Các loại thuế bất động sản Malta từ A đến Z

Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ thông tin về các loại thuế bất động sản Malta, hữu ích với nhà đầu tư đang có dự định mua hoặc cho thuê nhà ở Malta. 

Thuế bất động sản Malta gồm bao nhiêu loại?

Những loại thuế bất động sản Malta được áp dụng khi bạn mua, bán hoặc cho thuê tài sản của mình. Tuy nhiên, thuế suất sẽ khác nhau tùy thuộc vào mục đích bạn đang làm với tài sản của mình. Thuế bất động sản Malta gồm những loại như sau:

– Bán bất động sản

– Mua bất động sản

– Cho thuê bất động sản

thuế bất động sản Malta 2021

Mua bất động sản ở Malta – 5% thuế trước bạ (stamp duty)

Một nghĩa vụ chuyển nhượng tài sản ở Malta (thuế trước bạ) được trả khi chuyển nhượng tài sản. Người mua thường phải trả khoản thuế này và khoản thuế này tương đương 5% giá trị chuyển nhượng của tài sản. 1% được thanh toán theo cam kết thỏa thuận mua bán (thỏa thuận đặt cọc), trong khi 4% còn lại được thanh toán trên chứng thư cuối cùng của việc chuyển nhượng (sau khi ra phòng công chứng làm hợp đồng mua bán chuyển nhượng cuối cùng)

Cho thuê bất động sản ở Malta – Thuế suất lũy tiến chuẩn

Thu nhập từ việc cho thuê bất động sản ở Malta phải chịu thuế ở Malta, ngay cả khi chủ sở hữu bất động sản không cư trú tại Malta.

Thu nhập cho thuê thường sẽ bị đánh thuế theo thuế suất thông thường áp dụng ở Malta (mức lũy tiến lên đến tối đa 35% tùy thuộc vào số tiền thu nhập). Các khoản khấu trừ tiền lãi trả cho khoản vay mua tài sản và một số khoản khấu trừ nhỏ khác thường được cho phép dựa vào thu nhập cho thuê.

Một chương trình thuế đặc biệt cho thu nhập từ việc cho thuê có sẵn, theo đó thu nhập cho thuê, không có bất kỳ khoản khấu trừ nào, sẽ bị đánh thuế ở mức 15%. Việc sử dụng chính sách thuế đặc biệt là tùy theo lựa chọn của chủ sở hữu.

Cho thuê ngắn hạn cho khách du lịch có thể được phân loại là giao dịch thương mại và dẫn đến nghĩa vụ đăng ký VAT đối với chủ sở hữu và nghĩa vụ cấp phép của Cơ quan Du lịch Malta đối với tài sản được đề cập.

Bán bất động sản ở Malta – 5% – 8% thuế chuyển nhượng/ Thuế thương vụ (Sales Tax)

Malta áp thuế đối với việc bán các bất động sản ở Malta. Thuế suất thuế chuyển nhượng thông thường là 8% giá trị chuyển nhượng của bất động sản. Đây là loại thuế cố định được tính trên giá trị thị trường của bất động sản (trừ phí môi giới) và nó được tính bất kể người bán có kiếm được lợi nhuận từ việc bán hay không.

Thuế chuyển nhượng có thể được giảm trong một số trường hợp nhất định. Chúng bao gồm trường hợp tài sản được chuyển nhượng trong vòng 5 năm kể từ ngày mua lại (thuế suất thuế thượng vụ có thể giảm xuống còn 5%).

Việc miễn nộp thuế chuyển nhượng sẽ được cho phép khi:

  1. Tài sản đã được người bán sở hữu và sử dụng (làm nơi cư trú của họ) trong thời hạn ít nhất 3 năm và được chuyển nhượng trong vòng 12 tháng kể từ khi người bán bỏ trống không ở tại bất động sản.
  2. Tài sản được chuyển giao giữa vợ hoặc chồng hoặc khi ly thân/ly hôn, chuyển nhượng tài sản giữa các công ty tập đoàn, giải quyết tài sản ủy thác (tùy thuộc vào người thụ hưởng là ai) và một số tình huống khác.
  3. Tặng tài sản cho những người thân trong gia đình.

Thuê hoặc mua bất động sản Malta để thường trú và nhập quốc tịch 

Các chuyên gia bất động sản khuyến cáo không nên trì hoãn mua bất động sản ở Malta tại thời điểm hiện tại. Những lý do chính là vì:

– Ủy ban châu Âu và các cơ quan tín dụng quốc tế đều dự báo kinh tế Malta sẽ bắt đầu phục hồi sau ảnh hưởng đại dịch vào năm 2021. 

– Khi Malta mở cửa cho khách du lịch, giá mua và thuê bất động sản sẽ tăng nhanh. 

– Mua bất động sản Malta bây giờ sẽ có lợi hơn, do giá cả vẫn ở mức thấp và được giảm giá khi thanh toán.

Người nước ngoài mua bất động sản Malta cũng có thể trở thành cư dân và công dân của đất nước. Giấy phép cư trú lâu dài ở Malta được cấp nếu đáp ứng một số điều kiện Chương trình thường trú nhân Malta MPRP: 

– Chứng minh tài sản ròng ít nhất 500.000 euro.

– Thuê một bất động sản với giá tối thiểu 10.000 euro hoặc mua một bất động sản với giá trị tối thiểu 300.000 euro.

– Đáp ứng yêu cầu về chi phí từ 70.000 hoặc 100.000 euro tùy hình thức

Nếu nhà đầu tư có được giấy phép cư trú và sau một năm hoặc ba năm sẽ đủ điều kiện để nộp đơn xin nhập quốc tịch. 

Trở thành cư dân Malta cho phép nhà đầu tư và gia đình đi du lịch miễn thị thực đến các nước Schengen cũng như có quyền sinh sống, làm việc và học tập tại quốc gia này mà không bị hạn chế. 

Và hộ chiếu Malta cho phép tiếp cận tất cả các quyền của công dân một quốc gia thành viên EU một cách hợp lệ.

Hiện chúng tôi vẫn có những bất động sản đầu tư đáp ứng đầy đủ yêu cầu chương trình MPRP Malta. Quý nhà đầu tư quan tâm đến chương trình đừng ngần ngại liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn miễn phí: 0902655499

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger