Các nhà đầu tư nước ngoài thích và không thích điều gì ở Malta

Ba trong bốn nhà đầu tư nước ngoài tin rằng Malta là một điểm đến hấp dẫn để đầu tư, một cuộc khảo sát dành cho các nhà điều hành hàng đầu cho thấy. Cuộc khảo sát hấp dẫn hàng năm của EY dành cho các giám đốc điều hành hàng đầu tại các công ty nước ngoài ở Malta, về những điều họ tin là điểm mạnh nhất và yếu nhất của đất nước theo quan điểm của nhà đầu tư. Cuộc khảo sát xem xét lĩnh vực nào đang phát triển mạnh, tại sao và những thay đổi mà các nhà đầu tư mong đợi sẽ thấy trong tương lai gần.

Lợi thế Malta thu hút nhà đầu tư nước ngoài

86% số người được hỏi cho rằng khuôn khổ thuế doanh nghiệp của Malta như là một yếu tố thu hút vốn FDI. Sự ổn định xã hội (75%), cơ sở hạ tầng viễn thông (72%) và tiềm năng tăng năng suất lao động (63%) cũng thường là lý do để đầu tư vào Malta.

73% cho biết họ tin rằng Malta đang theo kịp các thay đổi ở các quốc gia khác. Con số đó cao, nhưng nó cũng thấp hơn 10% so với kết quả năm 2018, cho thấy lợi thế tiên phong của Malta trong các lĩnh vực như blockchain và Trí tuệ nhân tạo có thể bị suy yếu.

Những gì các nhà đầu tư không thích

43% số người được hỏi cảm thấy cơ sở hạ tầng giao thông và hậu cần của đất nước không hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Một trong bốn nhà đầu tư (24%) cho biết khung pháp lý, chính trị của đất nước này không hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Tỷ lệ chính xác tương tự cho biết chi phí lao động là không phù hợp với đầu tư vào Malta.

Các yếu tố khác mà người trả lời cho rằng không hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài là trình độ kỹ năng lao động của đất nước (21%) và môi trường nghiên cứu, phát triển và đổi mới (18%).

Chỉ 46% số người được hỏi cho biết họ hài lòng với sự ổn định và minh bạch của khung chính trị, pháp lý và quy định của Malta – cao hơn 2% so với kết quả khảo sát năm 2018, nhưng giảm mạnh so với kết quả 85% được đăng ký năm 2015.

Mặc dù có những lo ngại của họ, tuy nhiên, 80% số người được hỏi cho biết họ dự kiến ​​sẽ vẫn hoạt động ở Malta sau 10 năm nữa, với chỉ 2% nói rằng họ không mong đợi ở nước này.

Nhà đầu tư muốn gì?

Các nhà đầu tư muốn các nhà hoạch định chính sách tập trung nỗ lực vào việc nâng cao chất lượng lực lượng lao động để đảm bảo họ có các kỹ năng kỹ thuật số cần thiết cho các ngành công nghiệp hiện đại (67%); đầu tư vào công nghệ kỹ thuật số và cơ sở hạ tầng (63%).

Nhiều người (63%) lo ngại sự thiếu hụt nhân tài sẽ là trở ngại lớn nhất của Malta trong việc thu hút đầu tư nước ngoài. Đa số (65%) cho biết tình trạng thiếu kỹ năng là trở ngại lớn nhất của họ trong việc mở rộng hoạt động tại Malta. Các công ty cũng muốn thấy giảm chi phí lao động (28%).

Nhà đầu tư nước ngoài dự đoán gì?

Như đã đề cập trước đó, đại đa số (80%) tin rằng họ vẫn sẽ ở Malta trong một thập kỷ tới. 54% – tăng 6%- tin rằng Malta sẽ hấp dẫn đầu tư nước ngoài trong thời gian ba năm. Các lĩnh vực CNTT, bảo hiểm và dịch vụ tài chính là những người lạc quan nhất về triển vọng của Malta. Các nhà đầu tư nước ngoài kỳ vọng sự tăng trưởng của Malta chủ yếu được thúc đẩy bởi igaming (58%) các ngành du lịch và giải trí (56%) và blockchain (50%).

Các công nghệ dự kiến ​​sẽ có tác động lớn nhất đến các doanh nghiệp của người trả lời là tự động hóa quá trình (64%), tiến bộ điện toán (63%) và Internet vạn vật (27%).

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger