đã được cơ quan Di trú Malta chấp thuận.

Tuân thủ các điều kiện đầu tư

Từ ngày 29/3/2021, nhà đầu tư cần đáp ứng bốn điều kiện đầu tư để được thường trú tại Malta. Các điều kiện bao gồm: 

 1. Thuê nhà (từ 10.000 euro/năm) hoặc mua nhà (từ 300.000 euro)
 2. Đóng góp cho chính phủ:

+ 58.000 euro nếu thuê nhà

+ 28.000 euro nếu mua nhà

 1. Phí quản lý 40.000 euro trong đó 10.000 euro để thẩm định
 2. Quyên góp từ thiện 2.000 euro

Chỗ ở tại Malta

Ruslan quyết định thuê một bất động sản. Theo các điều khoản của chương trình, nhà đầu tư phải thuê nhà ở Malta trong ít nhất 5 năm. Nếu nhà đầu tư ngay lập tức ký hợp đồng thuê nhà trong 5 năm, có tính đến khoản đóng góp của chính phủ, thì anh vẫn sẽ chi ít hơn gần 3 lần so với việc mua nhà.

Phí và các khoản đóng góp

Nhà đầu tư có 2 tháng để thanh toán 30.000 € phí quản lý và 8 tháng để thanh toán các khoản thanh toán còn lại theo chương trình. Anh R đã chuyển tất cả các khoản thanh toán ngay khi nhận được chi tiết thanh toán từ Cơ quan Cư trú Malta. Tổng cộng các khoản đóng góp và lệ phí, bảo hiểm y tế và các dịch vụ để chuẩn bị và chứng nhận các tài liệu là 117.200 €.

Các luật sư thu thập biên lai nộp phí và các khoản đóng góp, hợp đồng thuê nhà và biên lai chuyển khoản theo thỏa thuận. Các chứng từ thanh toán đã được nộp cho Cơ quan Cư trú Malta để xác nhận rằng nhà đầu tư đã đáp ứng các điều kiện đầu tư của chương trình.

Lấy sinh trắc học ở Malta trong đại dịch 

Người nộp đơn xin thường trú được lấy dấu vân tay gọi là dữ liệu sinh trắc học và được nhập vào thẻ căn cước cư dân. Sinh trắc học phải được lấy trực tiếp tại Cơ quan Cư trú Malta ở Malta. Các đại sứ quán, lãnh sự quán và trung tâm thị thực của Malta ở các quốc gia khác không cung cấp dịch vụ lấy dấu vân tay cho giấy phép cư trú và thẻ thường trú. Các luật sư đã đặt trước ngày và giờ để gia đình anh R đến Malta vào 5/10/2021.

Để đến Malta, cặp đôi cần:

 • Thị thực Schengen
 • Chứng chỉ tiêm chủng được công nhân ở Liên minh châu Âu

Từ ngày 1/10/2021, Malta cho phép nhập cảnh vào nước này đối với khách du lịch với thị thực Schengen và giấy chứng nhận tiêm chủng Châu Âu. Vì vậy, 2 vợ chồng không cần phải xác nhận lý do hợp lệ để nhập cảnh Malta. Nếu biên giới Malta vẫn đóng cửa với khách du lịch, cặp đôi có thể xuất trình xác nhận đăng ký sinh trắc học từ Cơ quan Cư trú Malta, được coi là một lý do hợp lệ để nhập cảnh. 

Sau đó 1 tháng cả gia đình khách hàng đã nhận được thẻ thường trú nhân Malta và chuyển đến sinh sống tại đây từ tháng 12. Sau 5 năm cư trú trong nước, họ sẽ có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch.

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger